Marketing Hub,

เตรียมสูญพันธุ์แม่ค้าออนไลน์ไทย ขาใหญ่จากจีนลุยเองถึงถิ่น

ความหวังในการแจ้งเกิดเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่จากอาชีพแม่ค้าออนไลน์ที่เคยแจ้งเกิดเศรษฐีหน้าใหม่หลายต่อหลายคน อาจถึงกาลอวสานในไม่ช้า เมื่อพญามังกรออกจากถ้ำมาตั้งสำนักงานกระจายสินค้าที่ไทย กระเทือนแม่ค้าออนไลน์ทั้งแผ่นดิน

กลายเป็นระเบิดลูกใหญ่กำลังไล่ถล่ม พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไทย เมื่อสมาชิกเว็บไซต์พันทิป หมายเลข 542299  https://pantip.com/topic/39111581ได้โพสต์ข่าวว่า Alibaba จะมาลงทุนตั้งศูนย์กระจายในสินค้าในเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะมีการส่งมอบภายในเดือนกันยายน 2562 นี้

 

ประเด็นสำคัญที่สร้างความวิตกให้กับคนทั่วไปคือ การมาตั้งศูนย์กระจายสินค้าของ Alibaba ในครั้งนี้จะถือว่าอยู่ในเขตปลอดอากรสินค้าที่มีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาทจะไม่เสียทั้งภาษีนำเข้าและ Vat ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีสินค้าที่มีต้นกำเนิดจากจีน ทำให้เกิดการแสดงความคิดเห็นกันมากมาย อาทิสมาชิกที่ใช้ชื่อว่า “ShiShiBaRe” ที่กล่าวในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ในการช้อป aliexpress และชอบสั่งของผ่านโกดังรับหิ้วตั้งแต่สมัยก่อน Lazada จะได้รับความนิยม ให้ความเห็นว่า

 

“แม่ค้าคนกลางตายแน่ รวมถึงพวกโกดังรับสั่งของจากจีนด้วย แต่เราว่ารัฐบาลได้ประโยชน์ เพราะต่อไปสินค้าส่วนใหญ่ของจีนก็จะผ่านกระบวนการศุลกากรของไทย น่าจะจัดเก็บภาษีได้ง่ายกว่าไปจับพวกรับหิ้วของจากจีน…”

 

หรือในมุมมองของสมาชิกที่ใช้ชื่อว่า “ออกกำลัง” ได้นำประสบการณ์กว่าสิบปีของตนที่เคย ทำ eCommerce implementer ได้วิเคราะห์ในกรณีนี้ว่า การมาของ Alibaba ครั้งนี้ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องเกินความคาดหมาย เพราะทราบตั้งแต่ตอน Alibaba เข้าซื้อหุ้น Lazada แล้ว โดยสมาชิกรายนี้ยังได้วิเคราะห์ถึงผลกระทบ และแนวทางการปรับตัวไว้น่าสนใจดังนี้

 

“สำหรับคนขาย offline ได้รับผลกระทบไปไปเต็มๆ ตั้งแต่ Alibaba ยังไม่เข้ามาแล้ว เพราะทุกวันนี้ คนทั่วไปไม่รู้จะทำอาชีพอะไร ก็ขายสินค้าออนไลน์ แม้แต่นักศึกษาก็ขายของผ่านอินเทอร์เน็ตกันตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ แต่เด็กเหล่านี้มีทักษะเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ช แล้วคุณเข้าใจหรือเปล่าว่า eCommerce ทำงานยังไง มีประโยชน์ยังไง ถ้าคุณยังไม่เปลี่ยน ทุกอย่างจะบังคับให้คุณเปลี่ยนเอง ดังนั้นวันนี้คุณจะนิ่งเฉย จะสู้ หรือ จะหมอบ

“คนขาย Online จากที่คุณรับของคนอื่นมาขาย แต่วันนี้คนนั้นเค้าขายตรงถึงลูกค้า แล้วคุณจะอยู่ได้อย่างไร ทำไมลูกค้าถึงยังต้องซื้อคุณ นี่คือโจทย์ Value added ของคุณที่มีให้ลูกค้าคืออะไร แล้วใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการไหม หรือคุณเคยคิดจะผลิตสินค้าเองบ้างหรือไม่ เพราะการผลิตสินค้าขายเอง ก็คือเราเป็นเจ้าของตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำเลย

“ลูกค้า คือผู้ที่ได้ประโยชน์เต็มๆ เพราะได้สินค้า ราคาถูก ส่งไว สำหรับธุรกิจ SME คุณต้องมีเกมยาว …ที่ผมเสนอก็คือ แผนระยะสั้น มีเพื่อให้สร้างผลกำไนสูงสุดในช่วงเวลานั้นๆ แผนระยะยาว เพื่อรักษาธุรกิจเอาไว้ ไม่ใช่มีอะไรกระทบนิดหน่อย ก็ล้มพับลงไปเลย..”

 

ทางด้าน ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้ง Tarad.com ผู้เชี่ยวชาญอี-คอมเมิร์ซเมืองไทย ให้แสดงความความเห็นประเด็นนี้ในงาน Thailand e-Commerce Day 2562 ว่าในภาพรวมอาจจะดีกับประเทศไทยแต่สำหรับผู้ประกอบการรายเล็กอาจต้องกระอักเลือด

“ถ้าเป็นผู้ประกอบการรายย่อยลำบากแน่ โดยเฉพาะรายย่อยที่นำเข้าสินค้าจากจีน จากที่เคยมีความได้เปรียบเพราะเมื่อก่อนถ้าสั่งสินค้าจากจีนใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ แต่ถ้าเขามาตั้งศูนย์กระจายสินค้าในไทยก็ใช้เวลาได้เร็วขึ้นแค่ 1-2 วัน แล้วแม่ค้าออนไลน์ที่สั่งสินค้าจากจีนต้องนำเข้าสินค้ามาเป็น bounce ต้องเสียภาษี แต่อาลีบาบานำเข้ามาเป็นล็อตใหญ่ๆ แต่ปล่อยออกเป็นชิ้นๆ ถ้าชิ้นเล็กราคาไม่ถึง 1,500 บาทเขาไม่เสียภาษี มันจะเริ่มเกิดความไม่เท่าเทียมกัน แต่ในระดับประเทศ ทำให้เก็บภาษีได้ดีขึ้น มีเงินเข้าประเทศดีขึ้น”

 

แม่ค้าออนไลน์ของไทยคงต้องปรับตัวขนานใหญ่และวางแผนให้ดีก่อนที่จะโดนระเบิดลูกใหญ่ไล่ถล่ม

 

Recent

ไปรษณีย์เพิ่มจุดส่งด่วนหนังสือในงานบุ๊กเอ็กซโป เติมความสะดวก “จ่าหน้าจากบ้านพิมพ์ฟรีที่งาน”

ฟีเจอร์สุดล้ำคีย์จ่าหน้าล่วงหน้าทางออนไลน์ด้วยระบบ POSTONE พิมพ์ฟรีในงานมหกรรมหนังสือ

“คูเรียร์โพสต์”สยายปีก 65 ประเทศปลายทาง ส่งด่วนเหนือชั้นพร้อมลดสนั่น 200 บาททุกชิ้น

ไปรษณีย์ไทยเดินหน้าขยายปลายทาง “คูเรียร์โพสต์” บริการส่งด่วนทั่วโลกมาตรฐานสากล เพิ่มอีก 40 รวมเป็น 65 ประเทศ

จัดเต็มส่งด่วนอีเอ็มเอสทั่วโลกลดทุกชิ้น 300 บาท รับถึงที่-ฟรีกล่องซอง

โปรฮอตบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ หรือ EMS World ลดแรง 300 บาททุกชิ้นทุกปลายทาง ไม่มีขั้นต่ำ ถึง 31 สิงหาคม 2562

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี