Logis Trend,

Cargo Drone กำลังมา หลายบริษัทแห่พัฒนาเวอร์ชันใหม่ใหญ่เท่าเครื่องบิน

การส่งสินค้าด้วยโดรนกำลังป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นในอนาคต คาดการณ์ว่าในอีก 2 ทศวรรษหน้าหรือราวปี 2040 อุตสาหกรรมผลิตอากาศยานไร้คนขับที่ใช้งานในพื้นที่เมืองจะมีมูลค่าถึง 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

การเติบโตของธุรกิจ e-Commerce และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ส่งผลให้รูปแบบการขนส่งสินค้าต้องพัฒนาเพื่อให้ตอบรับกับตลาดที่เปลี่ยนไป การส่งสินค้าด้วยโดรนกำลังป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้  และได้มีการพัฒนาไปอีกขั้นเมื่อหลายบริษัทกำลังออกแบบโดรนรุ่นใหม่ที่มีขนาดเท่าเครื่องบินที่สามารถส่งสินค้าได้หลายร้อยปอนด์ ระยะทางหลายร้อยไมล์ในเวลาที่เร็วขึ้น โดรนรุ่นใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า โดรนคาร์โก้ (cargo drone) นอกจากจะขนส่งสินค้าได้รวดเร็ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และอาจเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมส่งสินค้าก็เป็นได้

 

ปัจจุบันมีการทดสอบการทำงานของโดรนส่งสินค้าที่ออกแบบให้ส่งสินค้าได้ทีละชิ้น และระยะทางใกล้ ๆ บ้างแล้ว และช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จะเห็นหลายบริษัทประกาศความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับโดรน อาทิ อเมซอน ยักษ์ใหญ่วงการอี-คอมเมิร์ซเตรียมแนะนำบริการส่งสินค้าด้วยโดรนแก่ลูกค้า โดรน “วิง” ของบริษัทอัลฟาเบทซึ่งอยู่ในเครือกูเกิ้ลเพิ่งผ่านการอนุมัติจาก FAA-สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติให้ส่งสินค้าด้วยโดรนได้ และบริษัทขนส่งสินค้า UPS ก็กำลังทดสอบการส่งเวชภัณฑ์ไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ทางเหนือของรัฐเวอร์จิเนีย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนจะยังมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและ FAA จะควบคุมอย่างไร

 

 

รายงานระบุโดรนคารโก้ให้บริการส่งสินค้าได้เร็วกว่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเนื่องจากสามารถลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเข้าสู่บรรยากาศเมื่อเทียบกับการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก โดรนคาร์โก้ถูกออกแบบมาให้สามารถบินขึ้นจากพื้นในแนวดิ่ง และร่อนลงจอดในน้ำได้ ทำให้การส่งของทำได้หลายทาง และเหมาะกับพื้นที่ห่างไกล

 

นอกจากนั้น โดรนคาร์โก้ยังพัฒนาให้มีหลากหลายรูปทรงและขนาด อาทิ เครื่องของบริษัทโบอิ้งที่มีน้ำหนัก 747 ปอนด์ (ราว 340 กก.) ออกแบบมาให้มี 8 ใบพัด สามารถบินจากพื้นในแนวดิ่ง และรับน้ำหนักสัมภาระได้มากสุด 500 ปอนด์หรือ 226 กก. ขณะที่บริษัท Sabrewing เทคสตาร์ทอัพในแคลิฟอร์เนียกำลังพัฒนาโดรนต้นแบบที่สามารถบินด้วยความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม. ด้วยความสูงจากพื้น 22,000 ฟุต และสตาร์ทอัพอีกรายคือ Natilus ก็กำลังพัฒนาโดรนที่มีขนาดและน้ำหนักเท่า ๆ กับโดรนพรีเดเตอร์ที่ใช้ในกองทัพ

 

 

 

แต่ละบริษัทใช้เวลาหลายปีในซุ่มการพัฒนาโดรนที่มีประสิทธิภาพสูงสุด บินได้ไกลสุดโดยแข่งกันว่าใครจะประสบความสำเร็จก่อนกันในการส่งโดรนคาร์ดโก้ขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นรายแรก มีแนวโน้มว่าบริษัทต่อไปนี้ ได้แก่ Natilus, Sichuan Tengden Technology และ Elroy Air จะได้ทดสอบเครื่องในปี 2020 นี้ ทั้งนี้ โดรน Chaparral ของ Elroy Air พัฒนาขึ้นเพื่อขนส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ใช้งานด้านบรรเทาภัยพิบัติ และทางทหารเป็นหลัก แต่บริษัทก็มองเห็นศักยภาพในตลาดทั่วไปจึงจับมือเป็นพันธมิตรกับ FedEx, DHL และ UPS เพื่อจัดส่งพัสดุด้วยเช่นกัน เดวิด เมอร์ริล ซีอีโอ Elroy Air กล่าวว่าการพัฒนาโดรนขนาดใหญ่นี้ใช้เงินลงทุนสูงมากแต่เขาก็หวังว่าจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

 

ด้านบริษัทมอร์แกน สแตนลีย์ประเมินในอีก 21 ปีข้างหน้าหรือราวปี 2040 อุตสาหกรรมผลิตอากาศยานไร้คนขับที่ใช้งานในพื้นที่เมืองจะมีมูลค่าถึง 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

อ้างอิง

 

www.theverge.com/2019/6/10/18657150/autonomous-cargo-drones-delivery-boeing-aircraft-faa-regulation

Recent

“มหกรรมส่งถูกส่งฟรี”ครั้งเดียวในรอบปี ฉลองใหญ่ 15 ปีไปรษณีย์ไทย

ส่งถูกส่งฟรี ส่งได้ทั่วไทยไปไกลทั่วโลก ภายในงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก 9 -15 ต.ค.นี้ ที่ชั้น G สเปลล์แอทฟิวเจอร์พาร์ค

ไปรษณีย์ไทยหนุน 3 จังหวัดอีอีซี “ลดทุกชิ้น”ส่งด่วนไปต่างประเทศ

ไปรษณีย์ไทยจัดใหญ่หนุนเศรษฐกิจชาติในโซนระเบียงเศรษฐกิจ EEC 3 จังหวัด เปิดโปรเด็ดให้ทั้ง “2E”

นำร่อง 20 ปณ.ยืนยันตัวตนเรียลไทม์ เพื่อเปิดบัญชีกสิกรไทย

ไปรษณีย์ไทยต่อยอดบริการ Bank@Post นอกจากฝากเงินเข้าบัญชีลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยผ่านที่ทำการไปรษณีย์แล้ว ยังเพิ่มบริการยืนยันตัวตน (K CHECK ID) ด้วยบัตรประชาชนแบบเรียลไทม์

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี