Start a Biz,

“ทำดีให้ตลอดและพร้อมเสมอ” คาถาเพิ่มยอดขาย 10 เท่าให้เพจร้านต้นไม้ Grab Grow Green

อะไรที่ทำให้ลูกค้าจากเชียงรายยอมสั่งซื้อต้นไม้จากเพจ Grab Grow Green ที่อยู่ถึงภูเก็ต ทั้งที่ไม่ได้เป็นญาติมิตรหรือแม้กระทั่งคนรู้จัก postconex จะพาไปพบกับคำตอบ

 

ด้วยความเท่ของเจ้าใบมอนสเตอร่าที่มีแฉกและรูฉลุตรงกลางใบ และยังเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย สามารถปลูกในบ้านได้ แถมยังช่วยกรองอากาศให้ด้วย นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ ปุย-วิทิตา ลีลาสุธานนท์ นำมันมาเป็นเพื่อนร่วมห้องตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย และยิ่งผูกพันมากขึ้นจากปลูกเพื่อความสวยงามเป็นการปลูกเพื่อทำรายได้เสริมควบคู่ไปกับอาชีพช่างภาพ จนเกิดเป็นเพจ Grab Grow Green ตั้งแต่สองปีที่แล้ว พร้อมกับเพิ่มจำนวนต้นไม้มากขึ้นเรื่อยๆ

“พอเรียนจบทำงานเป็นช่างภาพรับจ้างถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทยแล้วอยากเก็บบรรยากาศสวยๆ แต่พอเกิดวิกฤตโควิดทำให้เป็นช่วงที่ว่างงาน มีเวลาว่างเต็มที่จึงนำต้นไม้ที่ปลูกไว้จำนวนมากมาลองขายอย่างจริงจัง เพราะอยากให้คนได้ใกล้ชิดต้นไม้มากขึ้นโดยไม่ต้องเข้าป่า แค่เอาต้นไม้เล็กๆ มาปลูกที่บ้าน ก็เลยลองทำขายออนไลน์ดู”

           

 

ไม่ขึ้นราคาตามกระแส

ปุยเล่าว่าเธอชอบต้นไม้ตั้งแต่เป็นนักเรียน ชื่นชอบการปลูกต้นไม้กรองอากาศอย่าง มอนสเตอร่าไทรใบสัก ยางอินเดีย หรือ pink princess ตั้งแต่ยังไม่เป็นกระแส จนเมื่อดาราสาว ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ โพสต์รูปคู่กับต้นไม้ส่งผลให้ต้นไม้กรองอากาศเหล่านี้กลายเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ขายดีในโลกออนไลน์ขึ้นมาทันที เมื่อมีความต้องการมาก ทำให้บางช่วงต้นไม้ขาดตลาดและมีการขยับราคาสูงขึ้น

“อย่างต้น pink princess ปัจจุบันราคาขยับไปสูงมากเกือบเท่าตัว เราก็จะขายเฉพาะที่เรามีซื้อมาปลูกไว้ ถ้าหมดล็อตนี้แล้วก็คงจะบอกลูกค้าตรงๆ ว่าหมด ไม่อยากขายเพราะทำใจไม่ได้เหมือนเอาเปรียบลูกค้า แต่ถ้าลูกค้าอยากได้ก็คงแนะนำว่ายังมีต้นไม้อื่นๆ ที่สวยและราคาไม่ได้แพงมาก”

 

คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกต้นไม้ในออฟฟิศหรือที่บ้าน ปุยบอกว่าควรเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย อยู่ในร่มได้ไม่ต้องการแสงแดดมาก เช่น มอนสเตอร่า ลิ้นมังกร สายพันธุ์พลู หรือถ้าต้องการต้นไม้ที่ช่วยกรองอากาศก็เป็นต้นลิ้นมังกรจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในห้องหรือ มอนสเตอร่า ไทรใบสัก ยางอินเดีย เพราะต้นไม้เหล่านี้มีคุณสมบัติเด่นคือที่หน้าใบจะมีความเงามันทำให้ช่วยกักฝุ่นที่ลอยอยู่ในห้องมาแปะที่ใบ

ดังนั้นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษในการดูแลทั้งมอนสเตอร่า ไทรใบสัก ยางอินเดีย คือ ควรหมั่นเช็ดใบสักอาทิตย์ละครั้ง หรือเมื่อที่ใบมีฝุ่นเริ่มหนา โดยให้ใช้น้ำธรรมดาหรือผลิตภัณฑ์สำหรับเพิ่มความเงางามให้ใบเฉพาะ ไม่ควรใช้น้ำมันทำอาหาร น้ำมันมะพร้าวเคลือบผิวเพราะจะทำให้ใบของมันไหม้ได้

 

ผลของการทำดี ลูกค้ารู้ แฟนคลับรู้

ถึงแม้จะรอบรู้เรื่องต้นไม้และการถ่ายรูปแต่เมื่อต้องลองมาขายต้นไม้ออนไลน์ ช่างภาพแดนใต้สารภาพว่าในตอนแรกเธอมีความกังวลหลายอย่างมาก ทั้งเรื่องการแพ็ก การส่ง กลัวต้นไม้จะพัง ปุยและฝน-ศรานต์จิต ถิระวิริยาภรณ์ ที่เป็นคู่คิดกันร่วมกันทำเพจ Grab Grow Green จึงได้นำปัญหาเหล่านี้ไปปรึกษากับเพื่อนที่ทำ Minature_C ที่มีประสบการณ์การขายต้นบอนไซออนไลน์ และได้คำตอบช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เดินหน้าทำตลาดต่อไป พร้อมๆ กับการเรียนรู้ด้วยตัวเองทั้งการส่งต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ประมาณ 150 เซ็นติเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่กว่ากล่องไซส์ปกติของไปรษณีย์คือ 1 เมตร แต่เธอยินดีที่จะจัดส่งให้เพราะลูกค้าบางคนอยากได้ต้นไม้ที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ซื้อไปแล้วดูแลรักษาง่าย

 

“เราเคยใช้ขนส่งหลายๆ ที่สุดท้ายก็เลือกไปรษณีย์ไทย จากประสบการณ์ทุกที่ก็ต้องมีผิดพลาด แต่ 90% ของไปรษณีย์ถือว่าส่งได้เรียบร้อย แล้วตอนนี้บริการส่ง EMS ของไปรษณีย์ก็พัฒนามากรู้สึกเซอร์ไพรส์ บางทีวันนี้จากภูเก็ตก็ไปถึงกรุงเทพพรุ่งนี้คือแบบเร็วมาก และยังมีราคาถูกเป็นจุดที่ดีที่เราเลือกใช้ เพราะอยากช่วยเซฟคอร์สให้ลูกค้าด้วย”

            ประสบการณ์ที่ค่อยๆ สะสม เมื่อนำมาผสมกับศิลปะในการถ่ายภาพของเจ้าของร้านทำให้ภาพถ่ายมีมุมมอง แสง สี ที่น่าสนใจแตกต่างจากร้านขายต้นไม้เพจอื่นๆ แล้วภายใต้รูปภาพที่สวยเธอยังเสริมด้วยคำบรรยายภาพที่บอกวิธีการดูแลต้นไม้แต่ละชนิดด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย เหมือนเป็นการแนะนำให้เพื่อนฟัง สิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นการหมั่นรดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ยให้เพจ Grab Grow Green ค่อยๆ เติบโตเป็นที่กล่าวถึง เมื่อเพจดังๆ นำไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์ทำให้มีคนรู้จักร้านของเธอมากขึ้นขนาดลูกค้าจากเชียงรายยังไดเร็กสนใจขอซื้อต้นไม้จากเพจนี้

ทั้งนี้ปุยให้เหตุผลว่าน่าจะมาจากการบริการ และการเข้าถึงความต้องการลูกค้าในทุกๆ ด้าน เชื่อว่าลูกค้าทุกคนที่ซื้อต้นไม้อยากได้อุปกรณ์เกี่ยวกับต้นไม้ครบในที่เดียว เธอจึงเตรียมทุกอย่างไว้ให้ทั้งปุ๋ย จานรอง หรือแม้แต่ยาแก้เชื้อราก็มีบริการให้ฟรี เพราะส่วนมากมือใหม่ที่เพิ่งเลี้ยงต้นไม้มักมีปัญหาการรดน้ำบางคนรดน้ำมากไปทำให้ดินเป็นเชื้อรา นอกจากเตรียมอุปกรณ์ให้แล้วทุกครั้งที่ส่งต้นไม้แล้วทางร้านจะมีการอัปเดตข้อมูลกับลูกค้าเรื่อยๆ ตั้งแต่ได้รับสินค้าเรียบร้อยดีไหม รวมทั้งให้คำแนะนำดูแลต้นไม้ เพื่อให้ผู้ที่ซื้อต้นไม้ไปสามารถชื่นชมธรรมชาติได้นานๆ

“ส่วนตัวรู้สึกว่าเราไม่ใช่คนเก่งธุรกิจ ไม่คิดว่าเพจจะโตมาได้ขนาดนี้ ตอนเริ่มต้นร้านของปุยยังไม่เป็นที่รู้จักเลยค่ะ แล้วกระแสการปลูกต้นไม้ก็ยังไม่เปรี้ยงด้วย แต่ต้นไม้เหมือนเป็นสิ่งที่ใช้เวลาอยู่ด้วยแล้วรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมาก ต้องขอบคุณตัวเองที่เหมือนใส่ใจจะทำให้มันดีไปเรื่อยๆ เหมือนทำตัวเองให้พร้อมตลอดเวลา เมื่อโอกาสและจังหวะมาพร้อมที่จะเติบโตทันที จากที่เราเคยขายได้หลักหมื่น พอโควิดมายอดก็ขยับมาเป็นแสน แต่ว่าตอนนี้เริ่มมีคนมาขายต้นไม้กันมากและตัดราคากันเยอะขึ้น”

ถึงแม้จะเกิดสงครามราคาแต่เมื่อถามว่าวันนี้เธอยังมีความสุขกับการปลูกต้นอยู่ไหม เธอสวนกลับทันทีว่า “ถ้าในชีวิตนี้ให้เลือกทำอาชีพอะไรก็ได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องรายได้ คำตอบขึ้นมาอย่างเดียวเลยค่ะ เป็นเกษตรกรปลูกต้นไม้” คำตอบที่มาพร้อมเสียงหัวเราะของเจ้าของเพจ Grab Grow Green

Recent

มหกรรมส่งถูกส่งฟรี” 9-15 ต.ค. ฉลองใหญ่ 15 ปีไปรษณีย์ไทย

ไปรษณีย์ไทยจัดใหญ่ฉลอง 15 ปี เอาใจคนชอบส่งด้วยโปรแรง ส่งถูกส่งฟรี ส่งได้ทั่วไทยไปไกลทั่วโลก ภายในงานที่ระลึกวัน ไปรษณีย์โลก 9 -15 ต.ค.นี้ ที่ชั้น G สเปลล์แอทฟิวเจอร์พาร์ค

เปิดมิติใหม่ช้อปออนไลน์เพื่อคนไทย

ไปรษณีย์ไทยผนึกกำลังกับ บีอีซี-เทโร เปิดตัวอี-มาร์เก็ตเพลส ระดับชาติ thailandpostmart.com

รวมเทคนิคทริคห่อของสำหรับจัดส่งแบบมืออาชีพ

ในยุคที่ทุกอย่างขายได้บนร้านค้าออนไลน์ ทักษะหนึ่งที่พ่อค้าแม่ออนไลน์พึงมีแล้วจะดีต่อธุรกิจคือ สกิลการห่อของให้ปลอดภัยคงสภาพเดิม ช่วยเสริมภาพลักษณ์ร้านค้า และสร้างความประทับใจให้ผู้รับกลับมาเป็นลูกค้าซ้ำได้

Podcast

คุณสมฤทัย ส่างชัยภูมิ และคุณวัฒนพล อุทยานะกะ เจ้าของร้าน SF Brandname

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME

คุณณัฐพล ม่วงทำ เจ้าของเพจ “การตลาดวันละตอน”

Podcast PostConnex EP5: ขายของอย่างไรให้ถูกจริตผู้บริโภคในโลกออนไลน์ กับเจ้าของเพจการตลาดวันละตอน

คุณพีรเชษฐ์ คริษฐ์เจษฏา โล่ห์สกุล เจ้าของร้าน Shopping Monster

Podcast PostConnex EP:21 ขายของยังไง? ให้ยอดขึ้นอันดับหนึ่งบนอีมาร์เก็ตเพลซ