Ecom Way,

6 ข้อร้านค้าออนไลน์ต้องรู้ ไม่แสดงราคาผิดกม. โทษปรับสูงสุด 1 หมื่น

กกร.ประกาศให้ผู้ที่ขายสินค้าออนไลน์ต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน ห้ามให้สอบถามราคาหลังไมค์ หากฝ่าฝืนเจอปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท

 

เพราะความสะดวกสบายที่ทำให้ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ฯลฯ ขณะเดียวกันจำนวนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทว่ายังมีผู้ค้าจำนวนมากอาจยังไม่ทราบว่าการโพสต์ขายของทางช่องทางออนไลน์โดยไม่แสดงราคาให้ชัดเจน หรือการใช้วิธีแจ้งราคาสินค้าหรือบริการในกล่องข้อความ (อินบ็อกซ์) นั้นถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย เพราะไม่ยุติธรรมกับผู้บริโภค

 

นับวันมีจำนวนประชาชนร้องเรียนเรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 มีร้านออนไลน์ 330 ราย โดนร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมากกว่าในปี 2561 ที่มีผู้ถูกร้องเรียนจำนวน 178 ราย สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนมีความเข้าใจในสิทธิของผู้บริโภคในการตรวจสอบและร้องเรียนการจำหน่ายสินค้า หากไม่ได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น

ทั้งนี้จากที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ฉบับที่ 103 พ.ศ. 2562 ได้ประกาศกกร.ในการคุมการติดป้ายสินค้าออนไลน์และออฟไลน์ได้ลงประกาศตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2562 โดยกำหนดให้สินค้าออนไลน์และออฟไลน์ต้องติดป้ายแสดงราคาด้วย ดังนั้นหากร้านค้าออนไลน์ไม่ติดป้ายแสดงราคาก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การเอาผิดในส่วนของการค้าออนไลน์ทำได้ยากเพราะตรวจสอบสถานที่ประกอบการได้ลำบาก ตรวจสอบตัวตนได้ยาก ดังนั้นเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นทางกรมการค้าภายในให้ประชาชนที่พบเห็นกรณีร้านค้าออนไลน์ไม่แสดงราคาสามารถแจ้งมายังกรมการค้าภายในผ่านหมายเลข 1569 ก็จะมีรับรางวัลนำจับได้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนแจ้งเบาะแสเมื่อพบว่าผู้ค้าออนไลน์เอาเปรียบและไม่แสดงสินค้าอย่างเปิดเผยชัดเจน

Recent

ยกระดับการจัดส่งพัสดุ ไปรษณีย์ไทย – จีนเข้มงวดออกมาตรการป้องกันเชื้อ COVID-19 เน้นปลอดภัยสูงสุด

แม้ไวรัสจะระบาดแต่ภาคขนส่งก็ยังต้องดำเนินการ เพราะยังมีผู้ที่ต้องการอาหารและยา ไปรษณีย์แห่งชาติของจีนจัดส่งอุปกรณ์เพื่อใช้ในการควบคุมการระบาดของเชื้อ COVID-19 จำนวน 10,552 ตัน และเร่งระบายพัสดุจำนวนทั้งหมด 47.51 ล้านห่อ มีการเปิดช่องทางสีเขียว รวมทั้งไปรษณีย์ไทย ใส่ใจออกมาตรการป้องกันเชื้อดังกล่าวเช่นกัน

5 บริการไปรษณีย์ดีต่อใจ เพื่อคนไทยปลอดภัยห่างไกลโควิด

รู้หรือไม่ทั้งยา หรือ อุปกรณ์การเรียน ก็เป็นสิ่งของที่ไปรษณีย์อาสาอำนวยความสะดวกส่งให้ ในยุคที่ทุกคนยังต้องเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อความปลอดภัยแต่ “ไปรษณีย์ไทย อยู่คู่คนไทย”

หนึ่งในสยาม! ไปรษณีย์ไทยได้ใจคนออนไลน์คว้า Best Brand Performance on Social Media ธุรกิจขนส่ง

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) รับรางวัล Best Brand Performance on Social Media (Delivery Service Provider) แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจขนส่ง ภายในงาน Thailand Zocial Awards 2020

Podcast

คุณชนกานต์ ชินชัชวาล ผู้สร้างแชตบอต Zwiz.ai

Podcast PostConnex EP:18 ล้วงลึกเทคนิคใช้ Chatbot ขั้นเทพ ทำได้ทั้งการโต้ตอบและการตลาด

คุณสมฤทัย ส่างชัยภูมิ และคุณวัฒนพล อุทยานะกะ เจ้าของร้าน SF Brandname

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME

คุณนิธิ สัจจทิพวรรณ CEO, MyCloudFulfillment

Podcast PostConnex EP:19 เผยเทคนิคหาสินค้าให้ขายได้ขายดีเข้ากับวิถี New normal