Start a Biz,

สตาร์ทอัพสิงคโปร์ใช้กลยุทธ์นอนฟรี100 วัน ปีเดียวขายฟูกได้กว่า 10 ล้านบาท

“จากความคับข้องใจกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Woosa Sleep ธุรกิจจำหน่ายที่นอนออนไลน์ ที่ทำรายได้ราว 500,000 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือเกือบ 12 ล้านบาทภายในปีแรก”

 

 

เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่เกิดจากความคับข้องใจจนต้องลงมือผลิตเอง และธุรกิจจำหน่ายที่นอนทางออนไลน์ภายใต้แบรนด์ Woosa Sleep ของไทเลอร์ เพห์ หนุ่มสิงคโปร์วัย 29 และจอน ลิม เพื่อนรักสมัยมัธยมซึ่งกลายมาเป็นหุ้นส่วนก็ทำรายได้ราว 500,000 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือเกือบ 12 ล้านบาทภายในปีเดียวของการดำเนินธุรกิจ

ไทเลอร์ นายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ และจอนซึ่งดูแลธุรกิจรถยนต์ของครอบครัวได้จับมือกันสร้างแบรนด์ที่นอน Woosa Sleep ขึ้นมาเมื่อปลายปี 2017 หลังจากที่ได้รับประสบการณ์ที่ไม่ประทับใจนักจากการซื้อที่นอน ไม่ว่าจะเป็นราคาที่สูงเกินความเป็นจริง ไม่คุ้มราคา คนขายยัดเยียดมากเกินไป และได้ทดลองนอนบนที่นอนระยะสั้น ๆ ที่ร้านซึ่งไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเป็นที่นอนที่เหมาะกับตัวเองหรือไม่

ไทเลอร์เล่าว่าเขาเริ่มจากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมและความชอบของผู้บริโภคที่มีต่อที่นอนพบว่าคนสิงคโปร์ชอบที่นอนแบบกลาง ๆ ไม่แข็งหรือนิ่ม หรือเด้งเกินไป หรือยวบจนตัวจมเข้าไปในเบาะทำให้ลุกจากที่นอนยาก ไทเลอร์จึงตั้งเป้าจะผลิตที่นอนในฝันออกมาตอบสนองผู้บริโภคสิงคโปร์

 

นอกจากนั้น ยังต้องการมอบประสบการณ์ดี ๆ ในการเลือกซื้อที่นอนให้กับลูกค้าอีกด้วย หลังจากที่เคยต้องจ่ายเงิน 4,000 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 92,000 บาท โดยไม่ได้ลองสินค้าเพียงเพราะทนการเร่งรัดจากพนักงานขายไม่ไหว และการซื้อครั้งนั้นไม่สร้างความประทับใจให้กับไทเลอร์เลยเนื่องจากที่นอนนั้นเมื่อใช้ไปแล้วทำให้เขาปวดหลัง เขาจึงสงสัยว่าต้นทุนการผลิตที่นอนแท้จริงแล้วมากน้อยแค่ไหน แล้วก็พบว่าราคาที่นอนนั้นส่วนใหญ่บวกค่าต่าง ๆ เพิ่มไปแล้ว เช่น ค่าโฆษณา ค่าการตลาด ค่าการสร้างแบรนด์ และค่าคอมมิสชันของพนักงานขาย ทุกอย่างไปตกอยู่ที่คนซื้อ

ต้นปี 2016 ไทเลอร์และหุ้นส่วนใช้เวลาเกือบ 2 ปีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ มีการเสาะหาตัวอย่างสินค้าจากมาเลเซีย และจีนมาทดสอบหลายครั้ง พบว่าต้นทุนอาจจะไม่สูง สามารถทำกำไรได้ แต่ในเรื่องคุณภาพของวัสดุที่ใช้ผลิตที่นอนนั้นยังไม่เป็นที่พอใจ พวกเขาจึงมองหาจากแหล่งที่ไกลออกไป และมาลงเอยที่เบลเยี่ยม ประเทศที่รับจ้างผลิตที่นอนให้กับหลายแบรนด์ดังระดับโลก

ไทเลอร์และจอนใช้เวลาเจรจานานกว่าทางโรงงานเบลเยี่ยมจะตกลงผลิตให้โดยโน้มน้าวว่าต้องการนำเทคโนโลยีการผลิตที่นอนคุณภาพสูงสุดไปเผยแพร่ในเอเชีย หลังจากได้ตัวอย่างที่นอนมา ทั้งคู่ได้ลองทดสอบกับสมาชิกครอบครัว มิตรสหาย และมิตรของมิตรสหาย รับฟังความเห็นเพื่อนำไปปรับจนกว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในราคาต้นทุนที่ต่ำที่สุด ในที่สุด ผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาออกแบบก็ได้มาเป็นที่นอนแบรนด์ Woosa Sleep ที่ผลิตจากวัสดุโฟมและยาง 4 ชั้นมีความหนา 9.5 นิ้ว หุ้มด้วยผ้าโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูงจากเบลเยี่ยม สามารถระบายอากาศและความร้อนได้ดี และไม่กักเก็บความชื้น เป็นที่นอนที่ไม่แข็งหรือนิ่งเกินไป นุ่มแต่ไม่ยวบ ช่วยให้นอนหลับสบาย

 

Woosa Sleep ได้ฤกษ์จำหน่ายครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017 หลายคนสงสัยทำไมวางขายเฉพาะทางออนไลน์ทั้งที่สินค้าประเภทนี้ควรมีโชว์รูมให้ลูกค้าได้เข้ามาทดสอบสินค้า ไทเลอร์อธิบายว่าการจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ของบริษัท นอกจากเข้าถึงลูกค้าโดยตรงโดยไม่ผ่านคนกลาง ยังช่วยลดต้นทุนได้มากจากการเช่าพื้นที่เพื่อทำเป็นโชว์รูมสินค้า รวมถึงการจ้างพนักงานขายที่ต้องจ่ายทั้งเงินเดือนและค่าคอมมิสชัน

ที่นอน Woosa Sleep มี 4 ขนาดด้วยกัน ได้แก่ Single, Super Single, Queen และ King ราคาเริ่มต้นที่ 1,119-1,699 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือราว 26,000-40,000 บาท เนื่องจากที่นอน Woosa Sleep สามารถม้วนพับให้มีขนาดเล็กลงได้ด้วยการแพ็กแบบสุญญากาศ ลูกค้าสั่งที่สั่งที่นอนจะได้รับสินค้าบรรจุในกล่องกระทัดรัด เมื่อแกะและกางออก ที่นอนจะค่อย ๆ พองขึ้นเป็นขนาดมาตรฐาน

สำหรับกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก Woosa Sleep เน้นการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย และใช้ influencer ที่ทรงอิทธิพลในสังคมสิงคโปร์หลายคนทั้งโสด และเพิ่งแต่งงานมาช่วยสาธิตการกางที่นอน และรีวิวสินค้า ส่วนกลยุทธ์ที่ทำให้ Woosa Sleep แตกต่างจากที่นอนแบรนด์อื่นซึ่งวางขายในสิงคโปร์คือ การให้ลูกค้าทดลองใช้สินค้าได้นาน 100 วันหรือ 3 เดือนเศษ

เมื่อครบกำหนด หากลูกค้าไม่พึงพอใจ สามารถคืนสินค้าโดยบริษัทจะส่งพนักงานไปรับสินค้าและคืนเงินให้ทันที ซึ่งที่ผ่านมา 90% ของลูกค้าพอใจในผลิตภัณฑ์มีลูกค้าเพียง 10% เท่านั้นที่คืนสินค้า ถือเป็นตัวเลขที่รับได้ สำหรับสินค้าที่ส่งกลับมา ทางบริษัทได้นำไปบริจาคองค์กรการกุศล ไม่มีการนำมาย้อมแมวขายแต่อย่างใด

ไทเลอร์กล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ผู้บริโภคทั้งหมดชื่นชอบสินค้าบริษัท สำหรับลูกค้าที่คืนสินค้า ไทเลอร์จะติดต่อพูดคุยเพื่อรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำมาเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หลังจากที่เปิดตัวที่นอนและได้รับการตอบรับดี Woosa Sleep ได้แนะนำสินค้าเพิ่มเป็นหมอน และมีแผนจะแตกไลน์ไปยังเครื่องนอนชนิดอื่น ๆ ด้วยในอนาคต

 

ที่มา

https://vulcanpost.com/659376/woosa-sleep-mattress-singapore/

 

Recent

ข่าวล่ามาแรง EMS จ่ายเท่าเดิม เพิ่มเติมคือส่งไวขึ้น

การซื้อใจลูกค้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก นอกเหนือจากซื้อของได้คุ้มที่สุด ก็คือ ได้ของเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้

ไปรษณีย์ไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือ เอสซีบี อบาคัส เปิดโอกาสลูกค้า COD เข้าถึง “สินเชื่อออนไลน์” ไร...

เปิดตัวแพลตฟอร์ม “สินเชื่อแม่มณีศรีออนไลน์” ด้วยการนำเทคโนโลยี AI มาใช้เพื่อพิจารณาสินเชื่อออนไลน์แก่ธุรกิจรายย่อยที่ใช้บริการส่งด่วน EMS, Cash on Delivery: COD ผ่านแอปพลิเคชัน Wallet@POST พร้อมทราบผลทันที โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม

ไปรษณีย์ไทยจับมือเซ็นทรัลแล็บไทย หนุนผู้ผลิตทั่วไทยจัดบริการส่งด่วนตัวอย่างส่งตรวจแบบครบวงจร

บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) มอบความไว้วางใจให้ไปรษณีย์ไทย จัดระบบพิเศษส่งด่วนตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ พร้อมอำนวยความสะดวกส่งใบรับรองผลตรวจคุณภาพสินค้าถึงบ้าน เพื่อสนับสนุนการยกระดับมาตรฐานสินค้าชุมชนสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี