Ecom Way,

ชีวิตหลังการปลดระวางตัวเองของแจ็ค หม่า ผู้สร้างอาณาจักรอาลีบาบา

การปลดเกษียณเองก่อนวัยอันควรซึ่งน้อยครั้งจะเกิดขึ้นในแวดวงธุรกิจแดนมังกร ทำให้หม่าถูกจับตาว่าเขาจะยังมีอิทธิพลต่ออาลีบาบาหรือไม่ และแดเนียล จาง กุนซือคู่ใจที่ขึ้นมากุมบังเหียนแทนจะนำพาบริษัทไปในทิศทางใด

 

ดำรงสถานะมหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของจีน นักธุรกิจผู้เป็นที่รู้จักมากสุดในโลก และเป็นผู้ก่อตั้งอาลีบาบา อี-คอมเมิร์ซใหญ่สุดของจีน จึงไม่แปลกที่การขยับตัวเคลื่อนไหวแต่ละครั้ง แจ็ค หม่าจึงมักได้รับความสนใจอยู่เสมอ

เดือนกันยายน ปีที่แล้ว  แจ็ค หม่า เจ้าของและผู้ก่อตั้งอาลีบาบา แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซที่ใหญ่สุดของจีนได้ประกาศล่วงหน้าว่าอีก 1 ปีนับจากวันนั้น เขาจะเกษียณตัวเอง วางมือจากธุรกิจ และส่งมอบภารกิจการบริหารอาณาจักรอาลีบาบาให้กับแดเนียล จาง ลูกหม้อเก่าแก่ที่เขาไว้วางใจในศักยภาพ การประกาศของหม่าครั้งนั้นส่งผลให้หุ้นอาลีบาบาในตลาดนิวยอร์กร่วงลงเกือบ 4 จุดก่อนกลับเข้าสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็วใน 2 วัน

เมื่อพูดถึงอาลีบาบา สิ่งที่ผู้คนนึกถึงควบคู่ไปด้วยก็คือแจ็ค หม่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา หม่าถือเป็นสัญลักษณ์ เป็นตัวแทนของอาลีบาบา บริษัทที่เขาและหุ้นส่วน 17 คนร่วมกันบุกเบิกเมื่อปี 1999 ในอพาร์ทเมนต์เล็ก ๆ ของเขาที่เมืองหังโจว  หม่าปลดระวางตัวเองในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 55 ปีของเขา เป็นช่วงเดียวกับที่มีการฉลอง 20 ปีของการก่อตั้งอาลีบาบา นี่จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่บ่งชี้วาอาลีบาบากำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคใหม่ ยุคที่อยู่ภายใต้การกุมบังเหียนของผู้บริหารรุ่นใหม่ โดยหม่าได้มอบหมายให้ผู้บริหารกลุ่มนี้ต้องนำพาอาลีบาบาให้อยู่ยั้งอย่างน้อยก็ 102 ปีขึ้นไป

 

ดันแคน คลาร์ค มิตรสหายของหม่าซึ่งเป็นนักเขียนและเป็นเจ้าของหนังสือ “Alibaba: The House That Jack Ma Built” เล่าว่าหม่าไม่ได้เป็นมืออาชีพในงานบริหาร ไม่ได้มีความรู้ด้านเทคโนโลยีหรือด้านการเงิน ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเสาะแสวงหาพนักงานเก่ง ๆ ที่มีความสามารถมากกว่าเขามาทำงานเป็นแขนเป็นขาให้ แสดงเจตจำนงมาแต่ต้น และวางแผนมานานแล้วว่าจะวางมือจากธุรกิจเร็ว ซึ่งการเกษียณก่อนอายุเป็นสิ่งที่เจ้าของบริษัทในจีนไม่ค่อยทำกัน หม่าจึงเป็นหนึ่งในเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีไม่กี่รายที่ส่งไม้ต่อให้ผู้บริหารรุ่นใหม่

แม้หม่าจะถ่อมตนว่าไม่ได้เป็นคนเก่งรอบด้าน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าภายใต้วิสัยทัศน์และการบริหารของเขา อาลีบาบาได้ก้าวสู่การเป็นแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซที่ใหญ่สุดในจีน ด้วยมูลค่าในตลาด 460,000 ล้านเหรียญ และเป็นบริษัทที่ปลุกกระแสจัดมหกรรมลดราคาประจำปีในวันคนโสดซึ่งตรงกับวันที่ 11 เดือน 11 ทำรายได้ถล่มทลายใน 24 ชั่วโมงจนต้องบันทึกเป็นสถิติทุกปี โดยปีที่ผ่านมา อาลีบาทำยอดขายในวันคนโสดรวมแล้ว 30,800 ล้านเหรียญ ไม่เท่านั้น ในปีนี้ อาลีบาบายังได้รับการจัดอันดับโดยบริษัท WWP และบริษัทที่ปรึกษาการตลาดกันทาร์ว่าเป็นแบรนด์ค้าปลีกนอกสหรัฐฯ ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

 

สำหรับหม่าแล้ว แม้จะยังถือหุ้น 6.22 เปอร์เซนต์ในบริษัท และเป็นสมาชิกถาวรของ Alibaba Partnership กลุ่มสมาชิก 36 คนที่มีสิทธินำเสนอบอร์ดผู้บริหาร แต่เขาได้วางแผนจะทุ่มเทให้กับงานการกุศลต่าง ๆ โดยเมื่อปี 2014 เขาตั้งมูลนิธิแจ็ค หม่าเพื่อขับเคลื่อนด้านนี้โดยได้แรงบันดาลใจจากมูลนิธิบิล และเมลินดา เกตส์ ส่วนกิจกรรมอื่นที่หม่าสนใจได้แก่

การให้ความรู้แก่เพื่อนร่วมโลก ในฐานะที่เคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เขาเลือกลงจากตำแหน่งในวันที่ 10 กันยายนซึ่งเป็นวันครูของชาวจีน หม่าเคยกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า “คนเป็นครูมักอยากเห็นลูกศิษย์เก่งกว่าตัวเอง สิ่งที่เป็นความรับผิดชอบสำหรับผมและบริษัทคือการเปิดโอกาสให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่มีความสามารถมากกว่าได้เข้ามามีบทบาทในการเป็นผู้นำองค์กร” นอกจากนั้น สิ่งที่ทำมาในช่วงหลายปีและจะดำเนินต่อไปคือการเดินสายเป็นวิทยากรเพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ให้กับคนทั่วโลก

การให้ความสำคัญในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ หม่ากล่าวว่านับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา 20 ปี ผู้หญิงมีบทบาทอย่างมากในอาลีบาบา หากต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ สิ่งที่ไม่อาจมองข้ามคือการแต่งตั้งผู้หญิงขึ้นเป็นผู้บริหารให้มาก ทั้งนี้ เกือบครึ่งของพนักงานระดับผู้บริหารอาวุโสในอาลีบาเป็นผู้หญิง ขณะเดียวกัน หม่าได้จัดงานประชุมหัวข้อผู้หญิงกับการเป็นผู้ประกอบการปีละ 2 ครั้งมาตั้งแต่ปี 2015 โดยเชิญผู้หญิงเก่งในสายอาชีพต่าง ๆ จากทั่วโลกเข้าร่วม

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่าแม้ประกาศล้างมือในอ่างทองคำ แต่อิทธิพลของหม่าจะยังแผ่สยายในอาณาจักรธุรกิจที่เขาก่อสร้างมา ภายใต้ฉายา “สตีฟ จอบส์แห่งแดนมังกร” หม่าจะยังเป็นนักธุรกิจชาวจีนที่ผู้คนทั่วโลกจดจำมากที่สุด ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนก็จะจับตามองการทำงานของแดเนียล จาง ซีอีโออาลีบาบาที่จะควบตำแหน่งประธานบริหารบริษัทว่าจะนำพาบริษัทไปในทิศทางใดท่ามกลางสถานการณ์การทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนอันนำไปสู่สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน อีกทั้งอาลีบาบายังต้องรับมือกับคู่แข่งในบ้าน เช่น Pinduoduo และ JD.com ที่เข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดอี-คอมเมิร์ซในเมืองเล็ก ซึ่งสองแพลตฟอร์มดังกล่าวคาดว่าจะมีผลอย่างยิ่งต่อการเติบโตของอี-คอมเมิร์ซในจีน

 

 

อ้างอิง

www.techinasia.com/alibaba-safe-century-jack-ma-steps-down

https://edition.cnn.com/2019/09/09/tech/jack-ma-retire-alibaba/index.html

Recent

ไปรษณีย์ไทย ชูบริการ “ส่งเช้าได้บ่าย ส่งบ่ายได้วันรุ่งขึ้น” ตอบโจทย์ยุค e-Commerce รุ่ง

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพิ่มศักยภาพการขนส่งให้มีความสะดวกรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม ด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) ในประเทศ “ส่งเช้าได้บ่าย ส่งบ่ายได้วันรุ่งขึ้น” พร้อมทั้งขยายเวลาการให้บริการเป็น “ไปรษณีย์ 24 ชั่วโมง 365 วัน”

“มหกรรมส่งถูกส่งฟรี”ครั้งเดียวในรอบปี ฉลองใหญ่ 15 ปีไปรษณีย์ไทย

ส่งถูกส่งฟรี ส่งได้ทั่วไทยไปไกลทั่วโลก ภายในงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก 9 -15 ต.ค.นี้ ที่ชั้น G สเปลล์แอทฟิวเจอร์พาร์ค

“คูเรียร์โพสต์”สยายปีก 65 ประเทศปลายทาง ส่งด่วนเหนือชั้นพร้อมลดสนั่น 200 บาททุกชิ้น

ไปรษณีย์ไทยเดินหน้าขยายปลายทาง “คูเรียร์โพสต์” บริการส่งด่วนทั่วโลกมาตรฐานสากล เพิ่มอีก 40 รวมเป็น 65 ประเทศ

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี