Fin Coach,

หมดกังวลทุนไม่พอ! ทำตาม 9 เทคนิคกู้แบงก์ไหนก็ไม่โดนเท

ปัญหาการกู้เงินของเอสเอ็มอี แท้จริงไม่ได้ขึ้นอยู่กับความยากหรือง่ายของโครงการ แต่เป็นการสื่อสารไม่เข้าใจกันระหว่างผู้ให้กู้กับผู้กู้ ที่ความคิดเห็นต่างกัน ถ้าปรับจูนกันติดคลิกเดียวก็ผ่าน

 

เงินคือ ปัจจัยสำคัญยิ่งในการทำธุรกิจ ไม่ว่าธุรกิจเล็กหรือใหญ่ล้วนต้องใช้เงินในการดำเนินธุรกิจทั้งสิ้นทั้งการลงทุนซื้อของ ขยายกิจการ ฯลฯ และแหล่งเงินทุนก้อนใหญ่ของประเทศก็ยังคงเป็นสถาบันการเงินต่างๆ ที่เป็นที่พึ่งของผู้ประกอบการ ที่ต่างยินดีที่จะรอให้ผู้ประกอบการมาใช้บริการ

ชญานิน ศิริจางคพัฒนา ผู้อำนวยการ ฝ่ายสนับสนุนการค้ำประกันสินเชื่อ บสย. ให้ความเห็นว่าการกู้เงินธนาคารมีเคล็ดลับง่ายๆ คือ ตัวผู้กู้ต้องทำให้ธนาคารมั่นใจ โดยมีข้อมูลสนับสนุนที่แสดงให้เห็นว่าการกู้เงินครั้งนี้ ผู้กู้สามารถนำเงินไปใช้สร้างประโยชน์หรือก่อให้เกิดรายได้จริง และสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าสามารถชำระเงินคืนได้ตามกำหนดเวลา

ฉะนั้นการเตรียมข้อมูลเอกสารต่างๆ หรือวิธีการตอบสัมภาษณ์ให้พร้อม ช่วยให้ลูกค้าสามารถผ่านเกณฑ์ต่างๆ ของธนาคารได้อย่างไม่ยาก เพียงทำตาม 9 ข้อดังนี้

 

  1. แสดงตัวตนให้แบงก์รู้จัก

ในเบื้องต้นผู้กู้ควรแนะนำตัวเองให้ธนาคารรู้จักพอสมควรว่าทำธุรกิจอะไร ประวัติการชำระหนี้ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ปัจจุบันการยื่นขอสินเชื่อธนาคาร ผู้กู้ต้องแสดงตัวตนเรื่องประวัติการชำระหนี้จากการตรวจสอบประวัติเครดิต หรือที่เรียกว่า “เครดิตบูโร” สิ่งนี้ถือเป็นด่านแรกที่ธนาคารจะตรวจสอบ

“ผู้กู้ควรศึกษาสิ่งที่แสดงในเอกสาร “เครดิตบูโร” ให้เข้าใจ ตรวจสุขภาพการเงินตัวเองก่อนในเบื้องต้นเพราะหากมีอะไรผิดแปลกจะได้รู้ทัน แก้ไขได้ทัน เพราะแบงก์ไม่สามารถประเมินอนาคตได้ชัดเท่าอดีต จึงมักดูประวัติการชำระหนี้ถึงประเมินว่าควรปล่อยกู้ไหม”

 

  1. เตรียมบัญชีธุรกิจ

ธนาคารจะขอดูเรื่องการเดินบัญชีว่ามีเงินเข้าหรือรายได้ มากกว่าเงินออกหรือค่าใช้จ่ายหรือไม่ โดยจะดูเป็นค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 6 เดือน หรือ 1 ปีขึ้นอยู่กับอายุของกิจการ ที่สำคัญปัจจุบันนี้ทุกธนาคารจะเน้นการทำบัญชีเดียวโดยเฉพาะในกรณีบุคคลธรรมดา ควรแยกเงินส่วนตัวกับกิจการออกจากกันอย่างชัดเจน

 

  1. แผนธุรกิจต้องชัด

นอกจากเอกสารทางการเงินแล้ว การจะกู้เงินได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับแผนงานของธุรกิจด้วย ถ้าสามารถทำแผนธุรกิจได้รอบคอบชัดเจนว่าจะนำเงินที่กู้ไปนั้นสามารถสร้างรายได้มากกว่าเป็นรายจ่าย เช่น กู้ไปซื้อรถเพื่อใช้ในการขนส่งสินค้า และจะยิ่งดีถ้าหากแผนธุรกิจสามารถระบุเวลาชำระดอกเบี้ยและเงินต้นให้ทางแบงก์เห็นอย่างชัดเจน

 

  1. ตัวเสริมความมั่นใจให้แบงก์

นอกจากเอกสารของตัวผู้กู้ เช่น หนังสือรับรอง หนังสือจดทะเบียนบริษัทในกรณีบุคคลธรรมดา ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน แล้วหากมีเอกสารที่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา เช่น มีรายได้จากกิจการปล่อยให้เช่าอาคาร ก็นำสัญญาเช่าที่มีชื่อคนเช่า ทำสัญญาภายในระยะเวลากี่ปีมาประกอบจะเป็นตัวเสริมความมั่นใจให้แบงก์

 

  1. ศึกษาข้อมูลสินเชื่อ

ศึกษาสินเชื่อให้ดีว่ามีกี่ประเภท เช่น หากต้องการลงทุนสร้างตึกหรือซื้อเครื่องจักรควรเป็นเงินกู้ระยะยาว อัตราดอกเบี้ยเป็นอย่างไร ควรเข้าไปปรึกษาที่ธนาคารใดที่เหมาะกับสินเชื่อประเภทนั้นมากสุด

 

  1. ให้ข้อมูลกับธนาคารถูกต้อง ครบถ้วน

การให้ข้อมูลกิจการกับธนาคารที่ชัดเจน ถูกต้อง จะช่วยให้การทำธุรกิจในระยะยาวราบรื่น เพราะผู้กู้กับแบงก์เหมือนเป็นพาร์ทเนอร์ ต้องขอความช่วยเหลือธนาคารไปต่อเนื่อง ฉะนั้นความจริงที่ได้พูดคุยกับแบงก์จะเป็นประโยชน์มากกว่าที่ท่านเลือกที่จะปิดบัง

 

  1. จำนวนเงินที่ต้องการ

ส่วนใหญ่ธนาคารมักไม่ปล่อยให้กู้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะบางธนาคารมีความเชื่อว่าไม่อยากให้ใครจับเสือมือเปล่า ในการลงทุนนั้นจะควรมีทุนส่วนหนึ่งที่เป็นของเจ้าของกิจการด้วย ทุนในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเงินสด อาจจะเป็นรถ ที่ดิน ฯลฯ จะทำให้การอนุมัติง่ายขึ้น

 

  1. ศึกษาแนวโน้มธุรกิจ

สำหรับเกณฑ์ในข้อนี้อาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของท่าน แต่เป็นแนวโน้มที่ทางแบงก์จะนำมาประกอบการพิจารณาด้วยว่า ถ้าธุรกิจท่านกำลังดำเนินการอยู่ในประเภทธุรกิจที่กำลังเติบโตไปในทิศทางเดียวกันกับศักยภาพของประเทศหรือของโลก แบงก์ให้จะคะแนนเป็นบวก แต่ถ้าธุรกิจที่ดำเนินอยู่ในขาลงก็อาจโดนตัดคะแนน

 

  1. แผนสำรอง

ผู้ประกอบการควรเตรียมข้อมูลเพิ่ม กรณีได้สินเชื่อไม่ตรงตามความต้องการ หรืออาจต้องลดสเกลการลงทุน

 

 

 

 

 

Recent

รู้ก่อนรวยก่อน! กลยุทธ์เพิ่มยอดขายสินค้าออนไลน์ช่วงปลายปี

ช่วงปลายปีถือเป็นเทศกาลแห่งการละลายทรัพย์ เพราะผู้บริโภคมีความต้องการซื้อที่สูงมาก ทั้งซื้อของขวัญ ของจับสลาก ผู้ประกอบการบนโลกออนไลน์จึงไม่ควรพลาดโอกาสทำการตลาดในช่วงปลายปีเป็นอันขาด

ไปรษณีย์เพิ่มจุดส่งด่วนหนังสือในงานบุ๊กเอ็กซโป เติมความสะดวก “จ่าหน้าจากบ้านพิมพ์ฟรีที่งาน”

ฟีเจอร์สุดล้ำคีย์จ่าหน้าล่วงหน้าทางออนไลน์ด้วยระบบ POSTONE พิมพ์ฟรีในงานมหกรรมหนังสือ

จัดเต็มส่งด่วนอีเอ็มเอสทั่วโลกลดทุกชิ้น 300 บาท รับถึงที่-ฟรีกล่องซอง

โปรฮอตบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ หรือ EMS World ลดแรง 300 บาททุกชิ้นทุกปลายทาง ไม่มีขั้นต่ำ ถึง 31 สิงหาคม 2562

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี