Ecom Way, Logis Trend,

รู้เท่าทันพิธีการศุลกากร ของไม่ติด ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่ม

ปัญหาด้านการสื่อสารและข้อกฎหมายที่บรรจุในหนังสือเล่มโตด้วยภาษาที่พ่อค้าแม่ค้ายากจะเข้าถึง กลายเป็นปัญหาหลักทำให้แต่ละวันมีสินค้าไม่ต่ำกว่า 2-3 พันกล่องต้องติดพิธีศุลกากร

 

ถึงแม้เศรษฐกิจจะดูหงอยเหงาแต่อัตราการซื้อของออนไลน์กลับไม่ได้ลดลง ดูได้จากยอดสั่งซื้อในเทศกาล 11 11 ที่ผ่านมาแต่ละแพลตฟอร์มต่างมียอดขายของเพิ่มขึ้น แม้แต่จำนวนสินค้าอีคอมเมิร์ชในแต่ละเดือนที่ถูกส่งผ่านทางสนามบินสุวรรณภูมิมีไม่ต่ำกว่า 1 ล้านชิ้น และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 3 เท่าตัวในปีหน้า จากการคาดการณ์ของ กมล มารุตตมาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรานสปีด จำกัด ที่คลุกคลีธุรกิจด้านชิปปิ้งกว่า 30 ปี

เขาบอกว่า การที่ตลาดอีคอมเมิร์ซในเมืองไทยเติบโตขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมคนไทยนิยมซื้อของทางออนไลน์มากขึ้น นอกจากนี้ทางศุลกากรเองได้มีนโยบายการปรับโครงสร้างภาษี รวมทั้งการเกิดขึ้นของศูนย์กระจายสินค้าในเขตปลอดอากรกิจการอีคอมเมิร์ซ ในพื้นที่อีอีซี จะทำให้กระบวนการส่งสินค้าที่เคยส่งผ่านประเทศเพื่อนบ้านแล้วค่อยมาประเทศไทยจะหันกลับมาส่งโดยตรงยังประเทศไทยมากขึ้น

 

ทรานสปีด เคลียร์ครบ จบที่เดียว

            ยิ่งอีคอมเมิร์ซเติบโต สินค้าที่ต้องผ่านพิธีศุลกากรก็ยิ่งมีจำนวนมากขึ้น ในแต่ละวันจะมีสินค้าไม่ต่ำกว่า 2-3 พันกล่องที่ต้องติดพิธีการศุลกากร กมลบอกว่า มันเป็นเรื่องของความละเอียดอ่อนที่บางครั้งเกิดความไม่เข้าใจกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ใช้บริการ ปัญหาหลักๆ ที่พบเจอบ่อยๆ มักเป็นเรื่องการสำแดงราคาโดยเฉพาะการซื้อขายออนไลน์ที่มีช่วงโปรโมชัน ซึ่งจะทั้งมีการแจกของแถม เช่น ซื้อรองเท้าผ้าใบแถมรองเท้าเด็ก ทางร้านจะทำเอกสาร Declare แค่รองเท้าผ้าใบหนึ่งคู่ ในขณะที่รองเท้าแตะไม่มีเอกสารที่สำแดง หรือ ราคาสำแดงไม่ตรงกับราคาที่ระบุในเอกสาร เนื่องจากซื้อในช่วงที่มีการทำโปรโมชันลดราคา

นอกจากปัญหาข้างต้นแล้วหากเป็นช่วงสองสามปีก่อนอาจต้องใช้เวลาเคลียร์ของเป็นอาทิตย์ แต่ในปัจจุบันตั้งแต่ปี 2561 เมื่อไปรษณีย์ไทย ได้แต่งตั้งบริษัท ทรานสปีด จำกัด เปิดเคาน์เตอร์บริการเคลียร์สินค้าและดำเนินการผ่านพิธีการศุลกากร บริการดังกล่าวครอบคลุมสิ่งของต้องประเมินภาษีได้ครบทุกประเภท ดำเนินการออกใบขนสินค้าขาออก-ขาเข้าทุกด่าน ทำให้การเคลียร์ของสามารถทำได้ภายในสองวัน โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาเอง เพียงแค่แจ้งความประสงค์มาว่าจะนำเข้าหรือส่งออกสินค้าอะไร เพื่อเจ้าหน้าที่ได้แนะนำว่าควรเตรียมเอกสารใดบ้างเพื่อให้ศุลกากรตรวจสอบ หรือทำเอกสารชี้แจงให้ถูกต้อง อาทิ มีลูกค้าที่ต้องการนำเข้าแก้วกาแฟ ซึ่งฝาเป็นพลาสติก ตัวแก้วเป็นกระดาษ ดังนั้นถ้าระบุในเอกสารว่าแก้วเป็นกระดาษจะเสียภาษีเป็น 0 แต่ถ้าบอกว่าเป็นพลาสติกเสียภาษี 15% เป็นต้น

 

กมลย้ำว่า การให้ลูกค้าโทรมาแจ้งก่อนทุกครั้งที่จะใช้บริการ เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะได้ทำความเข้าใจด้านศุลกากร ซึ่งถ้าหากทำทุกอย่างถูกต้องตั้งแต่เบื้องต้นก็จะใช้เวลาไม่เกินสองวัน ยิ่งได้บริการส่งด่วน EMS ในประเทศ (EMS Same Day) รวมทั้งมีบริการชำระเงินปลายทาง COD ของไปรษณีย์ทำให้ลูกค้าได้รับของเร็วขึ้น สะดวกขึ้น

“ปัจจุบันลูกค้ามีความพึงพอใจสูง ไม่จำเป็นต้องมาด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องมาเจอ shipping อิสระ มั่นใจได้ในเรื่องราคาที่ถูกกว่า ถ้าเป็นสินค้ามีมูลค่าไม่เกิน 40,000 หมื่นบาท เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 530 บาท แต่ถ้าสินค้าราคามากกว่านั้นหรือเป็นสินค้าที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรระบุว่าต้องมีใบขนสินค้าก็จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 1700 บาทซึ่งเป็นราคาเริ่มปีใหม่นี้”

ประสบการณ์กว่า 30 ปีในธุรกิจชิปปิ้ง ของทรานสปีด ที่สามารถยืนหยัดในวงการโลจิสติกส์ที่นับวันยิ่งแข่งขันรุนแรงได้นั้น เพราะกมลเน้นเรื่องการปรับตัวเองตลอดเวลา

“ยอมรับว่าบริษัทต่างชาติได้มาร์เก็ตแชร์เพิ่มไปทุกปี บริษัทเล็กๆ ลำบากแน่ถ้าไม่หาแนวทางการทำงานหรือสินค้าใหม่ๆ ปีหน้า เราจะพยายามขยายตลาดการเคลียร์พิธีการศุลกากรไปทุกภาคส่วนของประเทศ ทุกวันนี้ทางไปรษณีย์ไทยเองมีนโยบายปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำตลาดมากขึ้น ผมว่าไปรษณีย์ไทยมีศักยภาพมหาศาลมาก ถ้าทำได้เร็วและถูกตามที่ไปรษณีย์วางแผนไว้ ผมว่าโอกาสเติบโตเยอะมาก”

 

 

 

Recent

เปิดสูตรลัดโกอินเตอร์ รับมือ Cross Border ค้าต่างแดนเทรนด์แรงแห่งปี 2020

ประมาณ 30% ของยอดขายที่เกิดขึ้นในธุรกิจออนไลน์ปี 2020 คาดว่าจะมาจาก Cross Border ที่เหล่ากูรูมองว่าจะเป็นก้าวต่อไปของวงการอีคอมเมิร์ซในปีหน้า เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์พร้อมไหมกับน่านน้ำแห่งนี้

ก้าวสู่สังคมไร้เงินสด! บริการ COD จากไปรษณีย์ไทย รับ-โอนเงินง่ายผ่านแอปฯ

จะเห็นได้ว่าผู้คนยุคใหม่ไม่ค่อยถือเงินสด และหันมาทำธุรกรรมผ่าน Mobile Banking แม้แต่ธนาคารยักษ์ใหญ่ยังมีบริการกดเงินสดได้ไม่ต้องใช้บัตร ATM เรากำลังก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดกันอย่างเต็มตัวในอีกไม่ช้า

5 Steps กู้เงินลงทุนออนไลน์ ไม่ต้องยื่นเอกสาร ไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน

สินเชื่อออนไลน์เพื่อผู้ขายที่ใช้ COD ของไปรษณีย์ไทย เพิ่มโอกาสทางการขาย เตรียมสต๊อกให้พร้อมอยู่เสมอ

Podcast

admin

Podcast PostConnex EP:14 ยิงแอด Facebook ยังไงไม่ให้สูญ แต่ได้ยอดคูณเป็นสองเท่า

admin

Podcast PostConnex EP: 7 สูตรปั้นเงินล้านด้วยมือเปล่าผ่าน Alibaba

admin

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME