Start a Biz,

“ปกิตตา ออร์แกนิคฟาร์ม” ปลูก ขาย โพสต์ยังไงให้มียอดจองมะม่วงข้ามปี

ความใส่ใจที่คอยชั่งน้ำหนักมะม่วงเกินให้เพื่อทดแทนน้ำหนักมะม่วงหายไประหว่างขนส่ง เป็นแค่หนึ่งรายละเอียดส่งผลให้ "ปกิตตา ออร์แกนิคฟาร์ม" ได้รับการตอบรับอย่างดีบนโลกออนไลน์ แค่สองอาทิตย์ยอดจองมะม่วงทะลุเกินครึ่งตัน

 

คุณเคยสั่งซื้อสินค้าแล้วได้ของช้าไหม คุณทำอย่างไร?

เชื่อว่าคำตอบคงมีหลากหลาย แต่เชื่อไหมว่าประสบการณ์ในการได้รับของช้าที่ว่านี้กลายเป็นจุดเปลี่ยนของ ปกิตตา จงอักษร อดีตครูสอนภาษาไทยจังหวัดนราธิวาส เปลี่ยนมือที่เคยจับชอล์กเขียนกระดานให้มาจับจอบ สวมบทบาทเจ้าของสวน “ปกิตตา ออร์แกนิคฟาร์ม”

“สมัยที่เป็นครูเปิดร้านสลัดบาร์เป็นอาชีพเสริม มีวันหนึ่งที่ฟาร์มส่งผักให้เราไม่ทัน ทำให้วันนั้นเราไม่มีวัตถุดิบขายของไม่ได้เลย เสียลูกค้า ด้วยจุดนั้นโมโห ก็เลยเป็นแรงฮึดให้หันมาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เองก็ได้” ปกิตตา เล่าไปหัวเราะไป

 

จากแปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ที่ปลูกเพื่อเสิร์ฟร้านสลัดบาร์ของตัวเองเริ่มได้รับการติดต่อจากกลุ่มแม่ค้ากลุ่มคนรักสุขภาพเข้ามาซื้อวันละ100 กิโลกรัม เป็นแนวโน้มกำลังไปได้ดี แต่เมื่อเธอต้องแต่งงานย้ายถิ่นฐานไปอยู่จังหวัดสุโขทัย จึงนำอาชีพปลูกผักนี่ไปต่อยอดแต่ปรากฏว่าทำเลกลับไม่เป็นใจเพราะมีคนปลูกผักแบบนี้จำนวนมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะทิ้งความรู้ในการทำเกษตรอินทรีย์ไปก็ใช่ที่

นาทีนั้นปกิตตา จึงเบนเข็มจากแปลงผักมาต่อยอดปลูกมะม่วงจนได้มาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ และฟาร์มของเธอก็ยังได้เป็นศูนย์เรียนรู้ของจังหวัด ที่เธอได้สาธยายให้ฟังว่าจะต้องใส่ใจไม่ให้มีสารเคมีตั้งแต่การปลูกจน การเก็บเกี่ยวและส่งให้ถึงมือผู้บริโภค

 

 

 

“ลูกที่ตกพื้นเราจะไม่เอามาขายเลย เพราะมันช้ำ จะเอาไปเป็นอาหารไก่ มะม่วงทุกลูกเราจะใช้โฟมตาข่าย แพ็กใส่ลังที่มีรูระบายอากาศปูด้วยฟางกันกระแทก”

 

How to เพิ่มยอดขายเป็น 10 เท่า

ความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนของการปลูกที่ทำให้ผลผลิตได้รับความสนใจจากทั้งกลุ่มข้าราชการ นักท่องเที่ยวที่แวะมาเยี่ยมชมซื้อหาสินค้า ดูเหมือนว่าเส้นทาง “ปกิตตา ออร์แกนิคฟาร์ม” เริ่มต้นได้ปีกว่าๆ กำลังไปได้ดี ถ้าไม่มีวิกฤตโควิด-19 มาเยือน สะเทือนถึงสวนมะม่วงพื้นที่ 4 ไร่ที่เต็มไปด้วยมะม่วงที่เริ่มได้เวลาขาย ลูกค้าหายไปเพราะเดินทางไม่ได้ ปกิตตา จึงหาทำเลที่เข้าถึงทุกคนแต่ไม่ต้องใช้เงินทุนนอกจากไอเดียการขาย ตัดสินใจไปโพสต์ฝากขายที่เพจของ SME D Marketplace กลายเป็นที่ระบายมะม่วง 600 กิโลกรัมให้หายไปภายในสองอาทิตย์ และยังมีความต้องการที่สั่งจองไปจนถึงปีหน้า

“จำได้ว่าโพสต์ช่วงเย็นๆ ปรากฏว่าคืนแรกมียอดเข้ามา 50 กิโลกรัม ผ่านไปสองอาทิตย์ได้ 600 กิโลกรัม ตอนนี้ของในสวนก็หมดแล้ว”

 

 

            ทั้งนี้ปกิตตา เผยว่าในช่วงแรกเปรียบเสมือนเหมือนซื้อใจลูกค้า ซึ่งในส่วนที่เธอทำได้คือการสร้างความเชื่อถือผ่านหน้าเพจ เล่าเรื่องราวต่างๆ ที่สื่อให้ผู้บริโภครู้ว่าฟาร์มแห่งนี้เป็นออร์แกนิกร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยใช้ภาพเล่าเรื่องราวผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ การโพสต์วิธีเลี้ยงไส้เดือนเพื่อนำมาทำปุ๋ยหมัก รวมถึงวิธีการขายของที่ต้องเข้าถึงลูกค้า

 

 

“จากที่ลูกค้าซื้อไป 5 กิโลกรัม ก็กลับมาซื้อซ้ำอีกเป็น 10 กิโลกรัมซึ่งเป็นการซื้อไปให้ฝากญาติ ฝากคนรู้จัก ส่งไปให้ญาติ เขาบอกว่าดีกว่าบางเจ้าที่เกรดส่งออก”

 

Big Data ฉบับชาวสวน

อีกหนึ่งรายละเอียดที่ปกิตตาให้ความสำคัญคือ เธอจะเก็บประวัติลูกค้าที่สั่งซื้อของที่ฟาร์มไว้ทุกรายว่าใครชอบมะม่วงสายพันธุ์แบบไหน ชอบรสชาติแบบใด ซึ่งข้อมูลที่ได้มาจะเป็นประโยชน์คือ

1 เพิ่มผลผลิตสายพันธุ์มะม่วงขยายได้ตรงกับความต้องการลูกค้า

2 เป็นการแสดงความใส่ใจลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำ ว่าชอบมะม่วงแบบใดสายพันธุ์ไหน

“วิกฤตโควิดครั้งนี้ก็ทำให้ช็อตไปเหมือนกัน แต่ก็ทำให้เราหันมาลองทำตลาดออนไลน์ สามารถทำตลาดได้ไกล อย่างเพื่อนเราที่อยู่ทางภาคใต้มีทั้งจังหวัดเบตง นราธิวาสต่างก็มาอุดหนุน ซึ่งโชคดีที่มีบริการของไปรษณีย์ที่ไม่เรียกเก็บค่าบริการเพิ่มในพื้นที่เสี่ยงภัย ทำให้ไม่ต้องเพิ่มทุนให้ลูกค้าได้ของไม่แพงเกินไป”

ปัจจุบัน ปกิตตา ออร์แกนิคฟาร์ม นอกจากมีมะม่วงจำหน่ายแล้วยังมีผลไม้แปรรูป น้ำปลาหวาน และผลไม้อื่นๆ ที่สำคัญเธอพยายามถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ผู้สนใจร่วมมือกับชุมชนพร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกันสร้างสังคมที่ปลอดสารพิษ

“โควิดตอกย้ำกระแสสุขภาพมาแรง คิดว่าต่อไปคนจะหันมาใส่ใจสุขภาพการกินมากขึ้นอยากได้ผัก ผลไม้ที่ปลอดสาร คนที่จะอยู่รอดได้คือคนทำเกษตร และคนที่มีเงินสามารถดูแลตัวเองได้”

 

นี่คือไอเดียดีๆ ที่ว่าทำไม “ปกิตตา ออร์แกนิคฟาร์ม” ถึงมียอดสั่งซื้อข้ามปี

 

Recent

ส่งต่างประเทศสุดประหยัด บริการน้องใหม่ ePacket

ไปรษณีย์ไทยแจ้งเกิดบริการใหม่ถอดด้าม ePacket ส่งพัสดุไปต่างประเทศ ราคาประหยัด

5 STEPS เช็คเลขพัสดุไปรษณีย์ง่ายๆ ผ่าน LINE รู้ผลทันที

ไปรษณีย์ไทย เพิ่มช่องทางใหม่ในการเช็คหมายเลขพัสดุไปรษณีย์ได้ง่ายขึ้น เพื่อเอาใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รวมทั้งผู้ซื้อให้สามารถติดตามสถานะพัสดุได้อย่างง่ายผ่านมือถือผ่านแอปพลิเคชัน LINE

รู้จัก Partner@Post e-Commerce Solutions ตอบโจทย์ร้านค้าออนไลน์ แบบครบวงจร

Partner@Post บริการพิเศษจากไปรษณีย์ไทย ที่เพิ่มความสะดวกช่วยลดปัญหาจุกจิก เหมือนได้เพื่อนคู่คิดช่วยจัดการธุรกิจให้แบบส่วนตัว ตอบโจทย์ลูกค้าอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร

Podcast

คุณนิธิ สัจจทิพวรรณ CEO, MyCloudFulfillment

Podcast PostConnex EP:19 เผยเทคนิคหาสินค้าให้ขายได้ขายดีเข้ากับวิถี New normal

คุณณัฐพล ม่วงทำ เจ้าของเพจ “การตลาดวันละตอน”

Podcast PostConnex EP5: ขายของอย่างไรให้ถูกจริตผู้บริโภคในโลกออนไลน์ กับเจ้าของเพจการตลาดวันละตอน

คุณกานต์ ธนโชติกานนท์ เจ้าของแบรนด์จิวเวลรี่ Iwarin

Podcast PostConnex EP12: Iwarin แบรนด์จิวเวลรีใช้ออนไลน์ปลดหนี้10 ล้านภายใน 3 ปี