Ecom Way, Marketing Hub,

ติด Hashtag ยังไงให้ทุกโซเชียล มีเดีย ติดลมบน

“เป็นที่คุ้นตากันดีสำหรับ แฮชแท็ก (Hashtag) หรือ # ที่เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทรงพลังของการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ แค่เพียงใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการจะสื่อต่อท้ายสัญลักษณ์ # ก็ช่วยดึงดูดคนให้เข้ามาสนใจแบรนด์หรือโปรดักต์ได้มากขึ้น”

 

แม้ว่าในช่วงแรกๆ แฮชแท็ก จะถูกใช้อย่างแพร่หลายบนทวิตเตอร์ แต่ด้วยความนิยมที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การใช้ # ได้ขยับขยายเข้าสู่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ลิงค์อิน กูเกิล+ พินเทอเรสต์ หรือแม้กระทั่งยูทูบ ซึ่งถือเป็นการสร้าง Engagement กับผู้คนได้เป็นอย่างดี โดยที่ทางแบรนด์หรือธุรกิจไม่ต้องลงทุนเป็นตัวเงิน เพียงแค่ใช้ให้ถูกต้อง แฮชแท็ก จะช่วยดึงคนที่สนใจในหัวข้อนั้นๆ เข้ามาหา จึงเป็นอีกทางที่ช่วยเพิ่มยอดผู้ติดตามได้

ซึ่งธรรมเนียมการใช้ แฮชแท็ก ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแต่ต้องใส่คำลงไปโดยที่ไม่มีช่องว่าง เช่น #การใช้แฮชแท็ก (#usinghashtags) นอกจากนี้ ยังสามารถใส่ตัวเลขลงไปได้ แต่ไม่ควรมีสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายวรรคตอน และสามารถที่จะวางไว้ในส่วนหัว กลาง หรือท้ายของการโพสต์หรือคอมเมนท์ก็ได้ ด้วยกลยุทธ์นี้จะทำให้คนที่ไม่ใช่แฟน ลูกค้า หรือ ผู้ติดตาม (Follower) ของแบรนด์ สามารถที่จะเห็นคอนเทนต์นั้นๆ ได้

 

นอกจากการใส่คีย์เวิร์ดตามหลังสัญลักษณ์ # แล้ว คนค้าขายออนไลน์ควรทำความเข้าใจในเรื่องพื้นฐานอื่นๆ ของการใช้แฮชแท็ก เพื่อให้การใช้เครื่องมือนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น

  • อย่าใช้ # แทรกทุกคำของประโยค ซึ่งจำนวนที่เหมาะสมของการใช้นั้น ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่ทางแบรนด์เลือกใช้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว การใช้เพียง 1 หรือ 2 แฮชแท็ก จะได้ผลมากกว่าการใช้จำนวนเยอะๆ
  • แฮชแท็กที่ดีควรเป็นคำสั้นๆ และจดจำง่าย ซึ่งไม่ควรใช้คำที่คนไม่คุ้นหรือแปลกจนเกินไป เพราะมีผลต่อการค้นหา
  • การใช้แฮชแท็กที่มีคำเฉพาะเจาะจง จะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าคำกว้างๆ เพราะการใช้คำแบบกว้างๆ นั้น นอกจากคนจะไม่เสิร์ชแล้ว คอนเทนต์ที่ทางแบรนด์สร้างขึ้นยังจะถูกกลืนและจมหายไปท่ามกลางคอนเทนต์อื่นๆ อีกด้วย
  • อย่าพยายามใส่แฮชแท็กเข้าไปทุกโพสต์ ควรพิจารณาตามความเหมาะสมว่า ใส่ในโพสต์ไหนแล้วถึงจะช่วยให้คนเข้ามาโต้ตอบหรือมีปฏิสัมพันธ์มากขึ้นแทน
  • แฮชแท็ก ไม่เพียงแต่จะช่วยดึงดูดลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเท่านั้น แต่ยังช่วยในการวิเคราะห์ด้านการแข่งขันอีกด้วย เพราะแค่ทำการค้นหาแฮชแท็กขึ้นมาสักอัน จะทำให้เห็นว่ามีคอนเทนต์อะไรอีกบ้างที่มีหัวข้อใกล้เคียงกับที่ทางแบรนด์ทำ

 

การใช้แฮชแท็กบนทวิตเตอร์

การใช้แฮชแท็กที่มีความสัมพันธ์กับแบรนด์ สินค้า หรือบริการของธุรกิจ ไม่ออกทะเลนั้น จะช่วยเพิ่ม Engagement ได้ดี ซึ่งการใช้เพียง 1 – 2 แฮชแท็กต่อการทวิต 1 ครั้ง ถือว่าเป็นจำนวนที่เหมาะสม และสามารถเพิ่มยอด Engagement ได้ถึง 50% อีกทั้งการขอให้ผู้ติดตามช่วยรีทวิต จะช่วยเพิ่มการมองเห็นและเข้าถึงคนอื่นๆ ได้มากขึ้น นอกจากนี้ การทวิตคอนเทนต์ที่สอดคล้องกับเรื่องราวหรือแฮชแท็กที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ จะช่วยสร้างพื้นที่และทำให้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้นได้ รวมไปถึงการสร้างบอทบนทวิตเตอร์ ที่สามารถตั้งโปรแกรมให้เลือกแฮชแท็กที่กำหนดได้เอง จะช่วยให้การทวีตเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นผ่านระบบอัตโนมัติ โดยสำนักวิจัย Pew Research รายงานว่า 66% ของทวิตทั้งหมดที่มีลิงก์นั้น ถูกทวิตหรือรีทวิตโดยบอท

 

การใช้แฮชแท็กบนเฟซบุ๊ก

ถ้าอยากให้โพสต์ของร้านมีคนเห็นมากขึ้น การใช้แฮชแท็กสามารถช่วยได้ แต่สิ่งที่ควรจำคือ อย่าใช้แฮชแท็กเยอะเกินไป หรือควรใช้แค่ 1 – 2 แฮชแท็กเท่านั้นบนแพลตฟอร์มนี้ ถ้าใช้มากกว่านั้นนอกจากจะดูไม่เป็นมืออาชีพแล้ว ยังสร้างความน่ารำคาญให้แก่คนที่กำลังอ่านโพสต์นั้นๆ ด้วย นอกจากนี้ ถ้าอยากเข้าถึงคนหมู่มาก ควรทำการโพสต์แบบสาธารณะแทนที่จะโพสต์แค่ให้คนในครอบครัวหรือเพื่อนเห็น การใช้แฮชแท็กบนเฟซบุ๊กจะช่วยให้การโพสต์คอนเทนต์ต่างๆ เสิร์ชหาได้ง่ายขึ้น โดยทาง Sprout Social ได้รายงานว่า โพสต์ที่มีแฮชแท็กนั้น มีอัตรา Engagement ที่ดีกว่าโพสต์ที่ไม่มีแฮชแท็กถึง 12.7%

 

การใช้แฮชแท็กบนอินสตาแกรม

กล่าวได้ว่าแตกต่างจากทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก เพราะหการใช้แฮชแท็กบนอินสตาแกรมยิ่งมากเท่าไร ยิ่งดีต่อการสร้าง Engagement มากเท่านั้น โดยสามารถใช้ได้สูงสุดถึง 30 แฮชแท็กต่อการโพสต์ 1 คอนเทนต์เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม จำนวนที่ดูพอเหมาะจะอยู่ที่ 10 – 11 แฮชแท็กต่อการโพสต์ 1 ครั้ง ทางแบรนด์ยังสามารถทำการเสิร์ชแฮชแท็กที่ Influencers หรือคู่แข่งใช้ได้ในช่องค้นหา (Search Box) เพื่อนำมาปรับใช้และวางกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ในครั้งต่อไปได้อีกด้วย

 

การใช้แฮชแท็กบนยูทูบ

มาช้ายังดีกว่าไม่มา เมื่อการใช้แฮชแท็กเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นแล้วบนยูทูบ โดยจะเห็นแฮชแท็กปรากฏอยู่ในชื่อวิดีโอ เหนือชื่อวิดีโอ หรือในคำอธิบายวิดีโอ ซึ่งจะช่วยให้สามารถทำการค้นหาวิดีโอผ่านแท็กต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ยกเว้นอินสตาแกรม แบรนด์ไม่ควรเพิ่มแท็กมากเกินไปในวิดีโอ 1 รายการ เพราะยิ่งเพิ่มแท็กลงในวิดีโอมากเท่าไหร่ วิดีโอก็ยิ่งมีความเกี่ยวข้องน้อยลงสำหรับผู้ใช้ที่กำลังค้นหา หากวิดีโอมีแฮชแท็กมากกว่า 15 รายการ ทางยูทูบจะละเว้นแฮชแท็กทั้งหมดในวิดีโอนั้น อีกทั้งยังไม่ควรเพิ่มแฮชแท็กที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับวิดีโอ เพราะแฮชแท็กที่ทำให้เข้าใจผิดหรือที่ไม่เกี่ยวข้องอาจส่งผลให้มีการนำวิดีโอออกจากช่องบนยูทูบได้

Recent

รวมเทคนิคทริคห่อของสำหรับจัดส่งแบบมืออาชีพ

ในยุคที่ทุกอย่างขายได้บนร้านค้าออนไลน์ ทักษะหนึ่งที่พ่อค้าแม่ออนไลน์พึงมีแล้วจะดีต่อธุรกิจคือ สกิลการห่อของให้ปลอดภัยคงสภาพเดิม ช่วยเสริมภาพลักษณ์ร้านค้า และสร้างความประทับใจให้ผู้รับกลับมาเป็นลูกค้าซ้ำได้

จัดเต็มส่งด่วนอีเอ็มเอสทั่วโลกลดทุกชิ้น 300 บาท รับถึงที่-ฟรีกล่องซอง

โปรฮอตบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ หรือ EMS World ลดแรง 300 บาททุกชิ้นทุกปลายทาง ไม่มีขั้นต่ำ ถึง 31 สิงหาคม 2562

มหกรรมส่งถูกส่งฟรี” 9-15 ต.ค. ฉลองใหญ่ 15 ปีไปรษณีย์ไทย

ไปรษณีย์ไทยจัดใหญ่ฉลอง 15 ปี เอาใจคนชอบส่งด้วยโปรแรง ส่งถูกส่งฟรี ส่งได้ทั่วไทยไปไกลทั่วโลก ภายในงานที่ระลึกวัน ไปรษณีย์โลก 9 -15 ต.ค.นี้ ที่ชั้น G สเปลล์แอทฟิวเจอร์พาร์ค

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี