Ecom Way, Logis Trend,

กูรู World Bank แนะเชื่อมโลจิสติกส์อาเซียน รับเศรษฐกิจดิจิทัลกำลังขยายตัว 4 เท่า

ผู้นำในการใช้งานอินเทอร์เน็ตระดับโลกคือ ผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีผู้บริโภคถึง 78% ที่รับรู้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์และบริการจากทางโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ เช่น บริการยานพาหนะผ่านทางแอปพลิเคชัน หรือ Ride-hailing, บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์ รวมถึงธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

 

เศรษฐกิจดิจิทัลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว เห็นได้จากสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงจากบริษัทธุรกิจ เมื่อผู้ประกอบการเริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีและคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อทำให้ธุรกิจเติบโตมากขึ้น

สอดคล้องกับผลวิจัยของ Google และ Temasek เผยว่า ตลาดแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่าประมาณ 50 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2560 และคาดว่าจะโตเพิ่มเป็น 4 เท่า ขยับขึ้นไปมากกว่า 200 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2568

การที่มูลค่าตัวเลขดังกล่าวเติบโตสูงขนาดนี้ Natasha Beshorner, Senior Digital Development Specialist จาก World Bank Group วิเคราะห์ผ่านงานสัมมนา “World Transport & Logistics Forum Thailand 2019” ว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดที่มีศักยภาพสำหรับธุรกิจที่เปิดรับด้านดิจิทัล เนื่องจากผู้คนในภูมิภาคนี้เป็นผู้นำในการใช้งานอินเทอร์เน็ตระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความ การใช้โซเชียลมีเดีย หรือการท่องเว็บไซต์ต่างๆ โดยมีข้อมูลชี้ให้เห็นว่า ผู้คนในภูมิภาคนี้ใช้เวลา 3.6 ชั่วโมงต่อวันในการเล่นอินเทอร์เน็ตบนมือถือ ที่สำคัญมีผู้บริโภคถึง 78% ที่รับรู้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์และบริการจากทางโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ยังมีธุรกิจใหม่ๆ ที่เปิดรับการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเกิดเพิ่มมากขึ้น เช่น บริการยานพาหนะผ่านทางแอปพลิเคชัน หรือ Ride-hailing, สื่อออนไลน์, บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์ และธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

 

เชื่อมโลกโลจิสติกส์ให้ติด ช่วยธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้โตไกล 

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับอีคอมเมิร์ซก็คือ โลจิสติกส์ เนื่องจากการทำให้ผลิตภัณฑ์ไปถึงจุดหมายปลายทางมักมีราคาแพงและไม่น่าเชื่อถือ บวกกับความท้าทายในเรื่องของภูมิศาสตร์ของแต่ละประเทศในภูมิภาค รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคมีความต้องการที่มากขึ้น อีกทั้งยังมองหาบริการขั้นพรีเมี่ยมแต่จ่ายในราคาประหยัด นับเป็นความท้าทายของการทำโลจิสติกส์ในวันนี้

ซึ่งทาง Beshorner แนะนำว่า การปรับลดข้อกำหนดต่างๆ ของการทำโลจิสติกส์และการขนส่งข้ามพรมแดน (Cross Border) จากทางภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพและความคล่องตัวให้แก่ผู้ประกอบการ นอกจากนี้ ควรมีการเสริมพนักงานที่มีทักษะด้านโลจิสติกส์โดยเฉพาะ ยกระดับมาตรฐานในการให้บริการ รวมถึงด้านบรรจุภัณฑ์ การใช้รหัสไปรษณีย์ และที่มองข้ามไม่ได้เลยคือ การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำธุรกิจ

 

“การปรับใช้เทคโนโลยีในการทำธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาคอีคอมเมิร์ซมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เศรษฐกิจดิจิทัลเป็นอะไรที่มากกว่าแค่การทำออนไลน์ และมีข้อบ่งชี้ต่างๆ ว่า ทุกวันนี้การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการเติบโตทางธุรกิจนั้น ยังไม่ได้อยู่ในขั้นที่เรียกว่า เต็มศักยภาพอย่างสมบูรณ์”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเทคโนโลยีจะเป็นตัวขับเคลื่อนของภาคเอกชนและการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่การรับรู้ยังจำกัดอยู่ในวงแคบๆ และยังต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ ที่สำคัญต่อการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล ที่สำคัญ อย่าลืมว่าการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลกำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ซึ่งว่าด้วยเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ เป็นที่มาของคำถามที่บริษัทต่างๆ ต้องหาคำตอบมาเติมเต็มให้ได้ว่า คุณสามารถที่จะนำเทคโนโลยีที่มีอยู่หรือคิดค้นขึ้นใหม่มาใช้ เพื่อเพิ่มศักยภาพของกิจการได้อย่างไร ในวันที่โลกหมุนไปข้างหน้าโดยที่ไม่อาจทิ้งตัวช่วยอย่างเทคโนโลยีเอาไว้ข้างหลังได้

 

Recent

ePacket ตัวช่วยส่งของข้ามแดนสุดคุ้ม ได้ใจคนทำ e-Commerce ทั่วโลก

บริการจัดส่ง ePacket ได้รับการออกแบบมาสำหรับการทำธุรกิจ e-Commerce โดยเป็นตัวเลือกด้านบริการจัดส่งที่รวดเร็ว และเป็นมิตรกับงบประมาณผู้ค้าออนไลน์กลายเป็นบริการได้รับความนิยมกว่าค่อนโลก

“ไปรษณีย์ติดเครื่องชล” ปรับตัวสู้ศึก ใช้นวัตกรรมรับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่

นอกจากเทคโนโลยีที่มาป่วนให้จำนวนการส่งจดหมายและโทรเลขค่อยๆ สูญหาย แต่องค์กรเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 136 ปี ไม่ยอมถอดใจ ปรับตัวเดินหน้านำนวัตกรรมเทคโนโลยีสู้ศึกกับคลื่นยักษ์ พร้อมหนุนเศรษฐกิจในพื้นที่ อีอีซี ให้โตไปด้วยกัน

รู้ก่อนรวยก่อน! กลยุทธ์เพิ่มยอดขายสินค้าออนไลน์ช่วงปลายปี

ช่วงปลายปีถือเป็นเทศกาลแห่งการละลายทรัพย์ เพราะผู้บริโภคมีความต้องการซื้อที่สูงมาก ทั้งซื้อของขวัญ ของจับสลาก ผู้ประกอบการบนโลกออนไลน์จึงไม่ควรพลาดโอกาสทำการตลาดในช่วงปลายปีเป็นอันขาด

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี