Post News,

อร่อยทั่วไทยไร้สารพิษ คนซื้อสะดวกคนขายสบาย ภายใต้แพลตฟอร์ม Thailandpostmart ส่งตรงถึงบ้าน

ข้อจำกัดเรื่องระยะทางอาจไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้การหาของดีต่อสุขภาพเป็นเรื่องลำบากอีกต่อไป เมื่อไปรษณีย์ไทยได้รวบรวมของอร่อยทั่วสารทิศจากชุมชนมาไว้บนโลกออนไลน์ เลือกซื้อได้ทันที มีบริการส่งตรงถึงมือผู้รับแบบทันใจ

 

            ทุกวันนี้นอกจากเทรนด์การวิ่งเพื่อรักษาสุขภาพมาแรงแล้ว การทานอาหารสุขภาพก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จากรายงานของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุว่า เหตุผลในการเสียชีวิต 3 อันดับแรกของคนไทยโดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน มาจากโรคหลอดเลือดสมอง เบาหวาน หัวใจขาดเลือด ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าว

นอกจากนี้ผลการสำรวจ Top Post อาหารยอดนิยมในโลกออนไลน์ในปีที่ผ่านมาพบว่า รสเผ็ดและหวานยังคงเป็นรสชาติยอดนิยมของคนไทย คนทำงานออฟฟิศทานผักน้อยที่สุด ฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อ่าน PostConnex จะพาไปรู้จักกับอาหารที่ดีจากฝีมือของไทยกัน

 

สารพัดเห็ดเพื่อสุขภาพจากไทยที่คว้ารางวัลระดับโลก

ด้วยแนวคิดที่อยากจะทำธุรกิจเชิงเกษตรกรรม จึงอยากจะใช้ผืนดินกว่า 90 ไร่ ใน จ.นครราชสีมาแหล่งบ้านเกิด คุณปรเมศวร์ และ คุณแอนนา สิทธิวงศ์ สองสามีภรรยา จึงเริ่มต้นจากการทำสวนมะม่วงและน้อยหน่า ต่อมาอยากจะสร้างความแปลกใหม่คือ ทำธุรกิจเชิงท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งเรียนรู้ เน้นให้นักท่องเที่ยวและครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน จึงได้ศึกษาหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ จนได้พบกับผศ.พิเชษฐ์ โสวิทยกุล เพื่อนของคุณปรเมศวร์ ที่ได้ทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับโรงเรือนระบบปิดของเห็ดโคนญี่ปุ่น จึงได้เกิดแรงบันดาลใจในการทำฟาร์มเห็ดขึ้นมา โดยได้ศึกษาค้นคว้า และเข้ารับการฝึกอบรมด้านเห็ด ทำให้ ‘เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม’ ได้กลายเป็นฟาร์มเพาะเห็ดเพื่อสุขภาพ ที่มีเห็ดมากกว่า 10 ชนิด อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ผู้บริโภค ปัจจุบันได้พัฒนาวัตถุดิบจากเห็ดที่มีคุณภาพ ออกมาเป็นสินค้าแปรรูป หลากหลายชนิดภายใต้แบรนด์อิมมูเฟรช อาทิ น้ำเห็ด 7 อย่าง ถั่วลิสงอบกรอบเคลือบเห็ด ไอศกรีมเห็ด ผงเห็ดโป๊ยเซียน ไส้อั่วเห็ด แหนมเห็ด ล่าสุดผลิตภัณฑ์ลำไยไซรัปผสมเห็ดหลินจือของ บริษัท เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม คว้ารางวัลเหรียญทอง สาขารางวัลสุดยอดนวัตกรรม Diamond แห่งปี 2019 ที่ประเทศ อังกฤษ

‘ตั้งแต่เคมีเกษตรเข้ามาในประเทศไทย คนเป็นมะเร็งเยอะขึ้น จนปัจจุบันประเทศไทยติดอันดับคนเป็นมะเร็งอันดับต้นๆ ของโลก เพราะทุกวันนี้อาหารที่เราทานล้วนมีแต่สารเคมี สารพิษเหล่านี้ตกค้างในร่างกายเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็ง การกินเห็ดก็จะไปช่วยซับสารพิษนี้ออกจากร่างกายเรา มีงานวิจัยระบุว่าเห็ดทุกอย่างจะมีสารตัวหนึ่งเรียกว่า Germanium (เยอร์มาเนียม) ประโยชน์ของมันคือช่วยซับสารพิษในร่างกายมนุษย์ออกไป”

 

“ทันสุข” พุทรานมสดกางมุ้งปลอดสารพิษจากถิ่นอีสาน

จากเดิมที่ผลผลิตพุทราของบ้านโพน จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นการขายส่งให้กับพ่อค้าคนกลาง ทำให้เกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาผลผลิตเองได้ แต่ด้วยความโดดเด่นของพุทรานมสดคือมีความหวาน กรอบ เนื้อบางจึงเป็นที่ต้องการของตลาด โดยผลผลิตจะออกเพียงปีละครั้งเดียวในช่วงพฤศจิกายน-มีนาคม

วิสัย ภูจันหา เจ้าของสวนพุทรา “ไร่มดแดง” กล่าวว่า กลุ่มชาวบ้านได้มีการพัฒนาผลผลิตโดยใช้กรรมวิธีการกางมุ้งซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการช่วยลดปัญหาแมลงวันทอง ทำให้สามารถลดการใช้สารเคมี ทำให้ “พุทรากางมุ้ง” ได้รับมาตรฐาน GAP: Good Agriculture Practices จนกลายเป็นความต้องการของตลาด ช่วยยกระดับให้เป็นเป็นผลไม้ที่ขายได้ราคาดี

“ทางเทศบาลตำบลโพน ได้คิดหาแนวทางการจำหน่ายพุทราและเพิ่มช่องทางให้กับผู้บริโภคมากขึ้น โดยได้จัดทำโครงการไปรษณีย์เพิ่มสุข ภายใต้ บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด และเชื่อมภาคีต่างๆ ได้แก่ พาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ สภาเกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ สำนักงานเกษตรอำเภอคำม่วง และสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอคำม่วง จึงได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “ทันสุข” ที่จำหน่ายผลผลิตพุทรานมสดเกรดพรีเมี่ยม พร้อมส่งถึงมือผู้บริโภคโดยตรงผ่านเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com

 

ตาลโตนด มีค่าดัชนีความหวานต่ำ

น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดนอกจากจะมีกลิ่นและรสชาติที่หอมหวาน ยังถือเป็นอาหารกลุ่มที่มีค่าดัชนีความหวานต่ำคือ 35 จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงขึ้นเร็วเกินไป ทำให้ระดับอินซูลินเพิ่มอย่างช้าๆ ทำให้รู้สึกอิ่มนาน เป็นแหล่งความหวานที่ให้แคลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไป

ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านใน อ.สทิงพระ แหล่งที่มีต้นตาลโตนดมากที่สุดในประเทศไทย ได้ทำการรวมกลุ่มแปรรูปตาลโตนด เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้แก่ น้ำตาลโตนดผง น้ำหวานตาลโตนด ภายใต้แบรนด์ “ตาลบุรี”  เพื่อใช้ในครัวเรือนและจำหน่ายในท้องถิ่นเป็นหลัก

 

นอกจากของดีที่ไม่มีสารพิษแล้วยังมีของดีในชุมชนอีกมากมาย ที่รวบรวมอยู่ใน thailandpostmart.com แหล่งรวมสินค้าชุมชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็น e-Marketplace เปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้มาขายของ

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandpost.co.th หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ THP Contact Center 154

Recent

อีคอมเมิร์ซยิ้มส่งนอกประหยัดได้มากขึ้น ePacket ขยายเพิ่ม 5 ประเทศปลายทาง

ไปรษณีย์ไทยดันต่อบริการน้องใหม่ ePacket ส่งพัสดุไปต่างประเทศราคาประหยัด เปิดเพิ่ม 5 ประเทศฮอตฮิต

ส่งต่างประเทศสุดประหยัด บริการน้องใหม่ ePacket

ไปรษณีย์ไทยแจ้งเกิดบริการใหม่ถอดด้าม ePacket ส่งพัสดุไปต่างประเทศ ราคาประหยัด

สแกนหน้าคว้ารางวัล…ตรงปกปั๊บรับทันที

ไปรษณีย์ไทยเกาะกระแสชิมช้อปใช้ ชวนร่วมกิจกรรมสนุกๆ ในงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก 9 – 13 ต.ค.นี้ ที่ Terminal 21 พัทยา ท้าทดลองสแกนหน้าผ่านเทคโนโลยียืนยันตัวตนกับบัตรประชาชน ครั้งเดียวผ่านรับเลยของที่ระลึกในงาน พร้อมโชว์ศักยภาพไปรษณีย์ขานรับโครงการอีอีซี

Podcast

คุณนิธิ สัจจทิพวรรณ CEO, MyCloudFulfillment

Podcast PostConnex EP:19 เผยเทคนิคหาสินค้าให้ขายได้ขายดีเข้ากับวิถี New normal

คุณภูคณิศา ธนัชปิติโชติ เจ้าของแบรนด์ Rosy Rose

Podcast PostConnex EP:11 แฉความลับทำตลาดออนไลน์ CLMV ยังไง? ให้ยอดฉลุยทุกประเทศ

คุณมลฤดี ทีบุญมา เจ้าของเพจ Kokoro Pre-order Japan

Podcast PostConnex EP:22 PRE-ORDER สินค้าญี่ปุ่นยังไงเปลี่ยนทุนหลักร้อยเป็นหลักล้าน