Post News,

หนึ่งในสยาม! ไปรษณีย์ไทยได้ใจคนออนไลน์คว้า Best Brand Performance on Social Media ธุรกิจขนส่ง

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) รับรางวัล Best Brand Performance on Social Media (Delivery Service Provider) แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจขนส่ง ภายในงาน Thailand Zocial Awards 2020

 

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ขึ้นรับรางวัล Best Brand Performance on Social Media (Delivery Service Provider) แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจขนส่ง ภายในงาน Thailand Zocial Awards 2020 ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน

 

นางปทิดา ปานะนนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านสื่อสารการตลาดและบริการลูกค้า กล่าวว่ารางวัลดังกล่าวพิจารณาจากแบรนด์ที่มีผลงานการสื่อสารสินค้า/บริการซึ่งได้รับการตอบรับบนสังคมออนไลน์มากที่สุด อาทิ อัตราการเติบโต การแนะนำต่างๆ บนสังคมออนไลน์ ความพึงพอใจจากผู้ใช้บริการ และนวัตกรรมของแบรนด์ ผ่านการวัดผลของ WISESIGHT METRIC เครื่องมือที่ใช้วัดผลข้อมูลบนโซเชียลมีเดียที่มีประสิทธิภาพและผู้เชี่ยวชาญที่ทรงคุณวุฒิ สะท้อนความมุ่งมั่นของไปรษณีย์ไทยในการพัฒนาการให้บริการอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งปรับปรุงด้านระบบขนส่งและคุณภาพบริการ ขยายจุดให้บริการไปรษณีย์ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้บริการ นำเสนอข้อมูลสินค้า/บริการ โปรโมชัน ส่วนลดต่างๆ พร้อมพัฒนาบริการที่หลากหลายสำหรับ e-Commerce มากยิ่งขึ้นทั้ง บริการเก็บเงินปลายทาง (COD) แอปพลิเคชันช่วยจัดการส่งสิ่งของทางไปรษณีย์ (Prompt Post) รวมทั้งจัดกิจกรรมการตลาด Workshop พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ โดยเน้นสร้างการรับรู้ด้วยการสื่อสารทางโซเชียลมีเดีย ที่เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กลุ่มลูกค้า e-Commerce

 

อนึ่ง Best Brand Performance on Social Media (Delivery Service Provider) จัดโดย บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเซียลมีเดียของประเทศไทย เป็นรางวัลที่มอบให้กับแบรนด์หรือเอเจนซี่เพื่อเชิดชูผลงานที่ใช้โซเชียลมีเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในแต่ละอุตสาหกรรม

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545

Recent

COD ไปรษณีย์ไทย“เก็บก่อนจ่ายทีหลัง” โดนใจผู้ค้าออนไลน์ยอดพุ่งปรี๊ดทะลุล้าน

บริการเก็บเงินปลายทาง COD ของไปรษณีย์ไทย เก็บเร็วโอนไว แถมไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อน

ไปรษณีย์เพิ่มจุดส่งด่วนหนังสือในงานบุ๊กเอ็กซโป เติมความสะดวก “จ่าหน้าจากบ้านพิมพ์ฟรีที่งาน”

ฟีเจอร์สุดล้ำคีย์จ่าหน้าล่วงหน้าทางออนไลน์ด้วยระบบ POSTONE พิมพ์ฟรีในงานมหกรรมหนังสือ

ไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น

ไม่เพียงแค่การจัดส่ง ไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น บริษัทลูกของไปรษณีย์ไทย ยังให้บริการด้านคลังสินค้าขนาดใหญ่คลังสินค้าที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมโยงเศรษฐกิจ และร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทย

Podcast

คุณมนต์ขวัญ - กล่าวขวัญ รัตนติกุล และชนิกานต์ ทรงธีระปัญญา จากแบรนด์ Tres

Podcast PostConnex EP2: เทคนิคใช้ IG STORIES ขายของยังไงให้ลูกค้าติดจาก TRES

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

อ. ลลิตา สันติวรรักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing

Podcast PostConnex EP:10 เจาะลึกทริคซื้อโฆษณา Google สำหรับคนงบน้อยเพื่อสร้างรายได้ก้อนโต