Marketing Hub,

ไม่มีที่ยืนแน่! แพลตฟอร์มดัง&เฟซบุ๊กร่วมใจ แบนโฆษณาสินค้าเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา ป้องกันการฉวยโอกาส

ในขณะที่ชาวโลกกำลังได้รับความเดือดร้อนจากไวรัสโคโรนา ยักษ์ใหญ่ในโลกออนไลน์ต่างยื่นมือมาช่วยเหลือ หนึ่งในมาตรการนั้นคือ การแบนโฆษณาสินค้าที่ขายเกินราคา

 

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสร้างความตื่นตระหนกให้คนทั่วโลก ที่เห็นได้ชัดคือ สินค้าประเภทหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ฯลฯ กลายเป็นสินค้าขายดีจนขาดตลาด ทำให้เกิดการกักตุนสินค้า และมีการขายสินค้าเกินราคาที่เห็นได้มากมายทางโลกออนไลน์ กระทั่งยักษ์ใหญ่ในวงการออนไลน์อย่าง Amazon ได้ออกมาเตือนและลบสินค้าที่ขายเกินราคาและโฆษณาเกินจริงออกไป ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ Amazon มีนโยบายการกำหนดราคาที่บอกชัดเจนว่าราคาต้องเป็นธรรม โดยห้ามตั้งสูงกว่าราคาล่าสุดที่ขายกันทั้งภายในหรือนอกเว็บ Amazon เพื่อป้องกันการกำหนดราคาที่มีผลทำลายความเชื่อมั่นของลูกค้า

 

ต่อมา eBay ได้แบนห้ามขายสินค้าเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา ได้แก่ หน้ากากอนามัย รวมถึงหน้ากาก N95 / N100 และหน้ากากผ่าตัด เจลล้างมือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือสำหรับฆ่าเชื้อ ผ้าเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และลบสินค้าทั้งหมดที่มีรายชื่อและคำอธิบายว่า COVID-19, coronavirus

 

แม้แต่ลาซาด้า (Lazada) ในประเทศไทยเองได้ออกมาชี้แจงกรณีผู้ค้าบนแพลตฟอร์มขายหน้ากากอนามัยเกินราคา หากแพลตฟอร์มตรวจพบ ผู้ขายกำหนดราคาหน้ากากอนามัยที่สูงเกินสมควร จะดำเนินการระงับการจัดจำหน่ายสินค้า เพื่อแสดงเจตนายืนยันเคารพกฎหมาย ระเบียบ และนโยบายของภาครัฐ

 

ล่าสุดสื่อโซเชียลยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างเฟซบุ๊ก ได้ออกมาชี้แจงว่าเพื่อลดการหาประโยชน์กับไวรัสโคโรนา จึงได้ประกาศระงับโฆษณาและรายชื่อการขายที่เกี่ยวกับหน้ากากอนามัยชั่วคราว โดยสินค้าที่มีการระบุชัดเจนว่าห้ามลงทั้งโฆษณาและ organic post คือ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แผ่นเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค และชุดตรวจ COVID-19 หากตรวจพบจะทำการลบทันที เพื่อหวังลดการกักตุนโดยไม่จำเป็น ลดการหาประโยชน์กับไวรัสโคโรนา

 

 

สำหรับผู้ที่ต้องการขายสินค้าที่เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาช่วงนี้อาจจะต้องงดโฆษณาทางเฟซบุ๊กชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย แต่หากอยากขายจริงก็อาจต้องพึ่งช่องทางอีมาร์เกตเพลซแต่ต้องขายในราคาที่เป็นธรรม

 

อย่างน้อยถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ได้เห็นความร่วมมือเพื่อต่อสู้กับเหตุการณ์ร้ายๆ นี้เชื่อว่าพวกเราจะผ่านไปได้ หากร่วมมือกัน

Recent

4 ทางเลือกบริการรับสิ่งของส่งทางไปรษณีย์

บริการรอจ่ายสะดวกรับ สะดวกให้ง่ายๆ

การเดินทางของปลากัดผ่านไปรษณีย์ไทย

จากข้อจำกัดในการขนส่ง สู่โอกาสใหม่ของเกษตรกรไทย ภายใต้การเข้ามาช่วยปลดล็อก โดย ไปรษณีย์ไทย ก่อนขยายสู่ตลาดโลก เร็วๆ นี้!

“คูเรียร์โพสต์”เพิ่มจุดบริการ 318 แห่งทั่วไทย ต่ออายุโปรโมชั่นยันสิ้นปีรับเทศกาลส่งความสุข

ไปรษณีย์ไทยลุยต่อ “คูเรียร์โพสต์” พร้อมขยายเวลาโปรพิเศษ 200 บาท ทุกชิ้นประเภทกล่อง ถึง 31 ธ.ค. ศกนี้

Podcast

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

admin

Podcast PostConnex EP1 จากเภสัชกรสู่เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางร้อยล้าน Welpano

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี