Post News,

“ไปรษณีย์ติดเครื่องชล” ปรับตัวสู้ศึก ใช้นวัตกรรมรับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่

นอกจากเทคโนโลยีที่มาป่วนให้จำนวนการส่งจดหมายและโทรเลขค่อยๆ สูญหาย แต่องค์กรเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 136 ปี ไม่ยอมถอดใจ ปรับตัวเดินหน้านำนวัตกรรมเทคโนโลยีสู้ศึกกับคลื่นยักษ์ พร้อมหนุนเศรษฐกิจในพื้นที่ อีอีซี ให้โตไปด้วยกัน

 

เมื่อยุคดิจิทัลมาถึง การสื่อสารด้วยจดหมาย หรือ โทรเลขอาจไม่จำเป็นสำหรับมนุษย์ในศตรวรรษที่ 21 อีกต่อไป เมื่อผู้บริโภคหันไปใช้อีเมล หรือแอปพลิเคชันไลน์แชทคุยกัน นอกจากนี้เมื่อ landscape ธุรกิจก็เปลี่ยนไป อีคอมเมิร์ซเข้ามามีบทบาทอย่างมาก ก่อให้เกิดผู้แข่งขันมากมาย ซึ่งกลายเป็นคลื่นสึนามึลูกใหญ่ที่กระทบกับกิจการสื่อสารของทั้งโลก

สมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า แม้ว่าการแข่งขันสูงขึ้นทุกปี แต่ไปรษณีย์ไทยพยามปรับตัวตลอด จึงกลายเป็นที่มาของการจัดงานวันไปรษณีย์โลกซึ่งตรงกับวันที่ 9 ตุลาคมของทุกปี โดยปีนี้ได้จัดภายใต้แนวคิด ไปรษณีย์ติดเครื่องชล – Sparking Chonburi for Thailand 4.0” หนุนเศรษฐกิจในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือพื้นที่อีอีซี ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา และภารกิจในการสนับสนุนผู้ประกอบการ e-Commerce และสะท้อนภารกิจของ ไปรษณีย์ไทย ในการเป็นเครือข่ายชีวิตและเศรษฐกิจไทย  ซึ่งในภาคตะวันออกล้วนแล้วแต่เป็นพื้นที่มีปริมาณงานสูงลำดับต้นๆ ของประเทศ เป็นเหตุผลว่าทำไมศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชาจึงเป็นแห่งแรกมีการติดตั้งเครื่องเครื่องคัดแยกพัสดุและเครื่องคัดแยกจดหมายอัตโนมัติที่ทันสมัยที่สุดของประเทศ

 

โดยภายในงานได้จัดนิทรรศการเดินเครื่อง “อีอีซี” นำเสนอการให้บริการต่าง ๆ ในพื้นที่ EEC (จังหวัดชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา) นำเสนอผ่านรูปแบบ VR และ 10 อุตสาหกรรมแห่งอนาคต ได้แก่ ยานยนต์ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ การแปรรูปอาหาร การท่องเที่ยว การแสดง AGV หุ่นยนต์สำหรับคลังสินค้า จากประเทศจีน ที่มีเทคโนโลยีระบบคัดแยกอัตโนมัติ

 

วิบูลย์ เสรีชัยพร ผู้จัดการฝ่ายการบริหารลูกค้า บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวเสริมว่า วันนี้โลกเปลี่ยนไปผู้บริโภคไม่ได้มี Royalty ฉะนั้นผู้ที่เสนอสิ่งที่มีประโยชน์กับลูกค้ามากกว่าย่อมครองใจลูกค้าได้มากกว่า ไปรษณีย์ไทยถึงจุดที่ต้องเปลี่ยน pain point ให้เป็น gain point ให้ได้ การจัดงาน World Post Day เพื่อฉายภาพให้ประชาชนได้เห็นบริการที่เปลี่ยนไปของไปรษณีย์ รวมทั้งการจำลองแนวโน้มของธุรกิจโลจิสติกส์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้ประชาชนได้รับทราบ

นอกจากนี้ภายในงานไปรษณีย์ไทยได้จัดโปรโมชันสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดในการจัดส่งทั้งในและต่างประเทศ สำหรับผู้ใช้บริการในพื้นที่ 3 จังหวัด เช่น บริการ EMS World  ส่วนลดสำหรับลูกค้าเฉพาะ Merchandise หรือ Package ในราคา 300 บาท/ชิ้นเท่านั้น (ไม่รวมสินค้าแบบ EMS One Price) ซึ่งจะเปิดให้บริการที่เคาน์เตอร์ไปรษณีย์ในงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก และลูกค้าที่ใช้บริการ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่  จ.ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ทุกแห่งรวมถึงเคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์ ที่ทำการไปรษณีย์รถยนต์ (ปณย.) ยกเว้นไปรษณีย์อนุญาตเอกชน (ปณอ.) และร้านไปรษณีย์ไทย (ปณร.) และบริการส่วนลด ePacket 30 บาท/ชิ้นเมื่อฝากส่งด้วยพิกัดน้ำหนักตั้งแต่ 500 กรัม/ชิ้นขึ้นไป โดยสามารถใช้ได้ทุกประเทศปลายทางโดยไม่จำกัดจำนวนและไม่มียอดขั้นต่ำ  ทั้งนี้โปรโมชั่นทั้งหมดใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 9 – 13 ตุลาคม 2562 พร้อมกันนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมให้ลุ้นรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ รับส่วนลดพิเศษและร่วมลุ้นรับของรางวัล และเมื่อชำระเงินผ่านระบบ Wallet@Post นอกจากนี้ยังมีการออกบูธของไปรษณีย์ไทย และบูธแสดงสินค้าจากร้านค้าบน www.thailandpostmart.com รวมถึงผู้ประกอบการ   ในพื้นที่ด้วย

 

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก ประจำปี 2562 “ไปรษณีย์ติดเครื่องชล – Sparking Chonburi for Thailand 4.0” ตั้งแต่วันนี้ – 13 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 – 21.00 น. ที่โตเกียวโซน ชั้น 2 ศูนย์การค้าเทอร์มินัล 21 พัทยา จ.ชลบุรี

Recent

หนี้ก็หาย รายได้ก็เพิ่ม เบื้องหลังการปลดหนี้ให้ชุมชน สู่ของฝากของเด็ดขึ้นชื่อของไทย

จากปัญหาตัดไม้ทำลายป่า การพนัน ยาเสพติด ที่งอกขึ้นเพราะอาชีพหลักไม่สามารถหาเลี้ยงได้ กลายเป็นปมใหญ่ที่วันนี้ไม่เพียงถูกปลดล็อก แต่ยังช่วยปลดหนี้ให้กับชุมชนมีอาชีพใหม่ที่สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง

จุดบริการไปรษณีย์ SKYBOX ในปั๊มน้ำมัน PT ประเดิม 12.12 จัดโปรเด็ดส่งฟรียาวข้ามปี

SKYBOX จับมือปั๊มน้ำมัน PT และไปรษณีย์ไทย เปิดจุดบริการรับส่งไปรษณีย์ในปั้ม PT เริ่ม 12.12 นี้ เฟสแรก 12 สาขาทั่วกรุง พร้อมโปรโมชั่นจัดเต็มส่งหนึ่งแถมหนึ่งถึงสิ้นมกราฯ ศกหน้า

ไปรษณีย์ไทยจับมือเซ็นทรัลแล็บไทย หนุนผู้ผลิตทั่วไทยจัดบริการส่งด่วนตัวอย่างส่งตรวจแบบครบวงจร

บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) มอบความไว้วางใจให้ไปรษณีย์ไทย จัดระบบพิเศษส่งด่วนตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ พร้อมอำนวยความสะดวกส่งใบรับรองผลตรวจคุณภาพสินค้าถึงบ้าน เพื่อสนับสนุนการยกระดับมาตรฐานสินค้าชุมชนสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค

Podcast

คุณชนกานต์ ชินชัชวาล ผู้สร้างแชตบอต Zwiz.ai

Podcast PostConnex EP:18 ล้วงลึกเทคนิคใช้ Chatbot ขั้นเทพ ทำได้ทั้งการโต้ตอบและการตลาด

คุณสมฤทัย ส่างชัยภูมิ และคุณวัฒนพล อุทยานะกะ เจ้าของร้าน SF Brandname

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME

คุณภัทร เถื่อนศิริ CEO, Sellsuki

Podcast PostConnex EP:9 เทคนิคบริหารสต็อกให้เป็นสตางค์