Fin Coach,

Digital Lending ความหวังใหม่ของคนทุนน้อยเข้าถึงแหล่งเงินกู้

เมื่อ Data มีมูลค่ามากกว่าน้ำมัน กลายเป็นหลักฐานสำคัญที่เหล่าบริษัทเทคโนโลยี ใช้ประกอบการตัดสินใจในการปล่อยกู้เงิน ที่เข้าถึงหัวอกคนรากหญ้า แม้ไม่มีบัญชีธนาคาร

 

ตั้งแต่สตีฟ จ็อบส์ เอามือถือใส่กระเป๋าทุกคน ทำให้โลกใบนี้เกิด data ขึ้นอย่างมากมาย และด้วยเพียงสองสิ่งนี้คือ มือถือกับ data ก็ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น แม้แต่การทำธุรกรรมทางการเงินที่ไม่ใช่แค่การโอนไว จ่ายไวเท่านั้น ต่อไปแม้แต่ระบบการกู้ยืมเงินยุคใหม่ด้วย Digital Lending สามารถช่วยให้การกู้เงินเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยการอาศัยข้อมูลต่างๆ ทั้งในโซเชียลมาช่วยประกอบการตัดสินใจ ที่สำคัญยังเข้าถึงประชาชนที่รายได้ต่ำหรือไม่มีบัญชีธนาคารก็สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้

 

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา หรือ ท็อป ซีอีโอจาก Bitkub ศูนย์กลางซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัล พ่วงด้วยตำแหน่งกรรมการบริหารสมาคมฟินเทคประเทศไทย ให้ความเห็นว่า ด้วยพฤติกรรมคนเปลี่ยนไปมั่นใจการซื้อของหรือชำระเงินทางออนไลน์มากขึ้น บวกกับตั้งแต่โลกใบนี้มีอินเทอร์เน็ตทำให้เกิด data ขึ้นอย่างมากมาย และนับวัน data ก็ได้กลายเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามากกว่าน้ำมัน ที่เห็นได้ชัดเจนคือ บริษัทเทคโนโลยีหลายๆ แห่งได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ตัวเองมีมาต่อยอดธุรกิจสามารถปล่อยเงินกู้ได้เอง อาทิเช่น GRAB ซึ่งมีข้อมูลรายได้ของคนขับรถแท๊กซี่อยู่บน statement grab application ทำให้ Grab สามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์สามารถปล่อยกู้ได้เอง หรือจับมือร่วมกับแบงก์ที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลกลุ่มคนเหล่านี้เพื่อช่วยขยายฐานลูกค้าแบงก์ให้กว้างขึ้น กลายเป็นโมเดล Digital Lending รูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้ว

 

และด้วยพลังของข้อมูลทำให้ Digital Lending กำลังได้รับความสนใจจากบรรดาบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาในธุรกิจปล่อยกู้เงินมากขึ้น หนึ่งในจำนวนนั้นคือบริษัทที่ทำแอปพลิเคชันกระเป๋าเติมเงินออนไลน์ต่างๆ อาทิ mPAY, e wallet ซึ่งแอปพลิเคชันเหล่านี้เข้ามาในเมืองไทยประมาณปี 2013 เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ หรือแม้แต่การเติมเงินในเกม แน่นอนว่าอย่างน้อยๆ ข้อมูลประวัติการชำระเงินเหล่านี้ล้วนอยู่ในกำมือของเจ้าของแอปต่างๆ ที่ทำให้เขาสามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูลปล่อยกู้ให้กับลูกค้าได้โดยตรง

จิรายุส อธิบายต่อไปว่านอกจากโมเดลการปล่อยเงินกู้ให้กับบุคคลธรรมดาแล้ว ยังมีผู้เห็นโอกาสจากธุรกิจรายย่อยที่เข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน กลายเป็นช่องว่างให้ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ และ Square ให้บริการระบบการขายหน้าร้าน (Point of sale) มองเห็นโอกาสนำข้อมูลมาวิเคราะห์ปล่อยกู้กับบริษัทเอสเอ็มอีทำให้บริษัทเติบโตรวดเร็วมาก

 

 

จีนส่งอังเปาอิเล็กทรอนิกส์กว่า 8 พันล้านสหรัฐ

ถ้าพูดถึงอีคอมเมิร์ซคงไม่อาจมองข้ามพญามังกรอย่างประเทศจีนที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ชเติบโตอย่างรวดเร็ว ประชากรสามารถซื้อของโดยไม่ต้องใช้เงินสด อาศัยการชำระเงินผ่าน WeChat ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ทำได้หลายอย่าง นอกจากชำระเงินแล้ว จองแท๊กซี่ก็ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แอปนี้จะกลายมาเป็น Social Banking สำหรับคนจีน

“อย่างช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมาคนจีนส่งอังเปาอิเล็กทรอนิกส์โอนเงินผ่าน WeChat สูงถึง 8 พันล้านเหรียญหสหรัฐต่อไปแอปพลิเคชัน Wechat, Alipay กลายเป็นแบงก์ใหญ่สุดในจีนภายใน 5 ปี ส่วน Traditional แบงก์อาจทำหน้าที่แค่การรับฝากเงินประจำ”

อย่างไรก็ตามจิรายุส บอกว่า digital lending เป็นเทรนด์ของโลก เหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้ายังไงก็ต้องมาแทนรถน้ำมัน ขณะนี้เมืองไทยก็ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้ในโมเดล Peer to peer lending (P2P Lending) หมายถึง การกู้ยืมเงินระหว่างบุคคลต่อบุคคล โดยผ่านระบบออนไลน์และไม่ผ่านตัวกลาง

“ตอนนี้การทำ P2P Lending ขั้นตอนกำลังอยู่ใน sandbox ผมว่าถ้ามันเกิดขึ้นแล้วส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ เพราะในอนาคตคนค้าขายออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่การขายออนไลน์มันจะมี data ของคนค้าขายมากขึ้นเช่นกัน ทั้งข้อมูลในโซเชียลเองก็ดี ทั้งวิธีการโพสต์ การแชร์ สิ่งเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งข้อมูลสำคัญเพราะบางครั้งแค่ข้อมูลทางการเงินก็ไม่ได้แปลว่าคนที่รวยจะไม่เบี้ยวหนี้ แล้วการกู้เงินดิจิทัลมันจะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเร็วขึ้นเป็นกว่าการปล่อยกู้แบบเดิม ส่งให้เศรษฐกิจโตเป็น 10 เท่า 100 เท่า ที่สำคัญผู้ที่ขอกู้ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย เพราะจะมีการแข่งขันระหว่างผู้ที่ปล่อยให้กู้เงินจากบริษัทต่างๆ หรือแม้แต่สถาบันการเงินเอง”

Recent

ไปรษณีย์ไทยจัดหนักในงานออนไลน์เมกะเซล ส่งอีเอ็มเอสในประเทศลด 15% ทุกพิกัดน้ำหนัก

Thailand Online Mega Sale 2018 ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ รวดเดียว 15 % ทุกพิกัดน้ำหนัก ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น

ไม่เพียงแค่การจัดส่ง ไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น บริษัทลูกของไปรษณีย์ไทย ยังให้บริการด้านคลังสินค้าขนาดใหญ่คลังสินค้าที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมโยงเศรษฐกิจ และร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทย

ไปรษณีย์รับเทรนด์ E Commerce บูม! ศูนย์ EMS แจ้งวัฒนะให้บริการ 24 ชั่วโมง

ไปรษณีย์ไทยเข้าใจความต้องการของผู้ประกอบการยุคใหม่จึงเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้วยการเปิดเคาน์เตอร์ให้บริการประชาชน 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ณ ศูนย์ไปรษณีย์อีเอ็มเอส ถนนแจ้งวัฒนะ เพิ่มเติมจากจุดเดิมที่ให้บริการอยู่แล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิชั้น 4 อาคารผู้โดยสารขาออก

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี