Ecom Way,

6 ข้อร้านค้าออนไลน์ต้องรู้ ไม่แสดงราคาผิดกม. โทษปรับสูงสุด 1 หมื่น

กกร.ประกาศให้ผู้ที่ขายสินค้าออนไลน์ต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน ห้ามให้สอบถามราคาหลังไมค์ หากฝ่าฝืนเจอปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท

 

เพราะความสะดวกสบายที่ทำให้ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ฯลฯ ขณะเดียวกันจำนวนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทว่ายังมีผู้ค้าจำนวนมากอาจยังไม่ทราบว่าการโพสต์ขายของทางช่องทางออนไลน์โดยไม่แสดงราคาให้ชัดเจน หรือการใช้วิธีแจ้งราคาสินค้าหรือบริการในกล่องข้อความ (อินบ็อกซ์) นั้นถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย เพราะไม่ยุติธรรมกับผู้บริโภค

 

นับวันมีจำนวนประชาชนร้องเรียนเรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 มีร้านออนไลน์ 330 ราย โดนร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมากกว่าในปี 2561 ที่มีผู้ถูกร้องเรียนจำนวน 178 ราย สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนมีความเข้าใจในสิทธิของผู้บริโภคในการตรวจสอบและร้องเรียนการจำหน่ายสินค้า หากไม่ได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น

ทั้งนี้จากที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ฉบับที่ 103 พ.ศ. 2562 ได้ประกาศกกร.ในการคุมการติดป้ายสินค้าออนไลน์และออฟไลน์ได้ลงประกาศตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2562 โดยกำหนดให้สินค้าออนไลน์และออฟไลน์ต้องติดป้ายแสดงราคาด้วย ดังนั้นหากร้านค้าออนไลน์ไม่ติดป้ายแสดงราคาก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การเอาผิดในส่วนของการค้าออนไลน์ทำได้ยากเพราะตรวจสอบสถานที่ประกอบการได้ลำบาก ตรวจสอบตัวตนได้ยาก ดังนั้นเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นทางกรมการค้าภายในให้ประชาชนที่พบเห็นกรณีร้านค้าออนไลน์ไม่แสดงราคาสามารถแจ้งมายังกรมการค้าภายในผ่านหมายเลข 1569 ก็จะมีรับรางวัลนำจับได้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนแจ้งเบาะแสเมื่อพบว่าผู้ค้าออนไลน์เอาเปรียบและไม่แสดงสินค้าอย่างเปิดเผยชัดเจน

Recent

ช้อป ชิม ฟิน ไปกับผลไม้เกรดพรีเมียมจาก “ไปรษณีย์ไทย” เสิร์ฟตรงจากสวนถึงบ้าน การันตีความอร่อยที่สุดจนหย...

วันนี้ใครที่อยากรับประทานผลไม้แบบสดๆ ไม่ต้องต่อแถวรอคิวเข้าสวนอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้มีบริการส่งผลไม้สดๆ จากเกษตรกรถึงมือผู้บริโภคแบบด่วนทันใจ และยังคงไว้ซึ่งกลิ่น และรสชาติที่หอมหวานตามแบบฉบับของผลไม้เมืองร้อน แถมยังเป็นผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล

อีคอมเมิร์ซยิ้มส่งนอกประหยัดได้มากขึ้น ePacket ขยายเพิ่ม 5 ประเทศปลายทาง

ไปรษณีย์ไทยดันต่อบริการน้องใหม่ ePacket ส่งพัสดุไปต่างประเทศราคาประหยัด เปิดเพิ่ม 5 ประเทศฮอตฮิต

หนุนเต็มสูบอีคอมเมิร์ซไทยส่งของข้ามแดน

พลิกโฉมบริการไปรษณีย์ระหว่างประเทศ สู้ศึกตลาดบริการขนส่งพัสดุภัณฑ์รองรับอีคอมเมิร์ซข้ามแดน

Podcast

น.สพ.ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์ เจ้าของเพจ The Sales-Partan : หมอกิม

Podcast PostConnex EP:14 ยิงแอด Facebook ยังไงไม่ให้สูญ แต่ได้ยอดคูณเป็นสองเท่า

คุณภาวัต พุฒิดาวัฒน์ CEO, xCommerce & Smith

Podcast PostConnex EP:20 สร้างเว็บไซต์ยังไงให้สวยและรวยลูกค้า

เภสัชกรหญิง ณพนรี วัฒนศิริเวช เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง Welpano

Podcast PostConnex EP1 จากเภสัชกรสู่เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางร้อยล้าน Welpano