Fin Coach,

เถ้าแก่อี-คอมเมิร์ซต้องยิ้ม! มาตรการภาษีสู้โควิด-19 ยืดเวลาจ่ายได้ถึงตุลาคม

หลายคนอาจกังวลกับยอดขาย แต่แม่ค้าออนไลน์ต้องไม่ลืมภารกิจคือการเสียภาษี ที่ครม. มีมติให้ยืดระยะเวลายื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี 2562 จากวันที่ 30 มิถุนายน 2563 เป็นถึง 31 ตุลาคม 2563 ทั้งแบบยื่นกระดาษและยื่นออนไลน์

 

ปฏิเสธไม่ได้แล้วล่ะว่าตอนนี้คือยุคของการค้าออนไลน์ มีผู้ประกอบการหน้าใหม่กระโดดเข้ามาเป็นเจ้าของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซกันไม่น้อย และตอนนี้ภาครัฐก็มีกฎกติกาด้านภาษีสำหรับผู้ประกอบการออนไลน์โดยเฉพาะ ถ้าเข้าระบบและทำให้ถูกวิธี เรื่องภาษีก็ไม่ใช่เรื่องยาก

ที่สำคัญปีนี้ ครม. มีมติให้ยืดระยะเวลายื่นภาษี ถึง 31 ตุลาคม 2563 เพื่อทำความเข้าใจว่าแม่ค้าออนไลน์ที่มีรายได้เท่าไหร่ถึงต้องเสียภาษี postconnex พาไปหาคำตอบกัน

 

 

เรื่องภาษีที่ต้องรู้

มาทำความเข้าใจเรื่องภาษีร้านค้าออนไลน์ที่คลอดออกมาในปี 2562 ที่ผ่านมา โดยที่สถาบันการเงินจะส่งรายงานทางธุรกรรมทางการเงินเฉพาะให้กับกรมสรรพากรทราบ ซึ่งบัญชีธุรกรรมเฉพาะนั้นต้องมีลักษณะดังนี้ คือ

  1. มียอดฝากหรือโอนเข้าทุกบัญชี ตั้งแต่ 3,000 ครั้งต่อปีขึ้นไป ไม่ว่าจะมียอดโอนเข้ากี่บาทก็ตาม
  2. มียอดเงินฝากเข้าบัญชีทุกบัญชีรวมกัน ตั้งแต่ 2,000,000 บาท/ปีขึ้นไป

ซึ่งข้อมูลธุรกรรมเหล่านี้ กรรมสรรพากรจะใช้เพื่อดำเนินการเก็บภาษีเจ้าของบัญชีต่อไป

คำถามต่อมาคือ แล้วพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะเสียภาษีในอัตราเท่าไรล่ะ?

กรณีแรก เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หากมีเงินได้สุทธิตั้งแต่ 150,000 บาทต่อปีขึ้นไป คำนวณตามอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

กรณีที่สอง หากมีรายได้มากกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปีขึ้นไป จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในอัตรา 7%

 

 

เตรียมตัวยื่นภาษี

พ่อค้าแม่ค้าบนโลกออนไลน์ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการเล็กๆ ที่ต้องทำบัญชีและภาษีเอง ไม่ต้องหวั่นวิตกไปเพราะการเตรียมตัวเรื่องภาษีไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่กลัว เพียงแค่..

  1. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เจ้าของกิจการมือใหม่บางคนไม่ได้มีพื้นฐานทางบัญชีมาก่อน เพราะเมื่อรู้ “รายได้” และ “ค่าใช้จ่าย” แล้ว จะนำไปสู่การคำนวณหากำไรที่แท้จริงของกิจการได้อย่างถูกต้อง และจะช่วยให้วางแผนการประหยัดภาษีได้ หากไม่ทำบัญชีจะต้องเสียภาษีบนฐานรายได้ ซึ่งกรมสรรพากรจะใช้วิธีหักค่าใช้จ่ายแบบเหมา 60% ทั้งที่ความเป็นจริงธุรกิจอาจมีต้นทุนถึง 80% และมีกำไรเพียง 20% เท่านั้น ซึ่งหากจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลจะสามารถนำเอาต้นทุนมาหักค่าใช้จ่ายได้เต็มที่ และคำนวณภาษีจากกำไรที่ได้เท่านั้น
  2. เก็บเอกสารธุรกรรมทางการเงิน ทั้งการซื้อ ได้แก่ใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษีต่างๆ และการขาย เช่น ใบสำคัญการจ่ายเงิน ทะเบียนจ่ายเช็ค ใบเสร็จรับเงินที่ได้จากผู้ซื้อ เป็นต้น เพราะเอกสารเหล่านั้นจะต้องนำมาใช้ประกอบการยื่นภาษี หากมีเอกสารที่ยืนยันการจ่ายต้นทุนทุกอย่างของธุรกิจก็สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ทั้งหมด
  3. ใช้สิทธิ SME จากการที่รัฐบาลให้สิทธิประโยชน์เอาไว้ว่า ถ้าผู้ประกอบการมีรายได้ไม่เกิน 30 ล้านบาทต่อปี และมีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท จะถือว่าเป็น SME อัตราภาษีนิติบุคคลจากเดิม 20% จะเป็นว่า ถ้ากำไรของบริษัทไม่เกิน 3 แสนบาท จะไม่ต้องเสียภาษีใดๆ ส่วนของกำไรที่เกิน 3 แสนบาทถึง 3 ล้านบาท จะเสียภาษีในอัตรา 15%ของกำไร และสุดท้ายส่วนที่เกิน 3 ล้านบาท จะเสียภาษีในอัตรา 20%ของกำไร

 

มาตรการภาษีสู้โควิด-19

แน่นอนว่าในปีนี้โควิด-19 ทำให้ธุรกิจได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ภาครัฐจึงออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยขยายเวลายื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไปถึง 31 ส.ค. 2563 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษี ทั้งแบบยื่นกระดาษและยื่นออนไลน์

รวมถึงยืดระยะเวลาการผ่อนจ่ายภาษี เป็น

  • งวดที่ 1   31 ส.ค. 2563
  • งวดที่ 2   30 ก.ย. 2563
  • งวดที่ 3   31 ต.ค. 2563

 

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว เพียงแค่ยื่นภาษีรายปีแสดงรายได้ของตัวเองก็เสร็จเรียบร้อย

Recent

ไปรษณีย์ไทยจัดหนักในงานออนไลน์เมกะเซล ส่งอีเอ็มเอสในประเทศลด 15% ทุกพิกัดน้ำหนัก

Thailand Online Mega Sale 2018 ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ รวดเดียว 15 % ทุกพิกัดน้ำหนัก ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

เพิ่มยอดขายให้กระจาย ขยายธุรกิจออนไลน์ให้โตด้วยแคตตาล็อก

เคยคิดไหมว่าเมื่อธุรกิจออนไลน์เล็กๆ ที่คุณปั้นมากับมือ เมื่อวันหนึ่งงอกงามเติบโต ทั้งลูกค้าและจำนวนชิ้นสินค้าที่เพิ่มขึ้น คุณจะรับมืออย่างไร ไม่ให้ลูกค้าพลาดสินค้าที่คุณมีตั้งแต่เริ่มธุรกิจ

ช้อป ชิม ฟิน ไปกับผลไม้เกรดพรีเมียมจาก “ไปรษณีย์ไทย” เสิร์ฟตรงจากสวนถึงบ้าน การันตีความอร่อยที่สุดจนหย...

วันนี้ใครที่อยากรับประทานผลไม้แบบสดๆ ไม่ต้องต่อแถวรอคิวเข้าสวนอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้มีบริการส่งผลไม้สดๆ จากเกษตรกรถึงมือผู้บริโภคแบบด่วนทันใจ และยังคงไว้ซึ่งกลิ่น และรสชาติที่หอมหวานตามแบบฉบับของผลไม้เมืองร้อน แถมยังเป็นผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

อ. ลลิตา สันติวรรักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing

Podcast PostConnex EP:10 เจาะลึกทริคซื้อโฆษณา Google สำหรับคนงบน้อยเพื่อสร้างรายได้ก้อนโต

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี