Ecom Way, Logis Trend,

ทำความรู้จักศูนย์กระจายสินค้า E Fulfillment ที่จะพลิกโฉมการจัดส่งสินค้าออนไลน์แบบซื้อปุ๊บ ได้ปั๊บ

เมื่อ E Marketplace ได้เริ่มมาลงทุนในธุรกิจโลจิสติกส์เอง จะก่อให้เกิดศูนย์กระจายสินค้าสำหรับ E Fulfillment รูปแบบใหม่ที่เน้นการจัดส่งสินค้าให้เร็วที่สุด โดยมีกลไกหลักคือ เครือข่ายศูนย์กระจายสินค้า 2 ระดับ ที่นำ AI มาวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อทำให้การจัดส่งมีประสิทธิภาพสูงสุด

เรียบเรียงจาก บทความศูนย์วิจัยกสิกรไทย

 

 

  • คลังสินค้าสำหรับธุรกิจค้าปลีกคือสถานที่จัดเก็บสินค้าเพื่อการบริหารจัดการการกระจายสินค้า โดยมี

วัตถุประสงค์หลักคือการลดต้นทุนสต๊อกสินค้าและต้นทุนการขนส่งสินค้าให้ต่ำที่สุด  เมื่อธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ (E Commerce) ขยายตัวมากขึ้น จึงทำให้เกิดความต้องการคลังสินค้าในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า ศูนย์กระจายสินค้าแบบ E Fulfillment ขึ้น

 

  • ปัจจุบันมีผู้ประกอบการโลจิสติกส์รายใหญ่เปิดให้บริการ E Fulfillment กับธุรกิจค้าปลีกออนไลน์อยู่แล้ว

ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มผู้ประกอบการที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือ Brand.com ผู้ประกอบการที่ขายของผ่านMarketplace และ Social Commerce

 

ศูนย์กระจายสินค้าสำหรับ E Fulfillment

คลังสินค้าออนไลน์ที่ให้บริการจัดเก็บสินค้า (Storage Service) พร้อมทั้งบริการค้นหาสินค้าและบรรจุหีบห่อ (Pick & Pack Service) ตลอดจนบริการจัดส่ง (Delivery Service) ซึ่งเหมาะกับความต้องการของผู้ประกอบการค้าปลีกออนไลน์

 

 

เมื่อ E Marketplace ได้เริ่มมาลงทุนในศูนย์กระจายสินค้าแบบ E Fulfillment มากขึ้น จะก่อให้เกิดศูนย์กระจายสินค้าสำหรับ E Fulfillment รูปแบบใหม่ที่เน้นการจัดส่งสินค้าให้เร็วที่สุด โดยมีกลไกหลักคือ เครือข่ายศูนย์กระจายสินค้า 2 ระดับ ประกอบกับการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อทำให้การจัดส่งมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

 

  • กลไกที่ทำให้ศูนย์กระจายสินค้าแบบ E Fulfillment รูปแบบใหม่สามารถส่งสินค้าได้ในระยะเวลาอัน

สั้น คือ การใช้เครือข่ายศูนย์กระจายสินค้า 2 ระดับร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยศูนย์กระจายสินค้าระดับภูมิภาคจะเก็บสินค้าหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในบริเวณกว้าง ส่วนศูนย์กระจายสินค้าระดับเมืองจะเก็บสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการในพื้นที่ ซึ่งการจัดส่งสินค้าผ่านศูนย์กระจายสินค้าทั้ง 2 ระดับนี้จำเป็นต้องใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการพยากรณ์พฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ เพื่อหาชนิดและจำนวนสินค้าคงคลังที่เหมาะสมในแต่ละศูนย์กระจายสินค้า และจะช่วยลดเวลาการจัดส่งลงเหลือเพียง 2-3 ชั่วโมง

  • จากนี้ไป เมื่อ E Marketplace ได้เริ่มเข้ามาลงทุนธุรกิจโลจิสติกส์ E Fulfillment เอง บทบาทของศูนย์กระจาย

สินค้าจะเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากโลจิสติกส์ E Fulfillment คือ หัวใจของ E Marketplace ที่มีหน้าที่มากกว่าการจัดส่งสินค้าให้ถึงปลายทาง แต่ยังใช้เป็นเครื่องมือในการทำการตลาดรูปแบบหนึ่ง เช่น การจัดส่งฟรี หรือการจัดส่งภายในวันเดียวกัน โดยจุดมุ่งหมายหลักคือการสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภค นำไปสู่การซื้อซ้ำ และการเพิ่มยอดขายของ E Marketplace ดังนั้น จึงก่อให้เกิดศูนย์กระจายสินค้าสำหรับ E Fulfillment รูปแบบใหม่ ที่มุ่งเน้นการย่นระยะเวลาในการสั่งซื้อ (shorten order cycle) และจัดส่งสินค้าให้รวดเร็วที่สุด

 

 

  • ใน 10 ปีข้างหน้า ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าผู้ให้บริการ E Marketplace จะเริ่มลงทุนในศูนย์กระจายสินค้า

ระดับเมืองมากขึ้น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เมื่อ E Marketplace เริ่มเปิดใช้ศูนย์กระจายสินค้าทั้งในระดับภูมิภาคและระดับเมืองได้แล้ว จะเกิดความได้เปรียบทางการแข่งขันเหนือกว่าผู้ประกอบการออนไลน์ที่ขายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ เพราะสามารถจัดส่งสินค้าได้รวดเร็ว จนสามารถทำให้การจัดส่งสินค้าภายในวันเดียว ซึ่งส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ เช่น Social Commerce หรือ Brand.com ต้องย้ายเข้ามาจำหน่ายสินค้าผ่านทาง E Marketplace มากขึ้น คาดการณ์ว่าสัดส่วนยอดขายออนไลน์ผ่าน E Marketplace เพิ่มขึ้นจาก 29% ในปี 2562 เป็น 44% ในปี 2572

Recent

ช้อป ชิม ฟิน ไปกับผลไม้เกรดพรีเมียมจาก “ไปรษณีย์ไทย” เสิร์ฟตรงจากสวนถึงบ้าน การันตีความอร่อยที่สุดจนหย...

วันนี้ใครที่อยากรับประทานผลไม้แบบสดๆ ไม่ต้องต่อแถวรอคิวเข้าสวนอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้มีบริการส่งผลไม้สดๆ จากเกษตรกรถึงมือผู้บริโภคแบบด่วนทันใจ และยังคงไว้ซึ่งกลิ่น และรสชาติที่หอมหวานตามแบบฉบับของผลไม้เมืองร้อน แถมยังเป็นผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล

แกะกล่องสินค้าเกษตร “ไปรษณีย์เพิ่มสุข” กับ “ลำไยอบกึ่งแห้ง ละพูน” นวัตกรรมครั้งแรกในไทย หนุน “ชาวสวนล...

ปณท จับมือกับ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (STeP) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สู่การปลดล็อคปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ผ่านผลิตภัณฑ์ “ลำไยอบกึ่งแห้งสีทอง ละพูน” ภายใต้แบรนด์ “ไปรษณีย์เพิ่มสุข”

ไปรษณีย์ไทยส่งเทียนพรรษา 77 จังหวัดทั่วประเทศ

ร่วมบุญวันพระใหญ่ ไปรษณีย์ไทยจัดเต็มส่งต้นเทียนพรรษาพร้อมชุดเทียนและเงินบริจาคไปยัง 77 วัดทุกจังหวัดทั่วประเทศภายในเดือนนี้

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

admin

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME