Post News,

หนี้ก็หาย รายได้ก็เพิ่ม เบื้องหลังการปลดหนี้ให้ชุมชน สู่ของฝากของเด็ดขึ้นชื่อของไทย

จากปัญหาตัดไม้ทำลายป่า การพนัน ยาเสพติด ที่งอกขึ้นเพราะอาชีพหลักไม่สามารถหาเลี้ยงได้ กลายเป็นปมใหญ่ที่วันนี้ไม่เพียงถูกปลดล็อก แต่ยังช่วยปลดหนี้ให้กับชุมชนมีอาชีพใหม่ที่สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง

 

ถึงเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะเป็นได้ คำกล่าวนี้ทำให้หลายๆ ชีวิต ได้ปลดเปลื้องพันธนาการตัวเองออกจากวงจรหาเช้ากินค่ำ เข้าสู่วิถีชีวิตแบบใหม่อาศัยความร่วมมือร่วมใจ เห็นคุณค่าในทรัพยากรท้องถิ่น ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ กลายเป็นความสำเร็จที่จับต้องได้ PostConnex จะพาไปพบกับเบื้องหลังความสำเร็จเหล่านั้น

 

ภูมิปัญญาสร้างอาชีพ สมุนไพรท้องถิ่นทำเงิน

ในอดีตบ้านน้ำเกี๋ยน อ.ภูเพียง จ.น่าน  ประสบปัญหาชาวบ้านลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เล่นการพนัน ปัญหายาเสพติด อาชีพหลักทำนา ปลูกข้าวโพด ปลูกยางพารา ก็ประสบปัญหาขาดทุนมาตลอด ราวปี 2534 จึงเกิดการรวมกลุ่มกันประมาณ 70 คน รวบรวมเงินทุนได้ 60,000 บาท เพื่อนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาผลิตเป็นแชมพู สบู่ น้ำยาล้างจาน ใช้กันในครัวเรือนเพื่อลดรายจ่าย ปรากฏผลตอบรับดีเกินคาด เริ่มมีลูกค้ามาขอซื้อ ปี 2549 จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน สร้างแบรนด์สินค้าชีวาร์ มาจากคำว่า “ชีววิถี” หรือ วิถีชีวิตแบบธรรมชาติ เริ่มจำหน่ายจริงจังปี 2550

ชูศิลป์ สารรัตนะ ประธานวิสาหกิจชุมชน เล่าว่า ในช่วงแรกผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่ชาวบ้านทำ อาศัยลองผิดลองถูกทำกันเอง สินค้ายังไม่ได้มาตรฐาน ขาดตลาดรองรับ ทางกลุ่มไปขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลือจากสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ สพภ. ช่วยซื้อเครื่องจักร และส่งเจ้าหน้าที่อาจารย์ มาอบรมให้ความรู้ ส่งผลให้สินค้ามีคุณภาพได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น

“หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นจุดขายของเรา คือ แชมพูใบหมี่-อัญชัน เพราะใบหมี่คนโบราณรู้ดีว่าช่วยในการปกป้องและให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม ลดอาการผมร่วง และเร่งผมงอกเกิดใหม่เร็วขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสินค้าขายดี ส่วนสบู่เหลว และครีมน้ำนมข้าวก็ได้รับการตอบรับดีไม่แพ้กัน ซึ่งเราจะเลือกใช้ข้าวหอมมะลิไทย มีวิตามินอีตามธรรมชาติ ช่วยให้ผิวสะอาด นุ่มนวล สดใส ผสมผสานน้ำผึ้ง จึงช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว”

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนชีววิถี ตำบลน้ำเกี๋ยน มีทั้งหมด 35 รายการ จำหน่ายภายใต้ 2 แบรนด์ คือ ชีวาร์ และ ชีวาน่า ซึ่ง “มีวางจำหน่ายทั่วไป ทั้งในห้างสรรพสินค้าท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และ Thailandpostmart.com

 

 

เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน

ลำพังเงินเดือนนักข่าวเดือนละ15,000บาท นอกจากไม่เคยพอใช้แล้วยังไม่เคยมีเงินส่งกลับมาบ้านแถมยังขอเงินที่บ้านไปจ่ายค่าที่พัก จนมาวันหนึ่งได้กลับมาเยี่ยมอาจารย์แล้ท่านได้ยิงคำถามนึงมาว่า ”พวกมึงทำไมต้องจับกลุ่มไปกินเอ็มเค กินบาร์บีคิว กินนู่นกินนี่ทุกวันแล้วมึงรู้มั้ยว่าพ่อแม่ที่บ้านกินอะไรกัน” ด้วยความเป็นวัยรุ่น ประกอบกับความ (กวน)ของเกวลี ชื่นสงวน ประธานวิสาหกิจชุมชนเรือนไม้หอม รุ่นที่ 2 จึงโทรกลับไปถามแม่ว่ากินข้าวกับอะไร คำตอบที่ได้กลับมาคือ ”แม่กินข้าวกับปลาเค็มลูก วันนี้ของขายไม่ดี” จากประโยคนี้เหมือนเรียกสติว่าทำไมถึงทิ้งครอบครัวมาทำงานอยู่กรุงเทพฯ ทั้งๆ ที่บ้านเรามีทรัพยากรมากมายที่แม่เอามาสร้างเงินเลี้ยงดูครอบครัวมาโดยตลอด นั่นคือจุดเปลี่ยนทางความคิด “เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน” ทำให้เธอกลับมาพัฒนาสินค้าวิสาหกิจชุมชนเรือนไม้หอม เป็นสินค้า OTOP จังหวัดสมุทรสงคราม ปัจจุบันมีสินค้ากว่า 70 ชนิด อาทิ น้ำมะพร้าวสกัดเย็น หรือ แชมพูปะคำดีควาย สเปรย์ตะไคร้กันยุง เกลือสปาขัดผิว

“สิ่งที่ทำให้กิจการดำเนินมาถึงทุกวันนี้ได้คือ ”ใจ” “ตั้งใจทำในทุกๆ สิ่งที่เรามีอยู่ให้ดีที่สุดแล้วทุกโอกาสที่ดีจะเข้ามาหาเราเอง เราต้องอยู่แบบมีความหวัง วันนี้ไม่ดี พรุ่งนี้ต้องดีกว่าแน่นอน ให้พลังบวกในตัวช่วยปลุกพลังในใจให้ลุกขึ้นมาทำงานด้วยความสุข ความตั้งใจพร้อมที่จะเจอกับทุกปัญหา” นี่คือคติประจำใจที่ เกวลี ใช้ทำงานมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

           

 

โรบัสต้า พระเอกของชุมชนถ้ำสิงห์

ด้วยแนวคิดที่จะสนับสนุนกลุ่มอาชีพให้มีความเข้มแข็ง มีรายได้เพิ่มขึ้นเพื่อที่จะนำเงินมาชำระหนี้ให้กับกลุ่ม นิคม ศิลปศร ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ได้ประชุมปรึกษาหารือกับสมาชิก จึงได้ข้อสรุปว่าจะแปรรูปผลผลิตกาแฟ

เนื่องจากพื้นที่ดินตำบลถ้ำสิงห์เป็นพื้นที่ที่มีดินเป็นสีแดงร่วนปนดินเหนียว แร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ สภาพภูมิอากาศมีความเหมาะสมต่อการปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้า เมื่อนำมาผ่านกระบวนการเก็บเกี่ยวอย่างถูกวิธี จึงได้กาแฟที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาดและผู้บริโภค ไม่รอช้าพวกเขาจึงได้กู้เงินธนาคารจำนวน 1,000,000 บาท เพื่อนำมาต่อยอดด้วยการซื้อเครื่องคั่ว บด กาแฟ มาแปรรูป ภายใต้ชื่อว่ากาแฟคั่ว บด ตราถ้ำสิงห์ นอกจากได้รับความนิยมจากผู้บริโภคแล้ว ทำให้ปัจจุบันมีเกษตรกรมาสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มเพิ่มขึ้นกว่า 150 คน เพื่อร่วมแรงร่วมใจกันสร้างพื้นดินกว่า 1,500 ไร่ ให้เป็นมรดกล้ำค่าของท้องถิ่น

 

จากชุมชนสู่อีมาร์เก็ตเพลส thailandpostmart.com

เพื่อเปิดโอกาสให้กับชุมชนมากขึ้น ไปรษณีย์ไทยซึ่งมีเว็บไซต์ thailandpostmart.com แหล่งรวมสินค้าชุมชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็น e-Marketplace เปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้มาขายของแล้ว ยังเปิดรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ “ชิม ช้อป ใช้ @thailandpostmart by ไปรษณีย์ไทย” โดยร้านค้าสามารถขึ้นทะเบียนกับกรมบัญชีกลางได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 มกราคม 2563 ณ สำนักงานคลังจังหวัด 76 จังหวัด ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ สามารถยื่นใบสมัครได้ที่กรมบัญชีกลาง เมื่อได้รับการอนุมัติจากกรมบัญชีกลางแล้ว สามารถลงทะเบียนขายสินค้าได้ที่เว็บไซต์ thailandpostmart.com โดยเลือกลงทะเบียนร้านค้าในหมวดชิม ช้อป ใช้ จากนั้นรออนุมัติ 7 วัน เมื่อร้านค้าได้รับการอนุมัติแล้ว สามารถขายสินค้าได้ทันที

พร้อมกันนี้ยังมอบสิทธิพิเศษให้กับผู้มาช็อปสินค้าในเว็บไซต์ thailandpostmart.com พร้อมมอบสิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ใช้จ่ายผ่าน G-Wallet 2 ต่อ ได้แก่ ต่อที่ 1 รับเงินคืน หรือแคชแบ็ค (Cash Back) จากมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” โดยยอดซื้อไม่เกิน 30,000 บาท รับแคชแบ็ค 15% และยอดซื้อตั้งแต่ 30,001 – 50,000 บาท รับแคชแบ็ค 20% ต่อที่ 2 เมื่อช้อปสินค้าหมวด ชิม ช้อป ใช้ ครบ 1,000 บาทขึ้นไป รับคูปองส่วนลด 5% สำหรับการใช้จ่ายสินค้าในหมวดอื่นๆ ในครั้งถัดไป และต่อที่ 3 บริการขนส่งสินค้าจากออนไลน์สู่ปลายทางทุกที่ทั่วไทยด้วยบริการ EMS ส่งถึงผู้รับภายใน 1-2 วัน

 

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandpost.co.th หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ THP Contact Center 1545

Recent

ปักหมุดขายของของออนไลน์ที่ไหนดี ให้มีกำไรใช้ทุนน้อย

ถึงจะเป็นอาชีพที่สร้างเงินสร้างงานได้ดีในยุคนี้ แต่นับวันก็จะเป็นเวทีที่หินขึ้นทุกวัน บางทีมีสินค้าดีแต่ช่องทางจำหน่ายไม่เจ๋ง ก็ไม่ได้แจ้งเกิด

ไปรษณีย์ไทย ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานพร้อมสรุปสาระดีๆที่ได้จากงาน

เคียงคู่ผู้ลงมือทำ EP.1 เคลียร์คำถามคาใจ ขายออนไลน์ให้ปัง

อีคอมเมิร์ซยิ้มส่งนอกประหยัดได้มากขึ้น ePacket ขยายเพิ่ม 5 ประเทศปลายทาง

ไปรษณีย์ไทยดันต่อบริการน้องใหม่ ePacket ส่งพัสดุไปต่างประเทศราคาประหยัด เปิดเพิ่ม 5 ประเทศฮอตฮิต

Podcast

คุณภัทร เถื่อนศิริ CEO, Sellsuki

Podcast PostConnex EP:9 เทคนิคบริหารสต็อกให้เป็นสตางค์

คุณสุภกฤษ กุลชาติวิจิตร เจ้าของเพจ "รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ"

Podcast PostConnex EP:23 ถอดรหัสการ Live ขายของเพิ่มยอดเป็นเท่าตัวจากสูตร Taobao University

คุณกมลรัตน์ เต็งรุ่งโรจน์ เจ้าของเพจ ‘นังนู๋ใบชา’

Podcast PostConnex EP4: ฟังวิธีขายของในกรุ๊ปให้ปัง จากเพจดังนังนู๋ใบชา เฟซบุ๊กกรุ๊ปใหญ่ระดับเอเชีย