Ecom Way, Marketing Hub,

จับตาเทรนด์ใช้ซ้ำมาแรง RePack ถุงใช้ซ้ำตัวเลือกใหม่ร้านค้าออนไลน์ยุคพลาสติกคือผู้ร้าย

ไม่ใช่แค่ลดขยะ แต่ในแง่การค้าการใช้ถุงพัสดุใช้ซ้ำได้ ยังช่วยลดต้นทุนและทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าซ้ำ ที่สำคัญช่วยสร้างภาพลักษณ์ร้านค้าเหมือนฮีโร่ที่ปกป้องโลก

 

ความสะดวกในการสั่งซื้อของออนไลน์ทำได้ง่ายถูกใจผู้บริโภคยุคใหม่ ยิ่งสั่งง่ายการขายยิ่งคล่องทำให้ไม่ใช่แค่ตัวเลขมูลค่าอีคอมมิร์ซเท่านั้นที่เติบโต แต่รู้ไหมว่าจำนวนขยะอีคอมเมิร์ซก็เติบโตไม่แพ้กัน กรีนพีซและกลุ่มปลอดพลาสติกจีนรายงานว่าขยะที่เกิดจากยอดสั่งซื้อในวันคนโสดปี 2561 ไม่ว่าจะเป็นห่อพลาสติก เทป และบรรจุกล่องกระดาษ เพียงวันเดียวมีน้ำหนักรวมกันประมาณ 9.4 ล้านตัน

ไม่ว่าปลายทางขยะเหล่านั้นไปอยู่ที่ใดก็ล้วนสร้างปัญหาให้กับมลพิษให้กับโลกใบนี้ การรณรงค์เรื่องโลกร้อนกลายเป็นประเด็นใหญ่ในสังคมเกิดเป็นกระแสรักษ์โลกจนทำให้พลาสติกกลายเป็นสิ่งของต้องห้ามและถุงผ้าก็มาแทนที่ ไม่ใช่แค่การเลิกใช้ถุงพลาสติกเท่านั้น ยังมีอีกหลายวิธีที่หลายๆ ฝ่ายพยายามลดปัญหาขยะ

 

หนึ่งในนั้นคือ RePack สตาร์ตอัปสัญชาติฟินแลนด์ที่ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2011 เพื่อต้องการจัดการกับขยะบรรจุภัณฑ์ที่เกิดจากการขนส่ง โดยนำเสนอบริการให้ใช้บรรจุภัณฑ์ซ้ำโดยได้ผลิตตัวบรรจุภัณฑ์มีลักษณะเป็นถุงที่พับ-ขยายได้ ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล 100% ว่ากันว่าวัสดุที่ทาง Repack ใช้เป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้ผลิตถุงสีน้ำเงินของ Ikea แต่ถุงของ RePack มีสีเหลืองคล้ายกับผืนผ้าใบ มีคุณสมบัติที่ทนน้ำและทนต่อการฉีกขาดสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้

ด้วยจุดเด่นคือสามารถใช้ซ้ำได้ ทาง RePack จึงใช้ระบบ subscription เสนอขายให้กับกลุ่มลูกค้าหลักที่เป็นธุรกิจร้านค้าออนไลน์ โดยทางร้านค้าหรือแบรนด์ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนที่คิดตามปริมาณการใช้บรรจุภัณฑ์ ประโยชน์ที่ร้านค้าออนไลน์จะได้รับคือ ต้นทุนในการซื้อบรรจุภัณฑ์ที่ต่ำกว่าหากต้องไปซื้อกล่องหรือบรรจุภัณฑ์ใหม่เป็นประจำ

 

ไม่ใช่แค่ร้านค้าออนไลน์หรือแบรนด์ที่ได้ประโยชน์ ผู้บริโภคเองเมื่อซื้อสินค้าแล้วเลือกใช้ถุง RePack และจัดส่งคืนให้ผู้ผลิตก็จะได้รับเป็นส่วนลดพิเศษเพื่อนำไปซื้อสินค้าครั้งต่อไปกับแบรนด์ โดยวิธีการจัดส่งคืนถุงก็สามารถทำได้อย่าง่ายดาย โดยทาง RePack จะมีสติ๊กเกอร์แปะที่อยู่ไว้ให้ผู้บริโภคจัดส่งฟรีผ่านทางไปรษณีย์ ซึ่งแน่นอนว่าทางไปรษณีย์ได้รับค่าบริการขนส่งจาก Repack เรียกว่าได้ประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย

จากโมเดลนี้แน่นอนว่าช่วยลดปริมาณขยะจากกล่องขนส่งไปได้ แต่อย่างไรก็ตามการใช้ซ้ำก็ต้องมีขั้นตอนการขนส่งกลับไปกลับมา แต่เมื่อเทียบกับการใช้กล่องใบใหม่ทุกครั้งในการส่งของ Repack เคลมว่า สามารถลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ลงไปได้ถึง 80% และยังทำให้ลูกค้าซื้อสินค้ากับแบรนด์ซ้ำอีกมากถึง 60% และมีแนวโน้มจะซื้อของเยอะขึ้นราวๆ 30%

Jussi Hämäläinen, CDO Scandinavian Outdoor ร้านค้าปลีกและออนไลน์ของฟินแลนด์ ที่ได้ร่วมมือกับ RePack กล่าวว่า “แพ็กเกจจิ้งเปรียบเหมือนนามบัตรของเรา” RePack เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับ Scandinavian Outdoor ในฐานะผู้ค้าปลีกที่ต้องการให้แน่ใจว่าคนรุ่นต่อไปมีโอกาสที่จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดและมีสุขภาพดีด้วย – นั่นคือเหตุผลที่เราบรรจุหีบห่อเป็นหุ้นส่วนของเราในบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ซ้ำได้”

 

 

 

ไปรษณีย์ไทยขานรับเทรนด์ใช้ซ้ำ นำกล่องเก่ากลับมาใช้ซ้ำได้

ไม่ใช่แต่กระแสในเมืองนอกเท่านั้นในประเทศไทยเองขนส่งรายใหญ่อย่างไปรษณีย์ไทยก็ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวและยินยอมให้มีการนำกล่องเก่ามาใช้ได้ภายใต้เงื่อนไขดังนี้

  1. เป็นกล่องพัสดุของไปรษณีย์ โดยเฉพาะถ้าเป็นกล่องสีแดงสามารถพับกลับด้าน ใช้งานได้เลย
  2. กล่องที่นำมาใช้ต้องมีความแข็งแรงคงรูป ไม่เปื่อย
  3. ขีดฆ่าจ่าหน้าลาเบลต่างๆ บนกล่องทั้งหมด แล้วใช้กระดาษสีน้ำตาล สีขาว หรือสีอ่อน หุ้มปิดทั้งกล่อง
  4. บรรจุภัณฑ์อื่นๆ ที่มีความแข็งแรง เช่น ลังกระดาษใส่สินค้า สามารถนำมาใช้ได้ โดยติดกระดาษสีขาวหรือสีอ่อนด้านบน ที่จะติดจ่าหน้า

 

ถุงพลาสติกอาจเป็นตัวอย่างหนึ่งชี้ให้เห็นว่า สิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง มันอาจถึงเวลาที่ร้านค้าออนไลน์ต้องมองหาบรรจุภัณฑ์ใหม่ไว้รองรับผู้ซื้อที่ใส่ใจกับภาวะโลกร้อนมากขึ้น

Recent

อัพเกรดแอป ASEANStamp2 รับอาเซียนซัมมิต 35 ชมวิดีโอ“ศักยภาพไทยเป็นประธาน” ผ่านดวงแสตมป์

ตราไปรษณีย์ยากรชุดที่ระลึกประเทศไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน เป็นอีกหนึ่งคอลเลกชันที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ AR ถ่ายทอดคลิปวิดีทัศน์การต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมสุดยอดครั้งนี้ของประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน 2562 โดยล่าสุดไปรษณีย์ไทยได้พัฒนาแอปจากเดิม ASEANStamp เป็น ASEANStamp2 เพื่อรองรับระบบ iOS 11.3 ขึ้นไป

9 วิธีแพ็กของเหลวส่งถึงมือผู้รับ ฉบับประทับใจลูกค้า

ในช่วงที่เจลกลายเป็นสินค้ายอดฮิตในวิกฤตไวรัส COVID-19 ระบาด หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญในเรื่องการแพ็กของเพราะถ้าแพ็กไม่ดีก็มีโอกาสที่สินค้ารั่วซึม สร้างความเสียหายให้กับสินค้าที่สำคัญทำให้ผู้รับคือลูกค้าเสียอารมณ์ และภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็ไม่น่าจดจำ

ไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น

ไม่เพียงแค่การจัดส่ง ไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น บริษัทลูกของไปรษณีย์ไทย ยังให้บริการด้านคลังสินค้าขนาดใหญ่คลังสินค้าที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมโยงเศรษฐกิจ และร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทย

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

admin

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME