Post News, VDO,

ไปรษณีย์ไทย ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานพร้อมสรุปสาระดีๆที่ได้จากงาน

เคียงคู่ผู้ลงมือทำ EP.1 เคลียร์คำถามคาใจ ขายออนไลน์ให้ปัง

ไปรษณีย์ไทย ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานทุกท่านที่ให้ความสนใจกับกิจกรรมของเราในครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสพบกับทุก ๆ ท่านได้มากขึ้น กับกิจกรรมภายใต้โครงการ “ไปรษณีย์ไทย เคียงคู่ผู้ลงมือทำ” ในอนาคต

ไปรษณีย์ไทย ขอส่งท้ายงานสัมมนา “เคียงคู่ผู้ลงมือทำ EP.1 เคลียร์คำถามคาใจ ขายออนไลน์ให้ปัง” ด้วยบทสรุปเนื้อหาจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ที่มาสร้างพลังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเหล่าผู้ปลุกปั้นธุรกิจออนไลน์ พร้อมทิ้งท้ายภาพบรรยากาศจากงานสัมมนาเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

คุณรวิศ หาญอุตสาหะ, ทายาทรุ่นที่ 3 ของเครือศรีจันทร์

จุดประสงค์หลักของแบรนด์ที่ต้องยึดไว้เสมอ คือ จะทำยังไงให้ขายของได้, รู้ว่าตัวเองกำลังขายอะไร และลูกค้าอยากได้อะไรกันแน่ เพราะการทำแบรนด์ไม่ใช่ทำแต่สิ่งที่ตัวเองอยากขาย แต่ต้องนึกถึงลูกค้าด้วยว่าเขาจะเอาของเราไปใช้งานแบบไหนต่อ อย่างเช่น สินค้าศศิ ของแบรนด์ศรีจันทร์ เลือกใช้วิธีการลงพื้นที่หาข้อมูลเชิงลึกกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง จนได้ข้อสรุปว่า การแต่งหน้าไปโรงเรียนของวัยรุ่น คือ การลงทุนระยะยาว และแต่งหน้าให้เนียนที่สุด ทำให้ได้โฆษณาชุด Sasi Good Girl บอกเล่าเรื่องการแต่งหน้าของวัยรุ่น ที่ต้องการความสวยเนียนแบบธรรมชาติจนอาจารย์ก็จับไม่ได้ โดนใจกลุ่มเป้าหมายไปเต็ม ๆ ตัวอย่างโฆษณา

ดังนั้น การหาข้อมูลเชิงลึกที่ดีที่สุด คือ อย่าคิดแทนลูกค้า ทำยังไงก็ได้ ให้รู้ความต้องการของผู้บริโภค อาจจะเป็นการสำรวจหรือวิเคราะห์หาความต้องการที่แท้จริง หลักการนี้ จะทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้

คุณยศสินี ณ นคร, ผู้จัดละครชื่อดัง และเจ้าของธุรกิจบราวนี่

สำหรับการลงมือทำธุรกิจแล้ว Mission นั้น ย่อมยิ่งใหญ่กว่า Passion เพราะเป้าหมายนั้นสำคัญกว่าความหลงใหล ปลายทางของธุรกิจไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบอะไร และอยากทำอะไร แต่ต้องคิดไปถึงขั้นที่ว่าจะทำยังไงให้ลูกค้ามีความสุข เหมือนกับที่เราอยากทำให้คนที่เรารักจริง ๆ แบรนด์จึงจะประสบความสำเร็จได้

เคล็ดลับขายดีแบบฉบับคุณจ๋า
ต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน โดยเฉพาะเป้าหมายที่จะทำให้ลูกค้ามีความสุข เพราะนี่จะเป็นหนทางการสร้างธุรกิจ แบบไม่เร่งรัด และไม่บีบบังคับ จนเกินไป
สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่ากำลังทำเพื่อใคร ยังไงธุรกิจก็จะแตกต่าง และผู้บริโภคจะรับรู้ได้ มีสูตรสมการง่าย ๆ 3 ข้อ คือ เปิดใจ ใส่ใจ ตั้งใจ กับสิ่งที่ทำและจะพบกับความสำเร็จที่ต้องการในที่สุด จำไว้ว่า “ของ 2,000 ชิ้นจากมือเรา จะกลายเป็นเพียง 1 ชิ้นของลูกค้า ฉะนั้นมันต้องดีที่สุด จึงจะมัดใจลูกค้าไว้ได้”

คุณกัญญาณัฐ ปิติเจริญ, Facebook Thailand Client Solutions Manager

สรุปการใช้งาน Facebook ให้เกิดประสิทธิผลที่สุด
1. ใช้เครื่องมือทางการตลาดให้หลากหลาย ด้วยฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ต่าง ๆ ทั้งแฟนเพจ, ส่วนร้านค้า, ส่วนโฆษณา หรือปุ่มกระตุ้นการขาย เป็นต้น ทุกๆ เครื่องมือจะช่วยทำให้แบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จได้มากกว่าเครื่องมืออย่างเดียว
2. การทำโฆษณา Facebook – อย่าทำโดยเลือกกลุ่มเป้าหมายเป็นการมีส่วนร่วม Like, Comment หรือ Share เพียงอย่างเดียว เพราะสถิติระบุว่าบน Facebook มีกลุ่มคนที่เรียกว่า Engagers ที่ชอบกด Like, Comment หรือ Share เป็นประจำ โดยไม่ได้สนใจสินค้าแม้แต่น้อย ดังนั้น การซื้อโฆษณาแบบนี้จะไม่ตอบโจทย์ในการขายสินค้าดีเท่าที่ควร
3. มีคนกระจายตัวใช้ลูกเล่น Facebook อยู่เยอะ ไม่ได้อยู่แค่บนหน้าฟีดข่าวอีกต่อไป Facebook ในทุกวันนี้ มีทั้งลูกเล่น Stories, หน้า Watch ที่เพิ่มมากขึ้น
เมื่อ Facebook มอบช่องทางอิสระในการทำคอนเทนต์มากขึ้นแล้ว ก็ต้องสร้างเนื้อหาให้หลากหลายมากขึ้น
4. สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำตอนนี้เลย คือ ความคิดสร้างสรรค์ในการทำเนื้อหาให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย เพราะคนส่วนใหญ่จะใช้เวลาเฉลี่ย 1.7 วินาที เพื่อหยุดดูเนื้อหาบนหน้าฟีดข่าว 1 ครั้ง ถ้าทำให้คนสนใจในเวลาค่าเฉลี่ยจนหยุดดูได้ โอกาสปิดการขายก็จะเพิ่มมากขึ้น

คุณชาญชัย แทนนิ่ม, ผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ เจ้าของเพจ ชีวิตติดจรวด

เคล็ดลับการทำโฆษณาให้ได้ผลกว่าเดิมที่เคยเป็น
#ตั้งให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย – โดยใช้ขั้นตอน 4 ขั้น คือ กำหนดรูปแบบโฆษณาให้ชัด วางภาพตัวแทนลูกค้าในใจ ทดสอบประสิทธิภาพโฆษณา และวัดประเมินผล
#โฆษณาจะใช้ตัวแปรเดียววัดไม่ได้ – เพราะแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ก็มีปัจจัยประกอบที่ต่างกัน การใช้เครื่องมือวัดผลแบบเดียวกันหมดจึงไม่ได้ผล
#ตัวแปรโฆษณาสำคัญมาก – เพราะถ้าตั้งค่าตัวแปรอย่างใดอย่างหนึ่งพลาดไป ก็อาจทำให้ผลลัพธ์โฆษณาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

โดยให้ท่องสูตร M = PxCxAxS ให้ขึ้นใจ
M = Money หรือผลลัพธ์ที่คุณจะได้
P = Problem เราต้องวิเคราะห์ปัญหาของกลุ่มเป้าหมายให้แตก
C = Content ดูว่าเนื้อหาชิ้นนั้นขายของได้ด้วยหรือไม่
A = Ads ตั้งโฆษณาให้ตรงตามวัตถุประสงค์
S = Selling สามารถทำการขายได้อย่างพอเหมาะ

#สรุป การทำโฆษณาที่ดี ประกอบด้วยปัจจัย 5 สิ่ง คือ
– ความเข้าใจปัญหาที่แท้จริงของลูกค้า
– วัตถุประสงค์ที่เราต้องการจากลูกค้า เช่น ต้องการให้เกิดการขาย หรืออยากให้เกิดการคอมเมนต์ เป็นต้น
– การสื่อสารต้องชัดเจน ไม่ซ้ำไปซ้ำมา
– เน้นให้เห็นภาพจบว่าสุดท้ายแล้วลูกค้าจะได้อะไรจากแบรนด์เรา
– กระตุ้นให้เกิดการซื้อ ด้วยคำสั่งว่าเราต้องการให้เขาทำอะไร เช่น อยากให้เขา Inbox มาสอบถาม ก็ต้องแทรกปุ่ม “ติดต่อฉัน” ไว้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการติดต่อ

คุณอลงกรณ์ สุวรรณเวช, Certified Coach : LINE@

ปัจจัยที่จะทำให้ใช้ LINE@ ได้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด
1. LINE@ เป็นช่องทางสร้างความสัมพันธ์ – คุณต้องเข้าใจกลุ่มลูกค้า และวิเคราะห์ให้ได้ว่าต้องการรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับสินค้าเรามากที่สุด ซึ่งคุณจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และดูแลเขาให้ดีที่สุดเหมือนเพื่อนคนหนึ่ง
2. การ Add LINE@ ไม่ได้หมายความว่าจะปิดการขายได้ – บางคนคิดว่าเมื่อเราให้ LINE@ กับลูกค้าไป จะปิดการขายได้ง่าย แต่อย่าลืมว่า ถ้าเขาไม่รู้จักผลิตภัณฑ์ของเราดี สุดท้ายแล้ว เขาก็จะไม่ซื้อสินค้า จนอาจบล็อก LINE@ ไปในที่สุด
3. ลูกค้าที่ Add LINE@ คือ เขาต้องการสื่อสารกับแบรนด์ – เพราะจุดประสงค์ของเขา คือ อยากติดต่อโดยตรง ถ้าคุณไม่สนใจตอบ ทิ้งไว้นาน แล้วค่อยมาเช็ค คุณจะเสียโอกาสการขายไปอย่างน่าเสียดาย

คุณสุพลชัย กีรติขจร, Facebook Thailand Client Solutions Manager (2015-2017)

แนะเคล็ดลับกลยุทธ์ฟันกำไรจากการขายออนไลน์ ด้วยทฤษฎี ‘เลิก’ กันเถอะ
#เลิกพูดแต่เรื่องของตัวเอง – ต้องมองหาว่าลูกค้าต้องการอะไร และบอกเล่าด้วย การทำ VDO ที่ดึงดูดความสนใจได้ดีกว่าโพสต์ปกติ
#เลิกเป็นหมอเดา – ให้สังเกตว่าลูกค้าชอบคุยเรื่องอะไร เพราะถ้ารู้ตัวตนของลูกค้า จะตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดที่สุด
#เลิกเล็งผิดเป้า – เป้าหมายของลูกค้าแต่ละกลุ่มต่างกัน ถ้าอยากสร้างการรับรู้แบรนด์เฉยๆ คอนเทนต์ก็ต้องต่างจากเนื้อหาที่ต้องการปิดการขาย
#เลิกเล่นง่าย ๆ – คอนเทนต์ที่จะปิดการขาย ต้องคิดให้มากกว่า 1 ขั้น เช่น ถ้าอยากสร้างการรับรู้แบรนด์ ก็ต้องทำทั้งวิดีโอให้คนสนใจดู หรือถ้าอยากสร้างยอดขาย ให้บอกไปเลยว่า เราขายอะไรและลูกค้าจะได้อะไร
#เลิกเล่นท่าเดียว – ต้องสร้างตัวเองให้โดดเด่นจากสินค้าประเภทเดียวกัน หรืออาจแนะนำข้อมูลเชิงลึกที่ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง สุดท้ายทุกคนจะไว้วางใจจนเกิดความเชื่อมั่นที่จะซื้อสินค้าของคุณ

บรรยากาศภายในงาน

Recent

เปิด 4 ทางเลือกรับของส่งทางไปรษณีย์ ตอบโจทย์ไม่อยู่บ้านไม่มีเวลาก็รับได้

ไปรษณีย์ไทยเพิ่มความสะดวกในการรับสิ่งของด้วยบริการรอจ่ายเลือกได้ 4 แบบ ทั้งจากผู้ส่งและผู้รับ

ไปรษณีย์เพิ่มจุดส่งด่วนหนังสือในงานบุ๊กเอ็กซโป เติมความสะดวก “จ่าหน้าจากบ้านพิมพ์ฟรีที่งาน”

ฟีเจอร์สุดล้ำคีย์จ่าหน้าล่วงหน้าทางออนไลน์ด้วยระบบ POSTONE พิมพ์ฟรีในงานมหกรรมหนังสือ

ไปรษณีย์รับเทรนด์ E Commerce บูม! ศูนย์ EMS แจ้งวัฒนะให้บริการ 24 ชั่วโมง

ไปรษณีย์ไทยเข้าใจความต้องการของผู้ประกอบการยุคใหม่จึงเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้วยการเปิดเคาน์เตอร์ให้บริการประชาชน 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ณ ศูนย์ไปรษณีย์อีเอ็มเอส ถนนแจ้งวัฒนะ เพิ่มเติมจากจุดเดิมที่ให้บริการอยู่แล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิชั้น 4 อาคารผู้โดยสารขาออก

Podcast

คุณชนกานต์ ชินชัชวาล ผู้สร้างแชตบอต Zwiz.ai

Podcast PostConnex EP:18 ล้วงลึกเทคนิคใช้ Chatbot ขั้นเทพ ทำได้ทั้งการโต้ตอบและการตลาด

คุณนิธิ สัจจทิพวรรณ CEO, MyCloudFulfillment

Podcast PostConnex EP:19 เผยเทคนิคหาสินค้าให้ขายได้ขายดีเข้ากับวิถี New normal

คุณภัทร เถื่อนศิริ CEO, Sellsuki

Podcast PostConnex EP:9 เทคนิคบริหารสต็อกให้เป็นสตางค์