Ecom Way, Marketing Hub,

เปิดศึก 9 เดือน 9 มหกรรมลดราคาบนโลกออนไลน์ วันเดียวยอดขายสะเทือนทั่วโลก

แต่ละแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซต่างยึดวัน Double Day แข่งจัดมหกรรมลดราคา เปลี่ยนวันธรรมดาสู่วัน Shopping’s Day สร้างการตลาดระบาดไปทั่วโลก

 

ในฐานะประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทยจึงเป็นตลาดที่ดึงดูดผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่รายเล็ก กอปรกับช่วงที่ผ่านมา การผลักดันในเรื่องดิจิทัลในประเทศก็ยิ่งทำให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซเติบโต มีการคาดการณ์ว่ารายได้จากอี-คอมเมิร์ซในปีนี้ของไทยจะเพิ่มมาอยู่ที่ 4,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 136,770 ล้านบาทเทียบกับรายได้ 2,000 ล้านเหรียญ (60,787 ล้านบาท) ในปี 2017

แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยม 2 อันดับแรกในไทย ประกอบด้วย “ลาซาด้า” และ “ช้อปปี้” ตามลำดับ และหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ 2 ค่ายงัดขึ้นมาสัประยุทธ์กันก็คือการจัดกิจกรรมลดราคาดึงดูดนักช้อปให้จับจ่ายออนไลน์เพิ่มขึ้น ซึ่งกิจกรรมที่ว่ามีตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ถือเป็นมหกรรมลดราคาครั้งสำคัญจะตรงกับไตรมาสท้าย ๆ ของปี โดยเริ่มวันที่ 9 เดือนกันยายน วันที่ 10 เดือนตุลาคม วันที่ 11 เดือนพฤศจิกายน และ วันที่ 12 เดือนธันวาคม

สำหรับเทศกาลลดราคา 9.9 หรือวันที่ 9 เดือน 9 ทั้งช้อปปี้และลาซาด้าจัดลดราคา 24 ชั่วโมงเหมือนกัน โดยช้อปปี้ดำเนินกลยุทธ์นี้ตั้งแต่ปี 2016 ขณะที่ลาซาด้าเพิ่งเริ่มเมื่อปีที่แล้ว ข้อมูลระบุ ปี 2018 ที่ผ่านมา ช่วงมหกรรม 9.9 ช้อปปี้มีคำสั่งซื้อเข้ามากกว่า 5.8 ล้านออเดอร์ และทำยอดขายไปกว่า 15 ล้านชิ้น ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม

 

ในปีนี้ ช้อปปี้กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลช้อปออนไลน์ 9.9 ในแคมเปญ “Shopee 9.9 Super Shopping Day” ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 21 สิงหาคม จนถึง 9 กันยายนนี้ พร้อมเปิดตัวโปรโมชั่นใหม่ Happy Hours ลุ้นรับ Cash Back และเตรียมลุ้นไปกับ Mystery Box สุดเซอร์ไพรส์ พร้อมทัพสินค้าจากร้านค้า และแบรนด์ดัง นอกจากนั้นยังเปิดตัว คริสเตียโน โรนัลโด ซุปตาร์วงการลูกหนัง กองหน้าระดับโลกที่เป็นแบรนด์ แอมบาสซาเดอร์คนใหม่ของช้อปปี้

สำหรับใครที่เป็นขาประจำช้อปปี้คงคุ้นเคยกับ Shopee Flash Sale กันเป็นอย่างดี  Flash Sale ช่วงเทศกาล Shopee 9.9 Super Shopping Day จะแตกต่างจากเดิมคือมีการรีเฟลชสับเปลี่ยนสินค้าถี่ขึ้นคือ 14 รอบต่อวัน ราคาสินค้าเริ่มต้นที่ 9 บาท ส่วน Brand Flash Sale ที่เป็นสินค้าแบรนด์ชั้นนำ ราคาแฟลชเซลเริ่มต้นที่ 99 บาท และหลังจากวันที่ 9 กันยายนไปแล้ว นักช้อปคนไหนยังไม่จุใจ Shopee ยืดเวลาช้อปให้อีก 3 วันกับ Thank You Sale ในวันที่ 10, 11 และ 12 กันยายน พร้อมดีลสุดว้าวอีกมากมาย

ทางด้านลาซาด้าก็ไม่น้อยหน้า จัดกิจกรรมลดราคาภายใต้แคมเปญ “Lazada 9.9 Big Discovery Sale” ไม่ว่าจะเป็น สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าเพื่อนความงาม สินค้าแม่และเด็ก สินค้าแฟชั่น สินค้าสำหรับบ้านและสวน เป็นต้น เรียกว่าลดจัดใหญ่กว่า 9 ล้านดีล ลดสูงสุดถึง 90% ลาซาด้าเองก็มี Flash Sale 9.9 เช่นกัน โดยสินค้าราคาเริ่มต้นเพียง 1 บาทเท่านั้น  นอกจากนั้น ลาซาด้ายังจัดกิจกรรมให้เหล่านักช้อปร่วมสนุกเล่นเกมเพื่อรับคูปอง ส่วนลด ของรางวัลฟรี หรือรับเงินคืนเพื่อไว้ช้อปในโอกาสต่อไปอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในบรรดาเทศกาลลดราคาช้อปปิ้งออนไลน์ที่สร้างสีสันและถือเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่คือ มหกรรมลดราคาในวันคนโสด 11.11 ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี โดยมีอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซของจีนเริ่มต้นจุดกระแสขึ้นมากระทั่งหลายประเทศทั่วโลกต้องเลียนแบบ

นอกจากจัดงานกาล่าโปรโมทอีเวนต์นี้โดยกิจกรรมบันเทิงต่าง ๆ และมีการเชิญคนในวงการบันเทิงทั้งในและต่างประเทศมาร่วม ก่อนมีการสรุปยอดขายอันเป็นตัวเลขสำคัญที่สื่อเกือบทุกสำนักไม่พลาดรายงาน โดยปีที่แล้ว ภายในวันเดียว อาลีบาบาโกยยอดขายกว่า 2.135 แสนล้านหยวน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 27 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายวันเดียวกันของปีที่แล้ว

ความสำเร็จของการจัดมหกรรมฉลองวันคนโสดด้วยการช้อปออนไลน์ ทำให้หลายแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซทั่วโลกยังต้องเกาะกระแสจัดกิจกรรมตามรอย ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลาซาด้าซึ่งอยู่ในเครืออาลีบาบาก็ทำแคมเปญวันคนโสด 11.11 เช่นกัน รวมถึงแพลตฟอร์มคู่แข่ง อย่าง เจดีดอทคอมที่เป็นพันธมิตรกับกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา  และช้อปปี้ซึ่งปีที่แล้วรับไป 11 ล้านออร์เดอร์เฉพาะในไทย

ส่งท้ายปีที่มหกรรมลดกระหน่ำ 12.12 ซึ่งลาซาด้าเป็นเจ้าแรกที่จัดแคมเปญ “The Online Revolution” มาตั้งแต่ปี 2012 เทศกาลลดราคาดังกล่าวมีขึ้นระหว่าง 10-12 ธันวาคม ซึ่งในไทยก็มีเช่นกัน มีข้อมูลว่าปี 2015 คำสั่งซื้อในลาซาด้าช่วง 12.12 พุ่งขึ้นถึง 300 เปอร์เซนต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และสินค้าที่ขายดีสุดเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์

12.12 เวอร์ชั่นของช้อปปี้ใช้ชื่อว่า “Shopee Birthday Sale” และสินค้ายอดนิยมเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เช่นกัน รวมถึงสินค้าแฟชั่น ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และความงาม และที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นคือสินค้าในหมวดหมู่เครื่องใช้ภายในบ้าน คอมพิวเตอร์และแลปท้อป

โดยสรุปแล้ว การจัดกิจกรรมลดราคาของบรรดาแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซต่าง ๆ รายเดือน นอกจากกระตุ้นยอดขาย ยังเป็นการสร้าง engagement หรือปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคในการเข้ามาร่วมกิจกรรมต่าง ๆ แม้การลดราคาจะเริ่มตั้งแต่ต้นปี ไล่มาตั้งแต่ 2.2 หรือวันที่ 2 เดือน 2 ไปจนถึงปลายปี แต่ช่วงที่ได้รับการโฟกัสมากสุดจะเริ่มที่เดือนกันยายนถึงต้นเดือนธันวาคม อันเป็นช่วงที่ผู้บริโภคเริ่มจับจ่ายซื้อหาสินค้าเพื่อเป็นของขวัญให้กันในเทศกาลคริสมาสต์ และปีใหม่นั่นเอง

 

อ้างอิง

https://janio.asia/articles/major-e-commerce-shopping-events-thailand/

 

 

Recent

ไปรษณีย์ไทยหนุนตลาด “อีคอมเมิร์ซชุมชน” โตต่อเนื่อง

ไปรษณีย์ไทยเดินหน้าไม่หยุด พัฒนาบริการเบ็ดเสร็จสนับสนุนอีคอมเมิร์ซชุมชน

สแกนหน้าคว้ารางวัล…ตรงปกปั๊บรับทันที

ไปรษณีย์ไทยเกาะกระแสชิมช้อปใช้ ชวนร่วมกิจกรรมสนุกๆ ในงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก 9 – 13 ต.ค.นี้ ที่ Terminal 21 พัทยา ท้าทดลองสแกนหน้าผ่านเทคโนโลยียืนยันตัวตนกับบัตรประชาชน ครั้งเดียวผ่านรับเลยของที่ระลึกในงาน พร้อมโชว์ศักยภาพไปรษณีย์ขานรับโครงการอีอีซี

ไปรษณีย์ไทย ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานพร้อมสรุปสาระดีๆที่ได้จากงาน

เคียงคู่ผู้ลงมือทำ EP.1 เคลียร์คำถามคาใจ ขายออนไลน์ให้ปัง

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี