Ecom Way, Marketing Hub,

ไขความลับ!! เรื่องเล็กๆ ที่ทำเงินให้ธุรกิจออนไลน์ โตได้แบบไม่เล็ก

"เชื่อไหมว่าเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนมองข้าม หรืออาจจะไม่เคยนึกถึงด้วยซ้ำ กลายเป็นจุดที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งซื้อ ถ้าครั้งต่อไปไม่อยากชวดเงินที่จะได้รับจากลูกค้า คุณต้องไม่ละเลยกับเรื่องเหล่านี้"

 

เรื่องเล็กน้อยแต่ทว่าสำคัญนี้ ถูกเปิดเผยโดย ดร.ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ เจ้าของแบรนด์ SOdAPrintinG.com ซึ่งได้กลั่นกรองจากประสบการณ์ที่ผ่านการเรียนรู้จากลูกค้ามากว่า 12 ปี ในการทำธุรกิจให้บริการขยายภาพขนาดใหญ่เพื่อเป็นของขวัญแบบที่มีชิ้นเดียวในโลก รวมไปถึงของตกแต่งบ้าน และงานต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยมีช่องทางขายหลักๆ คือ เว็บไซต์ www.SOdAPrintinG.com และโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Line, Facebook และ Instagram เป็นต้น

 

ไม่ละเลยการสื่อสารกับลูกค้า

เรื่องแรกที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคนต้องเจอ นั่นคือ คำถามของลูกค้า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ดร.ธีรศานต์ บอกว่า สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์ อยู่ที่การสื่อสารกับลูกค้า ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีการเซ็ทคำถามของลูกค้าออกมาทั้งหมดก่อน โดยสิ่งที่ลูกค้ามักจะถาม เช่น สินค้านี้คืออะไร ต้องรอสินค้านานกี่วัน โอนเงินอย่างไร บริการหลังการขายเป็นอย่างไร เป็นต้น จากนั้นให้สร้างคำตอบออกมา โดยที่ SOdAPrintinG.com จะทำเป็นกราฟฟิกเตรียมไว้ในอัลบั้มรูป เพื่อให้แอดมินไว้คอยตอบลูกค้า และในกราฟฟิกนั้นๆ จะมีการใส่ข้อมูลติดต่อไว้เสมอ กรณีที่ลูกค้ามีการแชร์ข้อมูลต่อไปให้คนอื่นๆ ก็จะช่วยให้สามารถติดต่อสื่อสารกับแบรนด์ได้สะดวกและง่ายขึ้น

“จากเดิมที่เคยเป็นแอดมินเอง พอธุรกิจเริ่มโตขึ้น จำนวนลูกค้าที่มากขึ้น ทำให้ต้องมีแอดมินเพิ่มขึ้น ซึ่งทุกวันนี้เรามีแอดมินคอยตอบคำถามตลอด 24 ชั่วโมง แบ่งเป็น 3 กะๆ ละ 10-20 คน ในการพูดคุยกับลูกค้า 1 คน เราใช้แอดมินมากกว่าหนึ่ง ยกตัวอย่าง ถ้าลูกค้าสอบถามเข้ามา คำถามที่ 1 แอดมินคนแรกตอบสวัสดีกลับไป พอลูกค้าถามมาเป็นคำถามที่ 2 แอดมินอีกคนจะเป็นคนตอบ หรือพอลูกค้าโอนเงินเรียบร้อยก็จะเป็นอีกคนหนึ่ง การทำเช่นนี้จะช่วยให้การสื่อสารกับลูกค้าเป็นไปอย่างรวดเร็วและเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งสำคัญในกรณีนี้ คือ เราต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า เขากำลังคุยอยู่กับคนๆ เดียวกัน”

 

Friendly เข้าไว้ ทำตัวให้ลูกค้ารัก

ความกังวลอย่างหนึ่งของลูกค้าออนไลน์ที่พบบ่อยครั้ง คือ กลัวการเจอพ่อค้าแม่ค้าที่พูดจาไม่ดี ตลอด 12 ปีของของการทำ SOdAPrintinG.com ดร.ธีรศานต์ได้เรียนรู้ว่า ยิ่งพูดจาดีกับลูกค้ามากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้ลูกค้ารักแบรนด์เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และเทคนิคอย่างหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ หลังจากที่ได้เรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าซึ่งพบว่า ลูกค้าไม่ค่อยนิยมพูดคุยกับแอดมินที่เป็นผู้ชาย ทำให้มีการกำหนดเพศใหม่ออกมา โดยให้แอดมินทุกคนเป็นผู้หญิงทั้งหมด แล้วเปลี่ยนการใช้คำในการสื่อสารใหม่ เช่น ตัวเอง นะจ๊ะ จ้า ขอบคุณนะคะ ฯลฯ ซึ่งคำพูดเหล่านี้จะสร้างความเป็นกันเองมากกว่า ที่สำคัญมีส่วนทำให้ลูกค้าโอนเงินเร็วขึ้นด้วย

 

เงินมักเข้ามาในช่วงดึกๆ

สังเกตุไหมว่าร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่มักจะเปิดให้บริการในช่วงกลางวันไปจนถึงประมาณ 3-4 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงเวลาเข้านอนของคนเรา แต่เชื่อไหมว่าช่วงดึกกว่านั้น เป็นเวลาทำเงินของร้านค้าออนไลน์เช่นกัน เนื่องจากพฤติกรรมของคนจะแม้จะเริ่มเข้านอนช่วง 3-4 ทุ่มก็จริง แต่ก่อนนอนมักจะเล่นมือถือ บางครั้งได้เจอสิ่งที่ถูกใจหรือมีความต้องการก็อยากที่จะสั่งซื้อและพร้อมที่จะโอนเงินทันที ดังนั้นจึงเป็นโอกาสของร้านค้าออนไลน์ที่สามารถตอบความต้องการของลูกค้าได้ทันทีในเวลานั้นๆ

จากประสบการณ์ของลูกค้า SOdAPrintinG.com พบว่า การโอนเงินอย่างรวดเร็วมักจะมาในช่วงดึกเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นจังหวะที่ลูกค้าสามารถโอนเงินได้ง่ายที่สุด เมื่อเทียบกับช่วงเวลากลางวัน ที่ลูกค้าอาจจะยุ่งกับการทำงานหรือกิจกรรมอื่นๆ ด้วยเหตุนี้ เพื่อทำให้ลูกค้ารับรู้และเห็นว่า SOdAPrintinG.com พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง จึงมีการใช้เทคนิคง่ายๆ อย่างการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นคำว่า ON AIR เพื่อสื่อให้เห็นว่า ร้านค้านี้ยังเปิดต้อนรับลูกค้าอยู่นั่นเอง เรียกว่าเป็นจิตวิทยาเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

 

ขาดทุนกำไรบ้าง เพื่อยอดขายในอนาคต

บางครั้งการลดราคา หรือให้สิทธิพิเศษบางอย่างกับลูกค้า อาจนำมาซึ่งโอกาสมากขึ้น ดร.ธีรศานต์ ยกตัวอย่างลูกค้าของ SOdAPrintinG.com ซึ่งจะมีกลุ่มที่เป็นนักเรียนมัธยม เด็กๆ เขาจะพยายามเก็บเงินซื้อสินค้าเป็นของขวัญ บางคนขอผ่อนเป็นรายสัปดาห์ บางคนขอเวลาในการเก็บเงิน ซึ่งจะมีการลดราคาให้กับลูกค้ากลุ่มเหล่านี้บ้าง เพราะสินค้าที่เขาสั่งซื้อนั้น เพื่อเป็นของขวัญในวันจบการศึกษา ทำให้เกิดการแชร์รูปสินค้าในกลุ่มนักเรียนด้วยกัน ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้นมาจากนักเรียนคนอื่นๆ ปัจจุบันนี้ รูปภาพของ SOdAPrintinG.com กลายเป็นของขวัญที่ติดอันดับท็อปเท็นของงานปัจฉิมนิเทศ เป็นอีกตัวอย่างของเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่บางครั้งผู้ประกอบการอาจจะยอมขาดทุนกำไรบ้าง แต่สามารถที่จะซื้อใจลูกค้าได้ในระยะยาว

 

ออเดอร์จากการสั่งซื้อด้วยเสียง

ผู้ประกอบการหลายคนอาจลืมไปว่า ลูกค้าไม่ได้มีแค่เฉพาะคนไทยเท่านั้น แรงงานต่างด้าว ถือเป็นอีกกลุ่มที่มีขนาดใหญ่ และแน่นอนว่าคนเหล่านี้มีความต้องการซื้อสินค้าออนไลน์เช่นกัน เพียงแต่เขาไม่สามารถพิมพ์สื่อสารเป็นภาษาไทยได้ แต่เขาสามารถพูดและฟังภาษาไทยออก ดังนั้นเขาจะสั่งซื้อสินค้าด้วยเสียง หากแบรนด์ไหนสามารถที่จะซัพพอร์ตลูกค้ากลุ่มนี้ได้ นับว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เงินทุนหาได้จากความไว้เนื้อเชื่อใจ

แบรนด์ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกผูกพันและเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจได้นั้น ก่อให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจในมุมที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง อย่าง SOdAPrintinG.com สามารถที่จะทำ Voucher ออกมาขายให้กับลูกค้า โดยสามารถขายได้ 10,000 ใบ ภายใน 7 วัน นั่นหมายถึงว่าลูกค้าจะโอนเงินมาให้ล่วงหน้า ทำให้ธุรกิจสามารถการันตียอดขายและควบคุมต้นทุนในปีนั้นๆ ได้ดียิ่งขึ้น

 

แพ็กเกจจิ้ง ตัวช่วยสร้างการบอกต่อ

แพ็กเกจจิ้ง ไม่ใช่สิ่งที่ห่อหุ้มสินค้าเท่านั้น แต่คือเครื่องมือทางการตลาดที่แบรนด์สามารถใช้สร้างการบอกต่อผ่านตัวแพ็กเกจจิ้งได้ด้วย จะเห็นได้จากกล่องใส่สินค้าของ SOdAPrintinG.com จะถูกดีไซน์ลวดลายต่างๆ ให้มีความสวยงามและเกิดความสะดุดตา หลายครั้งที่ลูกค้าโพสต์ภาพกล่องสินค้าของ SOdAPrintinG.com บนโซเชียลมีเดีย เพราะรู้สึกประทับใจกับตัวแพ็กเกจจิ้ง จึงทำให้ลูกค้าคนอื่นๆ ได้เห็นแบรนด์เพิ่มขึ้นด้วย แน่นอนว่าบนตัวแพ็กเกจจิ้งนั้นจะต้องมี QR Code ติดไว้เสมอ เพื่อให้ผู้ที่พบเห็นสามารถสแกนเพื่อติดต่อกับแบรนด์ได้ด้วยเช่นกัน

 

ตอบโจทย์ลูกค้าด้วย Content โดนใจ

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้สำหรับธุรกิจออนไลน์ คือ การมี Content ที่โดนใจและทำให้ลูกค้าอยากจะติดตามอยู่เรื่อยๆ เพราะปัญหาอย่างหนึ่งของธุรกิจออนไลน์ ยกตัวอย่าง การใช้ช่องทางไลน์ในการติดต่อกับลูกค้า หลังจากที่ซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่จะทำการบล็อกไลน์นั้นๆ ทันที ซึ่งเป็นโจทย์ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องพยายามหาทางที่จะดึงให้ลูกค้าติดตามแบรนด์ไปตลอด

SOdAPrintinG.com ใช้เทคนิคการทำ Content ที่คาดว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะมีความชื่นชอบ ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ลูกค้าของ SOdAPrintinG.com ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง จึงจะออกแบบ Content ที่เหมาะกับคนกลุ่มนี้ เช่น รายงานข่าว มุกเสี่ยว คำคมสำหรับไว้โพสต์บนโซเชียลมีเดีย รีวิวเพลง หรือแม้แต่การรายงานหวยในทุกวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน นับเป็นหนึ่งในหลายๆ Content ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกได้ว่า การทำ Content ต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าอยากจะติดตามแบรนด์อยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อสินค้าแล้วจบเท่านั้น

เห็นไหมว่า เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนอาจลืมหรือไม่เคยลงมือทำ แต่กลับสร้างโอกาสทางธุรกิจให้เกิดขึ้นได้ ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดู ไม่แน่นว่ายอดขายเดือนหน้าของคุณอาจเพิ่มขึ้นเท่าตัวก็ได้ ใครจะรู้!!!

 

Recent

ง่ายกว่า “ชิม ช้อป ใช้” กสิกรไทยปล่อยวงเงินกู้ให้ร้านค้าออนไลน์ 6 แสนบาท ไร้เอกสารค้ำ

กสิกรไทยจับมือช้อปปี้ พัฒนา “เงินกู้ธุรกิจออนไลน์” รูปแบบใหม่ไม่ต้องยื่นเอกสาร ไม่ต้องมีหลักประกัน ให้ร้านค้าบนช้อปปี้ ผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS

ไปรษณีย์ไทยใจป๋าจัดแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี แจกส่วนลด 12.12 มูลค่ากว่า 12 ล้านบาท

มหกรรมส่วนลดแห่งปีของไปรษณีย์ไทยเริ่มแล้ว วันที่ 12 เดือน 12 ตลอด 24 ชั่วโมงเต็ม ลุ้นโชคสองต่อ ต้อนรับศักราชใหม่

การเดินทางของปลากัดผ่านไปรษณีย์ไทย

จากข้อจำกัดในการขนส่ง สู่โอกาสใหม่ของเกษตรกรไทย ภายใต้การเข้ามาช่วยปลดล็อก โดย ไปรษณีย์ไทย ก่อนขยายสู่ตลาดโลก เร็วๆ นี้!

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี