Fin Coach, Marketing Hub,

ถ้าไม่อยากหมดตัว หยุดให้ทัน 7 รูรั่วเล็กๆ ทางการเงินก่อนจะเป็นมหันตภัยร้าย

เงินที่ไหลออกแม้เป็นเพียงรูเล็กๆ เพียงรูเดียว ถ้าปล่อยไว้นานวัน ไม่ใช่แค่ทำให้ธุรกิจสะดุด แต่อาจถึงขั้นหมดตัวกันเลยทีเดียว postconnex พาไปดูว่ารูรั่วที่ว่ามีอะไรบ้าง รวมทั้งวิธีแก้ไข

 

“ไม่เห็นใช่ว่าไม่มี” ประโยคสุดคลาสสิกที่วันนี้คนค้าขายออนไลน์ต้องจำให้ขึ้นใจ ยิ่งเฉพาะกับเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ไหลเข้าออกกระเป๋าอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน นั่นก็เพราะการเจอเข้ากับปัญหาการเงินสะดุดจากรอยรั่วที่มองไม่เห็นนั้นไม่ใช่เรื่องสนุก เรียกได้ว่า รูเล็กๆ แม้เพียงรูเดียวก็สามารถทำให้การคิดที่จะจ่ายค่าจ้างพนักงาน ค่าใช้จ่ายต่างๆ หรือเสียภาษีแต่ละที เป็นเรื่องที่ต้องยกมือขึ้นมากุมขมับกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทุกปัญหาและอุปสรรคย่อมมีทางออกอยู่เสมอ ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน เพียงแค่รู้เท่าทัน 7 รอยรั่วที่ซ่อนอยู่หรือมองเผินๆ แล้วช่างแสนธรรมดา เพื่ออุดรูนั้นก่อนที่ช็อตอย่างไม่รู้สาเหตุ ให้กลับมาฟื้นคืนชีพได้อีกครั้งอย่างมีประสิทธิภาพ

 

1: เก็บใบแจ้งหนี้ช้าเกินไป

แม้ว่างานขายจะปิดจ๊อบลงได้ แต่ยังไม่ถึงเวลาของการเฉลิมฉลอง นั่นก็เพราะต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่า ลูกค้าได้ทำการชำระเงินตามที่ตกลงไว้แล้วหรือยัง ซึ่งหากบัญชีลูกหนี้เริ่มก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาจากการที่ลูกค้าใช้เวลาในการชำระนานเกินไป สามารถนำไปสู่การขาดแคลนกระแสเงินสดได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าบนกระดาษจะบอกว่าร้านมีผลกำไรสูงก็ตาม

วิธีแก้ การอุดรอยรั่วในจุดนี้ที่ดีอย่างหนึ่งคือ การเร่งการชำระเงินให้เร็วขึ้น โดยอาจเริ่มต้นด้วยการเจรจาข้อตกลงต่างๆกับลูกค้า เพื่อกำหนดเวลาการชำระเงินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรืออาจขอให้จ่ายบางส่วนก่อนล่วงหน้า เพื่อให้มีเงินสดในมือมาหมุน และทันทีที่ลูกค้าชำระเงินล่าช้าให้ทำการติดต่อเพื่อเตือนพวกเขา หากพ่อค้าแม่ค้ามีปัญหาในการติดตามการชำระหนี้แบบนี้ ลองพิจารณาใช้ซอฟต์แวร์การจัดการใบแจ้งหนี้ เพื่อดำเนินการให้โดยอัตโนมัติดูก็ได้

 

2: ชำระหนี้เร็วเกินไป

ในขณะที่เร่งเก็บเงินจากลูกหนี้ ต้องไม่ลืมที่จะคิดถึงเรื่องชำระเงินให้เจ้าหนี้เช่นกัน แทนที่จะจ่ายเช็คเมื่อมีการเรียกเก็บเงินทันที ควรอ่านข้อกำหนดต่างๆ เพื่อดูว่าสามารถรอชำระเงินได้นานแค่ไหนแล้วค่อยจ่าย เพราะการรอจนกว่าจะถึงกำหนดจ่ายเหล่านี้ สามารถป้องกันปัญหาการขาดแคลนเงินสดได้

วิธีแก้ อย่ากลัวที่จะทำการเจรจาด้วยเช่นกัน ลองติดต่อผู้ขายและดูว่าพวกเขาสามารถให้เวลาพิเศษในการชำระเงินได้หรือไม่ หรือถ้าเรามีกำลังในการจ่ายหนี้ครบจำนวน ลองดูว่าจะได้สิทธิ์รับส่วนลดในการจ่ายล่วงหน้าหรือไม่ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มอัตรากำไรเมื่อมีเงินสดมากในมือ ในขณะที่เป็นการซื้อเวลาออกไปในยามที่ไม่มีเงินนั่นเอง

 

3: ไม่ใช้แต้มบุญของบัตรเครดิตที่คืนเงินให้

หลายครั้งที่พ่อค้าแม่ขายทำการชำระค่าใช้จ่ายด้วยเช็คหรือโอนเงินผ่านธนาคารแล้วพลาดโอกาสที่จะต่อลมหายใจให้กับเงินสดที่มีอยู่ในกระเป๋า นั่นก็เพราะอาจละเลยหรือมองข้ามบัตรเครดิตธุรกิจบางอย่างที่ทำการคืนเงินในการซื้อของให้ทั้งหมด หรือแลกแต้มเพื่อคืนเงิน รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ

วิธีแก้ อย่าลืมตรวจสอบสิทธิ์ในจุดนี้ เพราะตราบใดที่ทางร้านชำระเงินตามกำหนดเวลาในแต่ละเดือน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยในภายหลัง สิทธิประโยชน์ของการคืนเงิน ยิ่งช้อป ยิ่งได้แบบนี้ก็เป็นเหมือนเงินที่ได้มาฟรีๆ และช่วยเพิ่มกระแสเงินสดให้ดีขึ้นโดยอัตโนมัติ

 

 

4: มีค่าใช้จ่ายแอบแฝงมากเกินไป

ค่าใช้จ่ายบางอย่างอาจแอบแฝงอยู่โดยที่ทางร้านไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการมีพื้นที่สำนักงานเพิ่มเติมที่ไม่ได้ใช้งาน การไปประชุมนอกเมืองที่ไม่จำเป็น การสะสมสินค้าคงคลังที่ขายไม่ออก แม้กระทั่งการที่พนักงานต้องโทรติดต่อไปยังที่ต่างๆ เป็นต้น แม้ว่าการซื้อของหรือดำเนินการแต่ละรายการอาจมีจำนวนน้อย แต่เมื่อนำมารวมกันแล้วสามารถสูบกระแสเงินสดให้แห้งเหือดได้

วิธีแก้ หมั่นตรวจสอบดูว่า ค่าใช้จ่ายใดที่จำเป็นบ้าง พร้อมตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อลดการรั่วไหลของเงินสด

 

5: จ่ายหนี้มากเกินไป

หนี้สินที่มีดอกเบี้ยสูงเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้กระแสเงินสดมีปัญหา เพราะเงินทุกบาทที่จ่ายไปนั้นไปจมอยู่กับการจ่ายดอกเบี้ย ทำให้ร้านขาดกระแสเงินสดเพื่อการดำเนินการอื่นๆ

วิธีแก้ มีกลยุทธ์บางอย่างที่สามารถใช้เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยลงมาได้บ้าง เช่น เปลี่ยนหนี้ระยะสั้นที่มีดอกเบี้ยสูงเป็นเงินกู้ระยะยาวที่เรียกเก็บในอัตราที่ต่ำกว่า หรือใช้บัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 0% ซึ่งจะช่วยชะลอการจ่ายดอกเบี้ยออกไปได้เป็นปีหรือมากกว่านั้น

 

 

6: ไม่ได้ศึกษารูปแบบของกระแสเงินสด

เพราะกระแสเงินสดมีความผันผวนตลอดทั้งปี บางเดือนทางร้านอาจมีเงินมากกว่าที่คิด ในขณะที่บางเดือนก็ช่างดิ่งลงเหว ดังนั้น ถ้าคิดว่าเงินที่เข้า-ออกนั้นจะเป็นแบบนิ่งๆ และไม่เคยคิดว่าจะต้องประสบกับปัญหาการเงินแล้วล่ะก็ เตรียมพบกับหายนะได้เลย

วิธีแก้ ควรทำการวิเคราะห์กระแสเงินสดจากการดูและศึกษาประวัติการค้าขายที่ผ่านมา เพื่อให้เห็นแนวโน้มและทิศทางการผันผวนของกระแสเงินสด พร้อมทั้งเตรียมแผนรับมือล่วงหน้า

 

7: เหนือการคาดเดา

แม้การวิเคราะห์กระแสเงินสดจะสามารถช่วยได้มาก แต่อย่างที่รู้ว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ และเป็นไปได้ว่าแม้จะพยายามอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังสามารถที่จะประสบปัญหาการขาดแคลนเงินสดได้

วิธีแก้ อย่าลืมที่จะวางแผนสำรองเอาไว้ล่วงหน้า หนึ่งในทางออกที่มีประสิทธิภาพคือ การกู้ยืมเงินจากสถาบันทางการเงิน หรือสมัครบัตรเครดิตทางธุรกิจ ซึ่งสามารถเป็นตัวช่วยได้ในยามที่เงินขาดมือ โดยควรดำเนินการตอนที่ทางร้านมีสถานะทางการเงินที่ดี เนื่องจากจะมีสิทธิ์ได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่า และไม่ต้องมานั่งเครียดในระหว่างที่รอการอนุมัติอีกด้วย

 

แม้ว่าการทำให้กระแสเงินสดดีขึ้นจะเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่ก็เป็นความท้าทายที่สามารถเอาชนะได้ ด้วยการอุดรอยรั่วเล็กๆ ที่บางครั้งอาจมองข้ามหรือละเลยไป สามารถช่วยให้การค้าขายเดินหน้าได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น…..

 

อ้างอิง: https://www.americanexpress.com/en-us/business/trends-and-insights/articles/7-hidden-cash-flow-leaks-and-how-to-help-fix-them/

Recent

หนุนเต็มสูบอีคอมเมิร์ซไทยส่งของข้ามแดน

พลิกโฉมบริการไปรษณีย์ระหว่างประเทศ สู้ศึกตลาดบริการขนส่งพัสดุภัณฑ์รองรับอีคอมเมิร์ซข้ามแดน

ยกระดับการจัดส่งพัสดุ ไปรษณีย์ไทย – จีนเข้มงวดออกมาตรการป้องกันเชื้อ COVID-19 เน้นปลอดภัยสูงสุด

แม้ไวรัสจะระบาดแต่ภาคขนส่งก็ยังต้องดำเนินการ เพราะยังมีผู้ที่ต้องการอาหารและยา ไปรษณีย์แห่งชาติของจีนจัดส่งอุปกรณ์เพื่อใช้ในการควบคุมการระบาดของเชื้อ COVID-19 จำนวน 10,552 ตัน และเร่งระบายพัสดุจำนวนทั้งหมด 47.51 ล้านห่อ มีการเปิดช่องทางสีเขียว รวมทั้งไปรษณีย์ไทย ใส่ใจออกมาตรการป้องกันเชื้อดังกล่าวเช่นกัน

5 บริการไปรษณีย์ดีต่อใจ เพื่อคนไทยปลอดภัยห่างไกลโควิด

รู้หรือไม่ทั้งยา หรือ อุปกรณ์การเรียน ก็เป็นสิ่งของที่ไปรษณีย์อาสาอำนวยความสะดวกส่งให้ ในยุคที่ทุกคนยังต้องเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อความปลอดภัยแต่ “ไปรษณีย์ไทย อยู่คู่คนไทย”

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

คุณปัณณวิชญ์ โชติเตชธรรมมณี เจ้าของแบรนด์ Balance Thailand

Podcast PostConnex EP: 8 แบรนด์ Balance Thailand ใช้ Line@ ยังไงให้ธุรกิจมีรายได้ 8 หลักตั้งแต่เดือนแรก

คุณภาวัต พุฒิดาวัฒน์ CEO, xCommerce & Smith

Podcast PostConnex EP:20 สร้างเว็บไซต์ยังไงให้สวยและรวยลูกค้า