Ecom Way,

มหกรรม “วันลดราคา” เว็บไซต์อเมซอน ทุบสถิติถล่มทลาย 48 ชั่วโมง 175 ล้านชิ้น

“ดูจะสวนทางกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ค่อนข้างซบเซา เมื่ออเมซอน แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ชชื่อดังของโลก จัดมหกรรมลดราคาประจำปี ที่สามารถทุบสถิติยอดขายใหม่แบบถล่มทลาย 48 ชั่วโมง 175 ล้านชิ้น”

 

ผ่านพ้นไปแล้วกับ Amazon Prime Day มหกรรมลดราคาสินค้าประจำปี 2019 ของอเมซอน แพลทฟอร์มซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ที่ใหญ่สุดในโลก โดยมหกรรมกระหน่ำเซลที่ว่าเริ่มขึ้นช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 15 กรกฏาคม ไปจนถึงเที่ยงคืนวันที่ 16 กรกฏาคม อเมซอนทำยอดขายสินค้าไปกว่า 175 ล้านชิ้น มโหฬารกว่าเทศกาลลดราคาในวัน Black Friday และ Cyber Monday รวมกันเสียอีก โดย ไพรม์เดย์ปีนี้ อเมซอนได้ยืดเวลาในการขายเป็น 48 ชั่วโมง จากปีที่แล้วที่ใช้เวลา 36 ชั่วโมง เรียกว่ายิ่งยืดเวลาในการเซล ก็ยิ่งทำยอดขายได้มากขึ้น ซึ่งยอดขายสินค้าดังกล่าวได้รวมถึงสินค้าประเภทสินค้าบริโภค และของสดของแห้งจากซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Foods Market ในเครืออเมซอน

รายงานระบุยอดขายที่ถล่มทลายมาจากการลดราคาชนิดเท่าทุนหรือต่ำกว่าต้นทุนในหมวดอุปกรณ์และเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ลำโพงอัจฉริยะ Echo และ Fire TV stick อุปกรณ์เชื่อมต่อทีวีที่ได้รับความนิยมสูงตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา จึงไม่แปลกที่ช่วงไพรม์เดย์ปีนี้  สินค้า 2 ชนิดดังกล่าวจะทำยอดขายได้สูงสุด อย่างลำโพงอัจฉริยะรุ่น Echo Dot ตั้งราคาขายเพียง 22 เหรียญแถมยังขายพ่วงกับ Alexa ซอฟต์แวร์ใช้งานในลำโพงอัจฉริยะ ถูกขนาดนี้จึงเหมือนแจกฟรี

 

ในแถลงการณ์ เจฟ เบซอส ซีอีโออเมซอน ได้ขอบคุณบรรดาสมาชิกอเมซอน ไพรม์ 100 ล้านคนทั่วโลกที่สั่งซื้ออุปกรณ์ที่ทำงานด้วย Alexa หลายล้านเครื่อง และทำให้ยอดขายสินค้าจาก Whole Foods Market พุ่งเป็นมูลค่าหลายสิบล้านเหรียญ รวมถึงยอดขายกว่า 2,000 ล้านเหรียญในร้านค้าปลีกขนาดเล็กและขนาดกลางของอเมซอน

สำหรับตลาดสหรัฐฯ นั้น สิ่งที่ลูกค้าสั่งซื้อได้แก่ กล่องอาหารกลางวันกว่า 100,000 กล่อง คอมพิวเตอร์แล็ปท้อป 100,000 เครื่อง ทีวี 200,000 เครื่อง หูฟัง 300,000 ชุด ผลิตภัณฑ์ความงามชั้นหรู 350,000 รายการ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง 400,000 รายการ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในบ้าน 650,000 รายการ และของเล่นกว่า 1 ล้านชิ้น ยังไม่รวมเครื่องกรองน้ำส่วนบุคคลกว่า 200,000 ชิ้น และชุดฟอกฟันขาวเครสต์ 150,000 ชุด นอกจากนั้น อเมซอนยังทำยอดขายเครื่องใช้อัจฉริยะภายในบ้านอีกนับล้านชิ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดฝุ่น ไอโรบอท ปลั๊กไปอัจฉริยะ และโคมไฟเปิดเปิดประตูห้องเก็บของอัตโนมัติ

สำหรับอเมซอนแล้ว สิ่งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญไม่ใช่ยอดขาย แต่เป็นสมาชิกไพรม์ การจัดมหกรรมลดราคาขึ้นมาก็เพื่อเอาใจสมาชิกอเมซอนนั่นเอง เป็นการสร้างความภักดีต่อแบรนด์ และกระตุ้นให้สมาชิกต่ออายุทุกปี นอกจากนั้น ยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนหันมาสมัครไพรม์มากขึ้น อย่างเช่นปีนี้ พบว่าจำนวนสมาชิกไพรม์ได้เพิ่มขึ้น

 

ทางฝั่งอเมริกามีไพรม์เดย์จากอเมซอนแล้ว มาดูทางเอเชียบ้าง อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซจากจีนก็ไม่น้อยหน้า โดยจุดกระแสเทศกาลลดราคาในวันคนโสด “11.11” หรือวันที่ 11 เดือนพฤศจิกายนของทุกปีจนดังเป็นพลุแตกมาแล้ว ซึ่งแต่ละปีก็ทุบสถิติการทำยอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งปีนี้ อาลีบาบาตั้งเป้าขยายขยายฐานลูกค้า และจะจัดให้มีไลฟ์สดไปทั่วโลกช่วงนับถอยหลังก่อนมหกรรมช้อปปิ้งที่ยิ่งใหญ่สุดในโลกจะเริ่มขึ้น

ในการแถลงข่าวที่เมืองหังโจว มลฑลเจ้อเจียง อาลีบาบาระบุจะทำการถ่ายสอดสดเกี่ยวกับมหกรรมช้อปปิ้งผ่านเครือข่ายเคเบิล 10 เครือข่ายในจีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา และอเมริกาเหนือซึ่งเป็นครั้งแรกที่ถ่ายทอดทั่วโลก หลังจากที่ปีที่แล้วชิมลางถ่ายทอดสดในเอเชียตะวันออกเฉลียงใต้ไปแล้ว ซึ่งการไลฟ์สดเพื่อเคาน์ดาวน์สู่ “11.11” นั้นก็คือคอนเทนต์หรือเนื้อหาอย่างหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้น conversion rate หรืออัตราการเข้าชมเนื้อหาบนเว็บไซต์จากผู้ชม และเป็นการสร้างอารมณ์ร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคอีกด้วย

นับตั้งแต่อาลีบาบาเริ่มจัดอีเวนต์ไลฟ์สดนับถอยหลังสู่มหกรรมช้อปปิ้ง 11.11 ตั้งแต่ปี 2015 อีเวนต์ดังกล่าวก็กลายเป็นงานพรมแดงที่บรรดาคนดังทั่วโลก ทั้งนักแสดงฮอลลีวูด นักร้อง และนักกีฬาต่างมาเป็นแขกรับเชิญในงาน อาทิ นิโคล คิดแมน สการ์เล็ต โจแฮนสัน มารายห์ แครี่ ฟาร์เรล วิลเลี่ยมส์ เดวิด เบคแฮม และมาเรีย ชาราโปวา ส่วนปีนี้ซึ่งมีความพิเศษคือครบรอบ 11 ปีของการจัดมหกรรมช้อปปิ้ง ”11.11” ยังไม่มีการเปิดเผยว่าแขกรับเชิญจะเป็นใคร แต่ทีมการตลาดอาลีบาบาระบุจะต้องสร้างประสบการณ์อันน่าตราตรึงใจให้ผู้ชมอย่างแน่นอน ทั้งนี้ งานลดราคารับวันคนโสด 11.11 เมื่อปีที่แล้ว อาลีบาบากวาดยอดขายไปทั้งสิ้น 30,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯในวันเดียว แซงหน้ายอดขายจากทุกเทศกาลใหญ่ ๆ ของสหรัฐฯ ไม่ว่าจะ วันขอบคุณพระเจ้า แบล็คฟรายเดย์ หรือไซเบอร์มันเดย์รวมกันเสียอีก  ส่วนยอดขายปีนี้จะทำลายสถิติปีที่แล้วได้หรือไม่ ต้องจับตาดูในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

 

อ้างอิง

https://techcrunch.com/2019/07/17/amazon-sells-over-175m-items-during-prime-day-2019-more-than-black-friday-cyber-monday-combined/

www.alizila.com/alibaba-aiming-for-global-11-11-gala-this-year/

 

Recent

5 การตลาดต้องมี ถ้าจะขายของออนไลน์ยุค 2020

หมดยุคที่นำข้อมูลเรื่องอายุ เพศ มาใช้ทำการตลาดในปัจจุบันแล้ว เพราะยุคนี้ถ้าข้อมูลแตะไม่ลึกไม่ถึงใจผู้บริโภคก็ยากที่จะขายของได้

“มหกรรมส่งถูกส่งฟรี”ครั้งเดียวในรอบปี ฉลองใหญ่ 15 ปีไปรษณีย์ไทย

ส่งถูกส่งฟรี ส่งได้ทั่วไทยไปไกลทั่วโลก ภายในงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก 9 -15 ต.ค.นี้ ที่ชั้น G สเปลล์แอทฟิวเจอร์พาร์ค

“คูเรียร์โพสต์”เพิ่มจุดบริการ 318 แห่งทั่วไทย ต่ออายุโปรโมชั่นยันสิ้นปีรับเทศกาลส่งความสุข

ไปรษณีย์ไทยลุยต่อ “คูเรียร์โพสต์” พร้อมขยายเวลาโปรพิเศษ 200 บาท ทุกชิ้นประเภทกล่อง ถึง 31 ธ.ค. ศกนี้

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี