Ecom Way,

6 ข้อร้านค้าออนไลน์ต้องรู้ ไม่แสดงราคาผิดกม. โทษปรับสูงสุด 1 หมื่น

กกร.ประกาศให้ผู้ที่ขายสินค้าออนไลน์ต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน ห้ามให้สอบถามราคาหลังไมค์ หากฝ่าฝืนเจอปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท

 

เพราะความสะดวกสบายที่ทำให้ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ฯลฯ ขณะเดียวกันจำนวนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทว่ายังมีผู้ค้าจำนวนมากอาจยังไม่ทราบว่าการโพสต์ขายของทางช่องทางออนไลน์โดยไม่แสดงราคาให้ชัดเจน หรือการใช้วิธีแจ้งราคาสินค้าหรือบริการในกล่องข้อความ (อินบ็อกซ์) นั้นถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย เพราะไม่ยุติธรรมกับผู้บริโภค

 

นับวันมีจำนวนประชาชนร้องเรียนเรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 มีร้านออนไลน์ 330 ราย โดนร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมากกว่าในปี 2561 ที่มีผู้ถูกร้องเรียนจำนวน 178 ราย สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนมีความเข้าใจในสิทธิของผู้บริโภคในการตรวจสอบและร้องเรียนการจำหน่ายสินค้า หากไม่ได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น

ทั้งนี้จากที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ฉบับที่ 103 พ.ศ. 2562 ได้ประกาศกกร.ในการคุมการติดป้ายสินค้าออนไลน์และออฟไลน์ได้ลงประกาศตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2562 โดยกำหนดให้สินค้าออนไลน์และออฟไลน์ต้องติดป้ายแสดงราคาด้วย ดังนั้นหากร้านค้าออนไลน์ไม่ติดป้ายแสดงราคาก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การเอาผิดในส่วนของการค้าออนไลน์ทำได้ยากเพราะตรวจสอบสถานที่ประกอบการได้ลำบาก ตรวจสอบตัวตนได้ยาก ดังนั้นเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นทางกรมการค้าภายในให้ประชาชนที่พบเห็นกรณีร้านค้าออนไลน์ไม่แสดงราคาสามารถแจ้งมายังกรมการค้าภายในผ่านหมายเลข 1569 ก็จะมีรับรางวัลนำจับได้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนแจ้งเบาะแสเมื่อพบว่าผู้ค้าออนไลน์เอาเปรียบและไม่แสดงสินค้าอย่างเปิดเผยชัดเจน

Recent

เพิ่มยอดขายให้กระจาย ขยายธุรกิจออนไลน์ให้โตด้วยแคตตาล็อก

เคยคิดไหมว่าเมื่อธุรกิจออนไลน์เล็กๆ ที่คุณปั้นมากับมือ เมื่อวันหนึ่งงอกงามเติบโต ทั้งลูกค้าและจำนวนชิ้นสินค้าที่เพิ่มขึ้น คุณจะรับมืออย่างไร ไม่ให้ลูกค้าพลาดสินค้าที่คุณมีตั้งแต่เริ่มธุรกิจ

นำร่อง 20 ปณ.ยืนยันตัวตนเรียลไทม์ เพื่อเปิดบัญชีกสิกรไทย

ไปรษณีย์ไทยต่อยอดบริการ Bank@Post นอกจากฝากเงินเข้าบัญชีลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยผ่านที่ทำการไปรษณีย์แล้ว ยังเพิ่มบริการยืนยันตัวตน (K CHECK ID) ด้วยบัตรประชาชนแบบเรียลไทม์

ไปรษณีย์ไทยร่วมเฉลิมฉลองกับช้อปปี้ 12.12 Birthday Sale เตรียมพร้อมบริการขนส่งอย่างเหนือระดับสำหรับน้กช...

ไปรษณีย์ไทยประสานแคมเปญท้าส่งลุ้นล้านโค้งสุดท้าย ร่วมกับ Shopee 12.12 Birthday Sale ส่งท้ายปี พร้อมอัดคูปองช้อปปิ้งหนึ่งพันบาท 1,200 รางวัล พ่วงรางวัลใหญ่ ทั้งรถหรู ทองคำแท่ง มือถือ มูลค่ารวมเกือบ 9 ล้านบาท ชวนผู้ขายผู้ซื้อส่งด่วนเลขแทร็กสินค้าจัดส่งทางไปรษณีย์ตลอดเดือนธันวาคมนี้

Podcast

admin

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี