Fin Coach,

4 ข้อการเงินต้องรู้ ให้ธุรกิจอยู่รอดได้ทุกวิกฤต

บทเรียนราคาแพงที่ไวรัสโคโรนามอบให้กับนักธุรกิจทั้งมือเก่าและมือใหม่อย่างหนึ่งคือ ทักษะการจัดการด้านการเงิน แม้ขับคันก็ยังรันธุรกิจไปได้

 

ต้องยอมรับว่าในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การใช้ชีวิตของทุกคนบนโลกได้กลับหัวกลับหางกันไปแทบจะหมดทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่เน้น Work From Home การค้าขายที่เปลี่ยนบริบทใหม่จากออฟไลน์เป็นออนไลน์เกือบเต็มรูปแบบพร้อมด้วยบริการ Delivery ส่งถึงประตูบ้านอันแสนสะดวกสบาย รวมถึงการปรับรูปแบบการใช้ชีวิตเป็น New Normal ด้วย

อันเป็นสาเหตุที่เกิดจากวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรนา ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่ขาดทุน จำเป็นต้องลดเงินเดือนหรือเลิกจ้างพนักงาน ปรับรูปแบบธุรกิจ ซึ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จนหลายๆ ธุรกิจรับมือไม่ทัน โดยเฉพาะเรื่องการเงินซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ อย่างไรก็ตาม วิกฤตครั้งนี้ได้มอบบทเรียนราคาแพงด้านการเงินที่เหมาะกับทั้งมือเก่าและมือใหม่ เพื่อให้เราสามารถเรียนรู้และปรับตัวได้ ดังนี้

 

 

  1. ทุกธุรกิจ ต้องการเงินสำรองฉุกเฉิน

ทุกธุรกิจต้องมีเงินสำรอง โดยกำไรในแต่ละเดือนที่ได้มา จำเป็นมากๆ ที่จะต้องแบ่งกำไรออกเป็นหลายๆ ส่วน เช่น กำไรเฉลี่ยเดือนละ 30,000 บาท แบ่งออกเป็นค่าตอบแทน 40% ใช้ลงทุนต่อยอดธุรกิจ 30% และเก็บเป็นเงินสำรอง 30% เป็นต้น คำถามคือ ทำไมต้องมีเงินสำรองด้วยละ นั่นเป็นเพราะว่าการมีเงินสำรองในภาวะฉุกเฉิน จะช่วยให้เราและธุรกิจสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่รายได้ลดลง หรือขาดรายได้ไปได้ ทั้งนี้ หากมีค่าใช้จ่ายคงที่ในการทำธุรกิจอยู่ที่ 20,000 บาท / เดือน ก็ควรสะสมเงินสำรองให้ได้ 120,000 บาท เป็นอย่างน้อย เพื่อให้สามารถรับมือและปรับตัวได้ทันในกรณีที่ต้องรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ

 

  1. หมดยุคแล้วกับรายได้ทางเดียว

ฟังดูง่าย แต่ไม่ง่าย เพราะการหารายได้หลายทางต้องมาพร้อมกับความสามารถ การพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น แม้ว่าเราจะมีผลิตภัณฑ์เป็นของตัวเองจึงประกอบธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ ขณะเดียวกันเรายังสามารถเป็นตัวแทนจำหน่ายเพื่อรับสินค้าอื่นมาจำหน่าย หรือ ทำความเข้าใจกับการ Dropship เพื่อสร้างรายได้เพิ่มได้ด้วย ส่วนใครที่มีความสามารถด้านการพูดรวมไปถึงด้านอื่นๆ อาจรับจ้างรีวิวสินค้า รับจ้างอัด-ตัดต่อคลิปวิดีโอ การถ่ายภาพ Stock ขาย รวมถึงงาน Freelance ต่างๆ ซึ่งเมื่อวันหนึ่งที่ธุรกิจมีปัญหา เราจะยังพอมีรายได้จากช่องทางอื่นมาหล่อเลี้ยงตัวเอง

 

 

  1. อยู่ให้ห่างหนี้สิน

หลายๆ คนมียอดหนี้บัตรเครดิตพะรุงพะรัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายจากการผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนข้าวของเครื่องใช้ฟุ่มเฟือยเป็นจำนวนมาก สุดท้ายก็ต้องยอมกู้เงินจากธนาคาร A มาโปะหนี้บัตรเครดิตธนาคาร B หลังจากนั้นไม่นานก็ไปกู้เงินจากธนาคาร C เพื่อโปะธนาคาร A แต่ในความเป็นจริงแล้วนี่ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาเลย เพราะดอกเบี้ยมีแต่จะสูงขึ้น สุดท้ายย่อมส่งผลกระทบต่อการเงินทั้งส่วนบุคคลและธุรกิจ เพราะฉะนั้น บริหารการเงินให้ดี อย่ามีหนี้ที่เกิดจากสิ่งของฟุ่มเฟือย แต่ถ้าเป็นการใช้จ่ายเพื่อลงทุน และมีกำไรตอบแทนกลับมาได้ ก็สมควรจ่าย

 

  1. ไม่ฟุ้งเฟ้อ

ลองนึกย้อนกลับไปช่วงเริ่มต้นทำงานหรือเริ่มต้นธุรกิจ ที่เราอาจมีรายได้เพียง 1-2 หมื่นบาท แต่สามารถประคับประคองตัว และตั้งหลักมาจนถึงทุกวันนี้ได้ คำถามคือแล้วตอนนี้รายได้เราอยู่ที่ กี่บาท และค่าใช้จ่ายอยู่ที่กี่บาท ประเด็นของเรื่องนี้อยู่ที่ตัวเลขของรายได้กับค่าใช้จ่ายของคนส่วนใหญ่ที่มักจะขยับสูงขึ้นไปพร้อมๆ กับ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีรายได้ 10,000 บาท เราจะมีรายจ่าย 9,000 บาท แต่เมื่อเรามีรายได้ 20,000 บาท รายจ่ายจะไม่อยู่ที่ 9,000 บาท หากรายจ่ายจะเพิ่มขึ้นเพราะการทำธุรกิจ ค่าตอบแทน เงินสำรองที่ต้องแบ่งไปเก็บ ก็ต้องบอกว่ายินดีด้วยกับตัวเลขดังกล่าว แต่ถ้ารายจ่ายที่สูงขึ้นเป็นการพยายามซื้อบางสิ่งบางอย่างตอบแทนตัวเองให้คุ้มค่าความเหนื่อย จนเกิดเป็นความเคยชิน ก็อาจจะไม่เหมาะนัก เพราะเราจะไม่มีเงินไว้ใช้บริหารจัดการตอนเกิดวิกฤตได้เลย

 

สุดท้ายแล้ว การวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบ มองหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม ไม่เป็นหนี้ ไม่ฟุ้งเฟ้อ จะช่วยบรรเทาวิกฤตการณ์ด้านการเงินได้เป็นอย่างดี

Recent

5 Steps กู้เงินลงทุนออนไลน์ ไม่ต้องยื่นเอกสาร ไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน

สินเชื่อออนไลน์เพื่อผู้ขายที่ใช้ COD ของไปรษณีย์ไทย เพิ่มโอกาสทางการขาย เตรียมสต๊อกให้พร้อมอยู่เสมอ

รู้จัก Partner@Post e-Commerce Solutions ตอบโจทย์ร้านค้าออนไลน์ แบบครบวงจร

Partner@Post บริการพิเศษจากไปรษณีย์ไทย ที่เพิ่มความสะดวกช่วยลดปัญหาจุกจิก เหมือนได้เพื่อนคู่คิดช่วยจัดการธุรกิจให้แบบส่วนตัว ตอบโจทย์ลูกค้าอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร

ท้าให้ลองตู้ภาครัฐอัจฉริยะในงาน “ไปรษณีย์ติดเครื่องชล”

ไปรษณีย์ไทยจับมือสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA ติดตั้งตู้ Smart Kiosk มาท้าให้ลองในงาน ”ไปรษณีย์ติดเครื่องชล” 9 – 13 ตุลาคมนี้ที่พัทยา เพื่อก้าวสู่เมืองอัจฉริยะในอนาคต

Podcast

คุณณัฐพล ม่วงทำ เจ้าของเพจ “การตลาดวันละตอน”

Podcast PostConnex EP5: ขายของอย่างไรให้ถูกจริตผู้บริโภคในโลกออนไลน์ กับเจ้าของเพจการตลาดวันละตอน

คุณกมลรัตน์ เต็งรุ่งโรจน์ เจ้าของเพจ ‘นังนู๋ใบชา’

Podcast PostConnex EP4: ฟังวิธีขายของในกรุ๊ปให้ปัง จากเพจดังนังนู๋ใบชา เฟซบุ๊กกรุ๊ปใหญ่ระดับเอเชีย

คุณชฎากร ธนสุวรรณเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอวีจี ไทยแลนด์ จำกัด

Podcast PostConnex EP:6 บุกอีคอมเมิร์ซจีนยังไงให้ยอดขายกระจาย สร้างรายได้ด้วยโซเชียลฉบับละเอียดยิบ