Ecom Way, Logis Trend,

5 เทรนด์เทคโนโลยีสุดล้ำจาก CES2020 ที่ผู้ค้าออนไลน์ต้องตามให้ทัน

เมื่อสุดยอดหัวกะทิจากทั่วทุกมุมโลกนำนวัตกรรมมาอวดศักดากันอย่างเต็มที่ PostConnex รวบรวม 5 เทรนด์เทคโนโลยี ที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการออนไลน์ ได้หยิบใช้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

 

จบลงไปสดๆ ร้อนๆ กับงาน Consumer Electronics Show 2020 (CES2020) งานจัดแสดงนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภคประจำปี 2020 ที่จัดขึ้นในเมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-10 มกราคมที่ผ่านมา เหล่าบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรม สตาร์ตอัปและผู้ผลิตเทคโนโลยีจากทั่วทุกมุมโลกต่างนำเอานวัตกรรมที่คิดค้นไว้มาอวดศักดากันอย่างเต็มที่ ครั้งนี้เราได้รวบรวม 5 เทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการออนไลน์ มาดูกันว่าเทรนด์ยุคต่อไปจะเป็นอย่างไร จะมีเทคโนโลยีอะไรให้เราได้หยิบจับมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจกันบ้าง

 

  1. Facial Recognition

ระบบจดจำใบหน้าและระบุตัวตนนับเป็นเทคโนโลยีที่ผู้คนต่างรอคอย ซึ่งตอนนี้เทคโนโลยีนี้สามารถใช้ได้ในโทรทัศน์ รถยนต์ ตู้เย็น หรือแม้กระทั่งแปรงสีฟัน ทั้งยังว่ากันว่า ในอนาคตจะไม่มีโทรทัศน์เครื่องไหนในโลกที่ไม่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอีกต่อไป ฉะนั้นแล้ว เมื่อระบบอินเตอร์เน็ตจดจำใบหน้าของผู้คน จะทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถยิงโฆษณาสินค้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทันทีที่คนๆ นั้นปลดล็อกโทรศัพท์ด้วยใบหน้า หรือ เพียงแค่สแกนใบหน้าผ่านแอปพลิเคชันเพื่อสั่งอาหาร ระบบจะนำเสนอเมนูที่สั่งเป็นประจำ หรือแนะนำเมนูที่น่าสนใจได้ทันที เป็นต้น เทคโนโลยีนี้จะนำไปสู่การให้บริการลูกค้าผ่านโลกออนไลน์ได้ดีขึ้นในอนาคตได้นั่นเอง

 

  1. Pockettalk Voice Translator

อุปกรณ์การที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการเอาชนะความท้าทายในการสื่อสารกับลูกค้า หรือคู่ค้าชาวต่างประเทศ และอาจจะลืมการใช้งาน Google Translate ไปได้เลย เพราะ Pockettalk ใช้งานได้สะดวกกว่ามาก เมื่อพูดและพิมพ์เข้าไปในอุปกรณ์ จะรวบรวมผลลัพธ์จากหลายแหล่ง ทั้ง Google Translate และ Baidu เพื่อให้สามารถค้นหาคำแปลที่ดีที่สุดถึง 74 ภาษาเลยทีเดียว หากมี Pockettalk อยู่ในมือ ต่อให้มีลูกค้าเป็นคนชนชาติไหน ก็ไม่มีกำแพงด้านภาษาแล้วล่ะ

 

  1. Uber and Hyundai unveil flying taxi

หลังจากที่ Uber มีแผนพัฒนารถยนต์บินได้มาตั้งแต่ปี 2016  ในปีนี้ Hyundai ได้เข้ามาร่วมสานฝันนั้นให้เป็นจริงด้วยการร่วมกันพัฒนาและทดสอบระบบ air taxi ที่สามารถบรรทุกคนได้ 5 ที่นั่ง สามารถบินบนความสูง 300-600 เมตรเหนือพื้นดิน บินได้ด้วยความเร็วสูงสุด 180 ไมล์/ชั่วโมง ซึ่งการพัฒนานี้อาจนำไปสู่การพัฒนารถยนต์บินได้เพื่อการขนส่งสินค้าได้ในอนาคตอีกด้วย

 

  1. Robots at your warehouse

อย่างที่รู้กันดีว่าหุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทในโลกธุรกิจมากขึ้นเรื่อยๆ ปีนี้เป็นปีที่เห็นชัดถึงแนวโน้มนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น จากการเปิดตัวของหุ่นยนต์หลายๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Guardina หุ่นยนต์ที่ช่วยพนักงานขนถ่ายสินค้าและบรรทุกสินค้า Aitheon แขนกลที่นำไปใช้ในคลังสินค้าที่มีขนาดเล็ก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ช่วยให้กับ SME ได้ในอนาคต

 

  1. Impossible Burger 2.0

อย่าคิดว่าในงาน CES 2020 จะมีแค่เรื่องไอทีเท่านั้น แต่นวัตกรรมด้านอาหารก็เป็นหนึ่งประเด็นน่าสนใจเช่นเดียวกัน Impossible Burger ใช้โปรตีนจากถั่วเหลือง โดยมีน้ำมันดอกทานตะวันและน้ำมันมะพร้าวทำหน้าที่เป็นแหล่งไขมัน และมีส่วนผสมที่ทำให้ยึดเกาะและมีรสชาติเหมือนกับเนื้อหมูที่เราคุ้นเคย เนื้อที่ทำจากพืชกลายเป็นเทรนด์ใหญ่ในวงการอาหาร เพราะการทำปศุสัตว์นั้นปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึง 14.5% ดังนั้น การคิดค้นนวัตกรรมเนื้อจากพืชจะส่งผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่ต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งช่วยให้ผู้คนมีอาหารที่เพียงพอและยั่งยืนเมื่อประชากรโลกกำลังเติบโตไปถึง 9 พันล้านคนในปี 2050 เพราะการปลูกพืชใช้พื้นที่น้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมูที่มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ดังนั้น ผู้ประกอบการด้านอาหารต้องจับตามอง แล้วรีบคว้าโอกาสจากเทรนด์นี้ไว้ก่อน

 

Recent

การเดินทางของปลากัดผ่านไปรษณีย์ไทย เปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ตอบโจทย์ตลาดสัตว์น้ำออนไลน์ที่ขยา...

หลังผ่านมติครม. ให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ส่งผลให้ธุรกิจปลากัดบูม ไปรษณีย์ไทยอาสาเป็นสะพานเชื่อมต่อธุรกิจเพิ่มความสะดวกขยายจุดบริการส่งปลากัดรวม 202 แห่งทั่วทุกภาค ย้ำส่งง่ายถึงไวได้มาตรฐาน คุ้มครองสูงสุด 2,000 บาท

4 ทางเลือกบริการรับสิ่งของส่งทางไปรษณีย์

บริการรอจ่ายสะดวกรับ สะดวกให้ง่ายๆ

ประหยัดงบแต่ประโยชน์เยอะ! ส่องไอเดียห่อของขวัญ น่ารักๆ ไม่ทำร้ายโลก ลงทุนไม่แพง

ใกล้สิ้นปีแล้ว หลายคนเริ่มนึกถึงของขวัญและเลือกใช้เวลาในการซื้อของขวัญที่ดีสำหรับคนพิเศษ แต่ความรู้สึกพิเศษจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นหลายเท่าถ้าผู้รับได้รับของขวัญที่พิถีพิถันในการห่อและผู้ให้เป็นคนทำกับมือ

Podcast

คุณกานต์ ธนโชติกานนท์ เจ้าของแบรนด์จิวเวลรี่ Iwarin

Podcast PostConnex EP12: Iwarin แบรนด์จิวเวลรีใช้ออนไลน์ปลดหนี้10 ล้านภายใน 3 ปี

อ. ลลิตา สันติวรรักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing

Podcast PostConnex EP:10 เจาะลึกทริคซื้อโฆษณา Google สำหรับคนงบน้อยเพื่อสร้างรายได้ก้อนโต

คุณสุภกฤษ กุลชาติวิจิตร เจ้าของเพจ "รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ"

Podcast PostConnex EP:23 ถอดรหัสการ Live ขายของเพิ่มยอดเป็นเท่าตัวจากสูตร Taobao University