Marketing Hub,

จะใช้แชทบอทอย่างไร ในยุคที่ลูกค้าไม่รู้จักคำว่า “รอ”

ทำความรู้จักแชทบอท (chatbot) เครื่องมือการตลาดดิจิทัลปี 2020 ที่วันนี้ไม่มีไม่ได้แล้ว โดยเฉพาะในยุคที่ใครเร็วกว่าคือ ผู้ชนะ

โดย ประสิทธิ์ วรฉัตราวณิช

ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และอีคอมเมิร์ซ

 

 

ในยุคที่ผู้บริโภคไม่รู้จักคำว่า “รอ” แต่พ่อค้าแม่ขายออนไลน์ยังคงก้มหน้าก้มตาโต้ตอบกับลูกค้าที่สอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้วยการพิมพ์คำตอบซ้ำๆ แถมยังสับสนกับลูกค้าที่เข้ามาพร้อมกัน ยืนยันคำสั่งซื้อผิดพลาด จนลูกค้าขาดความมั่นใจ หันไปสั่งซื้อกับเจ้าอื่นแทน แทนที่ผู้สนใจเพิ่ม แล้วยอดขายจะเพิ่มขึ้นตาม ผลลัพธ์อาจตรงกันข้าม สำหรับตัวช่วยที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์วันนี้ต้องรีบหามาใช้กันด่วนๆ ก็คือ แชทบอท (chatbot) นั่นเองครับ

 

 

แชทบอท (chatbot) คืออะไร คำตอบสั้นๆ ก็คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถจำลอง หรือเลียนแบบการสนทนา สามารถโต้ตอบแบบมนุษย์ได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งบอทพวกนี้สามารถให้บริการลูกค้าผ่านทาง Facebook Messenger หรือ LINE แทนพ่อค้าแม่ขายได้เป็นอย่างดี  สำหรับแชทบอทที่ให้บริการวันนี้มีอยู่ 2 รูปแบบคือ แชทบอทโต้ตอบตามเงื่อนไข (rule based chatbot) และแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ (ai chatbot) โดยแบบแรกจะทำงานได้อย่างถูกต้องก็ต่อเมื่อข้อความ และเงื่อนไขที่ผู้ใช้ซักถามเข้ามาตรงตามที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเป๊ะๆ ถึงจะโต้ตอบได้อย่างถูกต้อง ในขณะที่แชทบอทปัญญาประดิษฐ์จะฉลาดกว่าตรงที่สามารถเข้าใจข้อความถามตอบที่แตกต่างหลากหลายของลูกค้า และโต้ตอบกลับได้ใกล้เคียงมนุษย์ ซึ่งทั้งสองแบบสามารถปิดการขาย สรุปออร์เดอร์ หรือแม้แต่จัดการเรื่องการชำระค่าสินค้า และแจ้งวันส่งสินค้าได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี แชทบอทไม่ได้มีดีแค่การทำงานแทนพ่อค้าแม่ขายออนไลน์เท่านั้น แต่ยังมีข้อได้เปรียบอื่นๆ อีกมากมายอีกด้วยดังนี้

 

  • เพิ่มความพีงพอใจให้กับลูกค้า ตอบทันที ไม่มีพัก และเป็นมิตร เพราะเป็นโปรแกรมจึงไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และไม่เหวี่ยงวีน ในวันที่วุ่นวาย แถมยังรายงานผลลัพธ์การขายในแต่ละวันให้เราได้ทราบแบบเรียลไทม์อีกด้วย
  • ประหยัดทั้งเงิน และเวลา แทนที่จะต้องจ้างแอดมินมาช่วยรับลูกค้า ซึ่งก็ยังอาจจะมีปัญหาข้างต้น แชทบอททำงานได้เร็วกว่า แม่นยำกว่า ค่าบริการไม่แพง แถมยังประหยัดเวลาที่ต้องคอยมาตอบทักแชทซ้ำๆ ทำให้เหลือเวลาไปพัฒนาธุรกิจต่อยอด
  • ช่วยวิเคราะห์ใครคือ Leads และปิดการขาย แชทบอทสามารถวิเคราะห์ความตั้งใจ หรือเจตนาของข้อความที่เข้ามาจากผู้สนใจได้ไม่แพ้มนุษย์ แถมยังตัดสินใจได้อีกด้วยว่า ลูกค้าแต่ละรายควรจะเสนอ(offer)อะไร เพื่อให้สามารถปิดการขายได้ในที่สุด
  • ช่วยเพิ่มฐานข้อมูลลูกค้า เราสามารถใช้แชทบอทในการเก็บข้อมูลลูกค้าทั้งที่สนใจ และเกิดการสั่งซื้อจริง เพื่อใช้ต่อยอดสร้างโอกาสขายทั้ง cross-sell และ up-sell
  • ลดข้อผิดพลาดต่างๆ และเสียงบ่น อันนี้ชัดเจนครับ เมื่อข้อผิดพลาดในการตอบคำถามน้อย ตอบไว ลูกค้าก็ยิ่งรู้สึกดี และมั่นใจยิ่งขึ้นที่จะทำธุรกิจกันคุณ
  • ตอบคำถามได้อย่างละเอียด แชทบอทสามารถดึงข้อมูลผลิตภัณฑ์ และบริการที่ลูกค้าต้องการทราบจากระบบฐานข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เรียกว่า ทันใจ และถูกใจ ลูกค้าจะไปไหนเสีย
  • ข้อได้เปรียบในการแข่งขันกับคู่แข่ง เหตุผลนี้น่าจะเป็นข้อสรุปถึงข้อได้เปรียบของการทำงานข้างต้นทั้งหมด

ปัจจุบันมีแชทบอทที่ทำงานด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ในบ้านเรามากมายให้เลือกใช้กัน ซึ่งหลายๆ ตัวเปิดให้ลองใช้ฟรีก่อนได้ ในขณะที่ค่าบริการต่อเดือนก็ไม่ได้สูงมากนัก มันถึงเวลาแล้วครับ ที่พวกเราควรจะเริ่มลองใช้ตัวช่วยที่ฉลาด ทำงานได้ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ความผิดพลาดต่ำ ทำให้ลูกค้าพอใจ มั่นใจ และปิดการขายได้อีกด้วย ข้อดีมากมายขนาดนี้ รออะไรอยู่ล่ะครับ

Recent

จุดบริการไปรษณีย์ SKYBOX ในปั๊มน้ำมัน PT ประเดิม 12.12 จัดโปรเด็ดส่งฟรียาวข้ามปี

SKYBOX จับมือปั๊มน้ำมัน PT และไปรษณีย์ไทย เปิดจุดบริการรับส่งไปรษณีย์ในปั้ม PT เริ่ม 12.12 นี้ เฟสแรก 12 สาขาทั่วกรุง พร้อมโปรโมชั่นจัดเต็มส่งหนึ่งแถมหนึ่งถึงสิ้นมกราฯ ศกหน้า

ePacket ตัวช่วยส่งของข้ามแดนสุดคุ้ม ได้ใจคนทำ e-Commerce ทั่วโลก

บริการจัดส่ง ePacket ได้รับการออกแบบมาสำหรับการทำธุรกิจ e-Commerce โดยเป็นตัวเลือกด้านบริการจัดส่งที่รวดเร็ว และเป็นมิตรกับงบประมาณผู้ค้าออนไลน์กลายเป็นบริการได้รับความนิยมกว่าค่อนโลก

ไปรษณีย์ไทยจับมือเซ็นทรัลแล็บไทย หนุนผู้ผลิตทั่วไทยจัดบริการส่งด่วนตัวอย่างส่งตรวจแบบครบวงจร

บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) มอบความไว้วางใจให้ไปรษณีย์ไทย จัดระบบพิเศษส่งด่วนตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ พร้อมอำนวยความสะดวกส่งใบรับรองผลตรวจคุณภาพสินค้าถึงบ้าน เพื่อสนับสนุนการยกระดับมาตรฐานสินค้าชุมชนสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี