Start a Biz,

สุดเจ๋งเปลี่ยนใบหูกวางที่ร่วง เป็นธุรกิจรุ่งบนโลกออนไลน์ในช่วงว่างงาน

ใบไม้ที่ร่วงบนดิน กลายเป็นของมีค่าสำหรับอดีตครูสาวชาวเหนือ สร้างรายได้กว่าครึ่งแสนต่อเดือน ไม่หวั่นวิกฤตโควิด ปรับธุรกิจโฟกัสลูกค้ารายย่อย พัฒนาจากใบหูกวางสู่ใบตอง ใบไผ่ หนีคู่แข่งสร้างโอกาสให้ตัวเอง

 

ใบไม้ที่ร่วงหล่นบนพื้น อาจดูไร้ค่าในสายตาของใครๆ แต่ไม่ใช่สำหรับ กันตา พื้นผา อดีตคุณครูที่ผันตัวเองมาเป็นผู้ประกอบการ เธอมองว่าใบหูกวางแห้งคือ ‘เงิน’ ที่ร่วงอยู่บนดิน และเก็บมันขึ้นมาเปลี่ยนเป็นเงินให้เห็นจริงๆ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก almondleavesshop

 

สินค้าทำเงินที่หาได้ข้างทาง

หลังจากลาออกจากการเป็นเรือจ้าง กันตาก็พลิกมาเป็นนายจ้างของตัวเอง โดยเริ่มจากการเปิดร้านถ่ายเอกสาร ควบคู่ไปกับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงบ่อเล็กๆ เป็นงานอดิเรกในช่วงที่เทรนด์การเลี้ยงกุ้งสีกำลังฮอต เพื่อจะประหยัดต้นทุนเธอจึงมองหาอาหารของกุ้งก้ามแดงที่ราคาไม่แพง เมื่อเริ่มค้นคว้าทำให้เธอค้นพบว่าใบหูกวางแห้งที่หล่นอยู่บนพื้นดินคืออาหารชั้นดีแถมมีประโยชน์ไม่ใช่น้อย

“พอลองค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต พบว่าใบหูกวางแห้งเป็นอาหารที่ใช้เลี้ยงปลา กุ้งสีก็กินได้ แถมช่วยในการรักษาแผลและเร่งสีกุ้งและปลาให้สวยงาม เลยเก็บใบหูกวางแห้งข้างทางมาลองใช้เอง ที่เกินคาดคือมันช่วยปรับค่า PH ของน้ำ ทำให้น้ำใสขึ้นและไม่เสียด้วย ถ้าเราเติมออกซิเจนตลอด 2-3 เดือน แทบไม่ต้องเปลี่ยนน้ำเลย แต่ข้อเสียคือจะเกิดตะกอนบ้าง”

เมื่อเห็นประโยชน์ของใบหูกวางแห้งกับตา สัญชาติญาณการเป็นแม่ค้าของเธอก็เริ่มทำงาน โดยทุกๆ เช้ากันตากับพ่อจะเอาถุงไปเก็บใบหูกวางที่ร่วงหล่นกับพื้นตามวัดและโรงเรียน ไม่เพียงได้ทำธุรกิจยังเท่ากับช่วยลดการเผาใบไม้ไปในตัว จากที่เคยเก็บเองก็เริ่มรับซื้อใบหูกวางแห้งจากละแวกใกล้ๆ ให้เพียงพอกับความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้นจากกลุ่มคนเลี้ยงกุ้งสี

 

 

คัด-ล้าง-ต้ม-ตาก คัดพิเศษทุกใบ

ใบหูกวางที่กันตารวบรวมเก็บมาขายนั้น มีจุดขายตรงที่คำว่า ‘คัดพิเศษ’ โดยต้องเป็นใบหูกวางที่หล่นเองและแห้งตามธรรมชาติ ไม่อยู่ใกล้แหล่งสารพิษ-สารเคมี หลังจากได้ใบหูกวางมาแล้วจึงต้องนำมาล้างทำความสะอาดใหม่ทีละใบ จากนั้นจึงนำมาต้มและตาก ขณะตากก็ต้องหาอะไรมาคลุมเพื่อป้องกันฝุ่น ที่สำคัญต้องเก็บให้ห่างจากความชื้น โดยใช้เวลาตากประมาณ 2 วันจึงจะแพ็กลงถุงได้

ถึงการบรรจุถุงจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายแต่เป็นขั้นตอนที่ยากและต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะต้องระวังไม่ให้ใบหูกวางแตกเสียหายก่อนถึงมือลูกค้า เรียกได้ว่าต้องอาศัยความเอาใจใส่และเวลาพอสมควรกว่าจะนำใบหูกวางแห้งประมาณ 23-25 ใบบรรจุใส่ถุงเพื่อให้มีน้ำหนักประมาณ 50 กรัมขายได้ถุงละประมาณ 25 บาท

ส่วนขั้นตอนในการขนส่งกันตาบอกว่าเธอคือลูกค้าตัวจริงของไปรษณีย์ไทย เพราะนอกจากจะมีสาขาอยู่ใกล้บ้านแล้วยังมั่นใจในบริการและราคา

“ปกติเราต้องใช้กล่องลังใหญ่ๆ บรรจุสินค้า บริการของไปรษณีย์ไทยจึงเหมาะกับสินค้าของเรา เพราะเขาไม่คิดราคาตามขนาดกล่องแต่คิดจากน้ำหนักจริง แถมยังจัดโปรโมชันช่วยเหลือเอสเอ็มอีบ่อยๆ ที่สำคัญเรามั่นใจว่าใช้บริการไปรษณีย์ไทย สินค้าถึงมือลูกค้าแน่นอน“

 

 

จากเฟซบุ๊กสู่ e-Bay

กันตาบอกว่าโลกออนไลน์ช่วยให้การทำธุรกิจง่ายขึ้นเยอะสำหรับคนที่มีต้นทุนน้อย โดยไม่ต้องเช่าสถานที่ ไม่ต้องหาทำเลตั้งร้าน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ขายของได้ ขอแค่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ลูกค้าช่วงแรกจะเป็นกลุ่มรายย่อยทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน คนที่พักอาศัยตามหอพักหรือคอนโดมิเนียม ที่หันมานิยมเลี้ยงกุ้งสี พอตลาดกุ้งสีเริ่มซา เธอก็เริ่มเข้าไปแนะนำตัวเองกับกลุ่มปลาสวยงามในเฟซบุ๊กกรุ๊ป ซึ่งสามารถนำใบหูกวางแห้งได้เช่นเดียวกัน ทำให้ได้ร้านขายปลาสวยงามเป็นลูกค้าขาประจำ โดยช่วงพีคที่เคยขายได้มากสุดมาจากลูกค้าประจำคือประมาณ 2,000 ถุงต่อเดือน

“ผ่านไปปีกว่าๆ ตอนนี้คนทำธุรกิจนี้มีเยอะ การแข่งขันก็เพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีต้นทุนต่ำ ถือเป็นความท้าทายสำหรับรายเล็กๆ อย่างเรา ขยายตลาดผ่านช่องทาง e-Bay เมื่อก่อนขายแค่ใบหูกวางแห้งอย่างเดียว เวลานี้ก็ต้องมองหาทางเลือกอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ใบตองแห้ง ใบไผ่แห้ง ใบหม่อนแห้ง ซึ่งให้สีน้ำคนละสี ดีคนละอย่าง เพราะลูกค้าต่างชาติจะเลี้ยงปลาในตู้ ตั้งโชว์ในบ้าน เขาจะไม่ชอบให้น้ำสีเข้ม ก็จะสั่งใบตอง ใบไผ่ไปใส่ตู้บ้าง ก็ทำให้ได้ลูกค้าเพิ่มทั้งในจีน อเมริกา เกาหลี”

 

โฟกัสลูกค้ารายย่อยในภาวะวิกฤต

ในสถานการณ์ที่ไวรัสระบาดทั่วโลก ธุรกิจจำหน่ายใบหูกวางตากแห้งก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะลูกค้าประจำที่มีหน้าร้านจำเป็นต้องปิดร้านลง ออเดอร์สั่งสินค้าล็อตใหญ่จึงสะดุดหยุดชะงัก เธอจึงหันไปโฟกัสลูกค้ารายย่อยแทน เนื่องจากนโยบายอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้คนหันมาเลี้ยงปลาสวยงามมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่จะอัดโปรโมชันแถมหรือจัดส่งฟรี เพื่อกระตุ้นยอดขายขึ้นมาชดเชยรายได้ที่หายไปในภาวะวิกฤตนี้

“เอสเอ็มอีลองหาสิ่งที่เราสนใจใกล้ๆ ตัว ของบางอย่างอาจไม่มีค่าในสายตาเรา แต่อาจมีค่ามหาศาลกับคนอื่นก็ได้ ทุกวันนี้มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นในโลกเราเยอะ การมองเพียงด้านเดียว เราก็จะเห็นภาพด้านเดียวเท่านั้น ลองหันมองรอบๆ ตัวให้กว้างกว่าเดิม อะไรที่เคยเชื่อว่าไม่มีหรือเป็นไปไม่ได้ อาจรอให้คุณค้นพบอยู่”

 

เหมือนกับที่กันตา หยิบสิ่งของที่ไม่คิดว่าน่าจะขายได้ มาปั้นบนโลกออนไลน์  สามารถมีรายได้เลี้ยงตัวเองแล้วยังมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น

Recent

จัดเต็มส่งด่วนอีเอ็มเอสทั่วโลกลดทุกชิ้น 300 บาท รับถึงที่-ฟรีกล่องซอง

โปรฮอตบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ หรือ EMS World ลดแรง 300 บาททุกชิ้นทุกปลายทาง ไม่มีขั้นต่ำ ถึง 31 สิงหาคม 2562

กสิกรไทย รุกยุทธศาสตร์ประชิดลูกค้าถึงตัวด้วยประสบการณ์ใหม่เปิด KBank Service ให้บริการผ่านแบงกิ้ง เอเย...

การแต่งตั้งบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นตัวแทนในการให้บริการลูกค้าที่ต้องการฝากเงินผ่าน “เคแบงก์ เซอร์วิส” ที่สาขาไปรษณีย์

อัพเกรดแอป ASEANStamp2 รับอาเซียนซัมมิต 35 ชมวิดีโอ“ศักยภาพไทยเป็นประธาน” ผ่านดวงแสตมป์

ตราไปรษณีย์ยากรชุดที่ระลึกประเทศไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน เป็นอีกหนึ่งคอลเลกชันที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ AR ถ่ายทอดคลิปวิดีทัศน์การต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมสุดยอดครั้งนี้ของประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน 2562 โดยล่าสุดไปรษณีย์ไทยได้พัฒนาแอปจากเดิม ASEANStamp เป็น ASEANStamp2 เพื่อรองรับระบบ iOS 11.3 ขึ้นไป

Podcast

คุณมนต์ขวัญ - กล่าวขวัญ รัตนติกุล และชนิกานต์ ทรงธีระปัญญา จากแบรนด์ Tres

Podcast PostConnex EP2: เทคนิคใช้ IG STORIES ขายของยังไงให้ลูกค้าติดจาก TRES

คุณสุภกฤษ กุลชาติวิจิตร เจ้าของเพจ "รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ"

Podcast PostConnex EP:23 ถอดรหัสการ Live ขายของเพิ่มยอดเป็นเท่าตัวจากสูตร Taobao University

คุณสมฤทัย ส่างชัยภูมิ และคุณวัฒนพล อุทยานะกะ เจ้าของร้าน SF Brandname

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME