Fin Coach,

บอกลาปัญหาเงินช็อต 7 ทางออกยามธุรกิจหมุนเงินไม่ทัน

ในวันที่ธุรกิจต้องมาเจอสถานการณ์ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเกิดจากลูกค้าจ่ายเงินไม่ตรงเวลา ได้ยอดขายต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ หรือมีเงินมาหมุนไม่พอกับสิ่งที่ต้องจ่าย ลองไปดูวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นกันได้เลย

 

จากที่ PostConnex เคยนำเสนอถึง 7 ตัวการก่อให้เกิดปัญหากระแสเงินสดที่ส่งผลทบให้ธุรกิจออนไลน์มักอยู่ได้ไม่ถึง 5 ปี เมื่อรู้ปัญหาไปแล้วคราวนี้ขอนำเสนอทางออกเพื่อคนออนไลน์เรียนรู้เอาตัวรอดในวันที่ธุรกิจต้องมาเจอสถานการณ์ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเกิดจากลูกค้าจ่ายเงินไม่ตรงเวลา ได้ยอดขายต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ หรือมีเงินมาหมุนไม่พอกับสิ่งที่ต้องจ่าย ลองไปดูวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นกันได้เลย

 

  1. ขอเลื่อนเวลาการชำระเงินออกไป

เมื่อกระแสเงินสดได้รับผลกระทบ หนึ่งในมาตรการป้องกันแรกที่ต้องพิจารณาคือ การชะลอการชำระเงิน เจ้าของร้านอาจเจรจาต่อรองขยายกำหนดเวลาการชำระเงินกับผู้ขายและซัพพลายเออร์รายอื่นๆ แทน ซึ่งถ้ามีประวัติการจ่ายตรงเวลาก่อนหน้านี้ พวกเขาอาจยินดีที่จะเลื่อนเวลาการจ่ายเงินให้เพิ่มอีก 2-3 วันหรือหลายสัปดาห์ ฉะนั้นการชำระเงินตรงที่เวลาอาจช่วยยามฉุกเฉินได้

 

  1. เจรจาเงื่อนไขการชำระเงินใหม่

หากเจ้าหนี้เปิดโอกาสให้ชำระเงินล่าช้าในระยะเวลาสั้นๆได้ ลองใช้จังหวะนี้เปิดการเจรจาถึงโครงสร้างการชำระเงินที่มีอยู่ให้เป็นแบบระยะยาวมากขึ้น เช่น ถ้าปกติกำหนดการชำระเงินอยู่ที่ 30 วัน แต่คิดว่าจะต้องเจอกับปัญหากระแสเงินสดแบบนี้ทุกๆ เดือน ลองเจรจาขยายกรอบการชำระเงินออกไปเป็น 45 วัน เพื่อให้มีเวลาในการหาเงินมาจ่ายได้มากขึ้น

 

  1. หยุดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ยิ่งเข้าสู่ช่วงวิกฤติทางการเงินมากเท่าไร คนค้าขายยิ่งต้องเข้าไปดูเรื่องของการใช้จ่ายแบบใกล้ชิดมากเท่านั้น โดยเฉพาะต้องทำการตรวจสอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพื่อดูว่ามีอะไรที่สามารถระงับหรือตัดออกได้หรือไม่ เช่น หากยอดขายลดลง การลดคำสั่งซื้อสินค้ารายสัปดาห์หรือรายเดือนอาจเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง รวมถึงลดการบริการสมัครสมาชิกซ้ำลง ดังนั้น ยิ่งตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้มากเท่าไร ยิ่งสามารถนำกระแสเงินสดกลับคืนมาได้มากขึ้นเท่านั้น

 

  1. พิจารณาเสนอส่วนลดให้ลูกค้า

การมีลูกค้าค้างจ่ายโดยเฉพาะตอนที่ร้านกำลังมีปัญหากระแสเงินสด ดูจะเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดมากขึ้น การส่งการแจ้งเตือนแบบเป็นมิตรให้กับลูกค้าที่ชำระเงินช้า อาจช่วยให้พวกเขาจ่ายกลับมา แต่ถ้าทางร้านอยู่ในช่วงคับขันจริงๆ การเสนอส่วนลดอาจกระตุ้นให้พวกเขาจ่ายเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม อย่าลืมที่จะชั่งน้ำหนักระหว่างต้นทุนของส่วนลดกับผลประโยชน์ของการมีเงินสดในมือด้วย

 

 

  1. ถามหาส่วนลดจากคู่ค้า

นอกจากการให้ส่วนลดกับลูกค้าจะเป็นวิธีช่วยเร่งกระแสเงินสด การที่ร้านค้าได้รับส่วนลดก็เป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน ดังนั้น ลองถามคู่ค้าของทางร้านถึงส่วนลดที่จะได้รับสำหรับบริการหรือสินค้าอุปกรณ์ต่างๆ ที่ซื้อดูบ้าง แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ 5% แต่ก็สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางการเงินในแต่ละเดือนได้ ทั้งยังสามารถช่วยบาลานซ์เรื่องส่วนลดที่ทางร้านให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

 

  1. ตรวจสอบโครงสร้างราคาอีกครั้ง

การขึ้นราคาเป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นในการค้าขาย และเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อทางร้านตกอยู่ในภาวะกระแสเงินสดติดขัด อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าไม่ควรขึ้นราคาโดยพลการ แต่ควรดูว่ามีค่าใช้จ่ายด้านวัสดุอุปกรณ์และสินค้าคงคลังเท่าไรแล้วนำมาเปรียบเทียบกับราคาที่จะตั้ง รวมถึงนานเท่าไรแล้วที่ไม่เคยขึ้นราคา และคู่แข่งขายอยู่เท่าไร ดังนั้น แม้การขึ้นราคาจะสามารถช่วยให้คนค้าขายหลุดพ้นจากกระแสเงินสดตกต่ำ แต่ก็ต้องทำอย่างมีกลยุทธ์ ไม่เช่นนั้นแทนที่จะได้เงินเพิ่ม จะกลายเป็นการเตะลูกค้าออกไปแทน

 

 

  1. หาความช่วยเหลือทางการเงิน

เมื่ออยู่ในช่วงขัดสนและต้องการเงินทุนหมุนเวียน การขอสินเชื่อสำหรับกิจการขนาดเล็ก บัตรเครดิต หรือวงเงินสินเชื่อ อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีอย่างหนึ่ง ตัวอย่างเช่น สินเชื่อแม่มณีศรีออนไลน์ ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือ ไปรษณีย์ไทย นำเทคโนโลยี AI มาใช้เพื่อพิจารณาสินเชื่อออนไลน์แก่ธุรกิจรายย่อยที่ใช้บริการส่งด่วน EMS แบบเก็บเงินปลายทาง (Cash on Delivery: COD) ผ่านแอปพลิเคชัน Wallet@POST ของไปรษณีย์ไทย เพิ่มความสะดวกในการยื่นขอสินเชื่อออนไลน์ พร้อมทราบผลการอนุมัติทันที โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ประกอบการยุคดิจิทัล

 

เมื่อฝ่าฟันเอาชนะปัญหาของกระแสเงินสดได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คือ การวางแผนด้านการเงินให้ดี โดยเฉพาะการวิเคราะห์กระแสเงินสดเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือนถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่ไม่ต้องกลับมาสู่วิกฤติทางการเงินอีก

Recent

ส่งต่างประเทศสุดประหยัด บริการน้องใหม่ ePacket

ไปรษณีย์ไทยแจ้งเกิดบริการใหม่ถอดด้าม ePacket ส่งพัสดุไปต่างประเทศ ราคาประหยัด

หนี้ก็หาย รายได้ก็เพิ่ม เบื้องหลังการปลดหนี้ให้ชุมชน สู่ของฝากของเด็ดขึ้นชื่อของไทย

จากปัญหาตัดไม้ทำลายป่า การพนัน ยาเสพติด ที่งอกขึ้นเพราะอาชีพหลักไม่สามารถหาเลี้ยงได้ กลายเป็นปมใหญ่ที่วันนี้ไม่เพียงถูกปลดล็อก แต่ยังช่วยปลดหนี้ให้กับชุมชนมีอาชีพใหม่ที่สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง

‘ไปรษณีย์ไทย’ จับมือ ‘SME D Bank’ ติดปีกชุมชนเรียนออนไลน์ฟรี สร้างรายได้บน Thailandpostmart.com

เพื่อยกระดับผู้ประกอบการชุมชนท้องถิ่นต่างๆ ให้มีทักษะในการทำตลาดออนไลน์ มีช่องทางการขายผ่านแพลตฟอร์ม Thailandpostmart.com แถมต่อยอดเติมทุนดอกเบี้ยพิเศษหนุนธุรกิจเติบโต กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนคึกคัก

Podcast

admin

Podcast PostConnex EP:17 YouTube Marketing ยอดขายวิ่งยอดคลิปพุ่งด้วยเทคนิคสุดง่าย

admin

Podcast PostConnex EP:6 บุกอีคอมเมิร์ซจีนยังไงให้ยอดขายกระจาย สร้างรายได้ด้วยโซเชียลฉบับละเอียดยิบ

admin

Podcast PostConnex EP: 8 แบรนด์ Balance Thailand ใช้ Line@ ยังไงให้ธุรกิจมีรายได้ 8 หลักตั้งแต่เดือนแรก