Start a Biz,

สู้ไม่ถอย เคล็ดลับสร้างเงินล้าน เปลี่ยนสาวชาวไร่สู่เจ้าของแบรนด์ MONSY BIKINI ขวัญใจสาวอกเล็ก

จากเด็กน้อยทำงานได้วันละ 20 บาท ผันตัวเป็นเด็กเสิร์ฟร้านหมูกระทะ สาวโรงงาน แม้จะเหนื่อยสาหัสแต่ก็กัดฟันเรียนจบปริญญาเอก พอเริ่มทำธุรกิจก็โดนตัดราคา ผลิตเสื้อผ้าก็เจ๊งตั้งแต่ยังไม่ทันขาย แต่ความมานะก็ชนะทุกอุปสรรคสามารถเปลี่ยนสถานะตัวเองเป็นนักธุรกิจเงินล้านอย่างที่ฝัน

 

คนธรรมดาๆ จะหาเงินหลักล้านได้ไหม? ถ้าคนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้เช่นกัน แล้ว มลฤดี ซื่อสุนทร ก็ทำให้เห็น ว่าความมานะชนะทุกอุปสรรคจากเด็กน้อยคอยช่วยแม่ทำงานในไร่แบบหลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน เพียงเพื่อแลกกับเงินหลักสิบ เริ่มทำธุรกิจก็โดนตัดราคาจนยอมขาดทุน หันไปผลิตเสื้อผ้าคอลเลกชันแรกก็เจ๊งตั้งแต่ยังไม่ทันขาย แต่สุดท้ายความปรารถนาอันแรงกล้าที่อยากจะมีเงินล้านทำให้วันนี้เธอคือเจ้าของแบรนด์ชุดว่ายน้ำและสปอร์ตบรา Monsy Bikini เอาใจสาวๆ หน้าอกไซส์เล็ก ทั้งยังเป็นผู้เขียนหนังสือ ‘มือใหม่หัดสร้างแบรนด์เงินล้าน’ สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทำธุรกิจอีกด้วย วันนี้ postconnex อาสาย่อเคล็ดลับความสำเร็จเล่าสู่กันฟัง

 

สู้ชีวิตคิดค้าขายมาตั้งแต่เด็ก

ด้วยความที่เกิดมาในครอบครัวคนจีน เธอจึงมีหัวการค้าพอตัว และหารายได้โดยไม่ดูหมิ่นเงินน้อย ตั้งแต่เแพ็กขนมปี๊บไปขายที่โรงเรียน หลังเลิกเรียนก็เข้าไร่ไปรดน้ำ ถอนหญ้า ตัดผักไปส่งขายที่ตลาด ยามว่างก็ใช้ความสามารถที่มีวาดตุ๊กตากระดาษขายเพื่อนตัวละหนึ่งบาท

 

เวลาที่มีเรียกว่าใช้ไปกับการหารายได้จนแทบไม่เคยมีชีวิตที่สนุกสนานเหมือนกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน แม้จะน้อยใจในโชคชะตาตนเองที่เกิดมาจน แต่เธอก็อดทนเก็บเอาเป็นแรงผลักดันให้เธอตั้งใจเรียนจนได้รับทุนการศึกษามาตั้งแต่ชั้นอนุบาล และใช้มันกำหนดอนาคตที่ต้องการให้กับตนเอง โดยเฉพาะการเป็นดีไซเนอร์ชื่อดัง และเป็นเจ้าของแบรนด์ที่ทุกคนต้องรู้จักให้ได้

“สิ่งเดียวที่มลคิดว่าจะทำให้เราหลุดพ้นจากความยากจนได้คือ เราต้องเรียนให้เก่งที่สุด ช่วงมัธยมมลเรียนได้ที่ 1 กับที่ 2 เท่านั้น และได้รับทุนเรียนดีทุกปี ช่วงนั้นเรียนไปด้วย เข้าไร่ช่วยแม่ แล้วก็แบ่งเวลาไปทำงานหาเงินด้วย ไม่ว่าจะเป็นเด็กเสิร์ฟร้านหมูกระทะ เป็นสาวโรงงานในโรงงานสับปะรดแปรรูป ช่วงหนึ่งชีวิตมันเดินทางมาถึงจุดที่เหนื่อยมากๆ มันทนไม่ไหวถึงขั้นจะคิดสั้น แต่โชคดีที่วันนั้นไม่ฆ่าตัวตาย และมลก็ได้กลายเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้นในวันนี้”

 

ขายเสื้อผ้าโดนตัดราคาจนยอมขาดทุน

ความขยันเรียนรู้และสู้งานหนัก ทำให้มลฤดีจบ ม.6 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.78 พร้อมกับเงินเก็บ 50,000 บาท จากนั้นเธอก็ก้าวเข้าสู่รั้วมหาลัยเพื่อทำความฝันสูงสุดของการศึกษานั่นคือ ต้องคว้าปริญญาเอกให้ได้ ซึ่งเธอก็พิสูจน์ให้เห็นว่าถ้าคนเรามีความพยายามมากพอ ก็ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถ โดยเธอสามารถสอบชิงทุนเรียนดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยได้สำเร็จ และได้รับทุนเรียนต่อเนื่องจนจบปริญญาตรี-โท-เอกสมความตั้งใจ

แต่การเข้ามาใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่มีค่าครองชีพสูงนั้นก็ไม่ง่าย สาวเก่งจึงต้องรับสอนพิเศษ ควบคู่ไปกับการซื้อหาเสื้อผ้าราคาส่งมาขายที่ตลาดนัดในช่วงวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ปรากฏว่าขายดี ขายได้วันละเกือบ 10,000 บาท เท่ากับ 1 อาทิตย์ เธอมีรายได้สูงเกือบ 30,000 บาท

“แต่พอขายได้สักระยะ ร้านข้างๆ เริ่มไปรับสินค้าแบบเดียวกันมาขายบ้าง แล้วก็ขายตัดราคาด้วย ตอนนั้นเราแทบไม่เหลือกำไร เลยตัดสินใจขายขาดทุน เพื่อจะเอาเงินคืนมาบางส่วน ประสบการณ์ครั้งนั้นทำให้เราคิดได้ว่า ถ้าวันนี้เรายังขายสินค้าที่ไม่มีแบรนด์ ก็ต้องอยู่ในสงครามราคาที่ร้อนแรงต่อไป และนี่คือจุดเริ่มต้นของความคิดอยากจะทำแบรนด์อย่างจริงจัง”

 

 

คอลเลกชันแรกเจ๊งตั้งแต่ยังไม่ทันขาย

มลฤดีใช้เวลา 1 ปีเต็มไปกับการเข้าสัมมนาหาความรู้ และอ่านหนังสือพัฒนาตัวเอง ในที่สุดเธอก็เจอกับธุรกิจที่ใช่ และตรงกับไลฟ์สไตล์ของเธอ จากการอ่านหนังสือชื่อ ‘แอบทำหนึ่งชั่งโมงต่อวันฝันเปลี่ยน’

“ในหนังสือบอกว่าเขาได้ไอเดียธุรกิจจากการเดินไปเปิดตู้เสื้อผ้า เราก็เอาบ้าง เดินไปเปิดตู้เสื้อผ้า เปิดลิ้นชัก แล้วเจอชุดบิกินี่เยอะมากกก แต่มันเป็นชุดที่ใส่ไม่ได้ เพราะเราเป็นคนไม่มีหน้าอก เลยคิดว่าถ้าเรามีปัญหา ก็ต้องมีคนกลุ่มหนึ่งที่มีปัญหาเหมือนเราเช่นกัน จึงเป็นที่มาของแบรนด์ Monsy Bikini เสริมอึ๋มสำหรับสาวไซส์เล็ก”

โดยในช่วงเริ่มต้นทำแบรนด์คอลเลกชั่นแรก ใช้เงินทุนประมาณ 15,000 บาท เพราะทุนน้อย อะไรที่ทำเองได้ เธอทำเองแทบทั้งหมด ตั้งแต่ออกแบบ หาโรงงานผลิต ตรวจสอบสินค้า ทำการตลาด เป็นนางแบบ ตอบแชทลูกค้า แพ็กของ ไปจนถึงส่งของที่ไปรษณีย์ไทยด้วยตนเอง

“ด้วยความที่เราไม่มีประสบการณ์ เลยทำให้ชุดคอลเลกชันแรกออกมาผิดสเป็ก ตอนนั้นช็อคมาก รับไม่ได้ที่ตัวเองเจ๊งตั้งแต่ยังไม่ทันได้ขาย พอตั้งสติได้ก็กลับมาคิดว่าจะไปอย่างไรต่อดี ตอนนั้นมีสิ่งหนึ่งที่เอามาขายได้คือ ฟองน้ำเสริมอึ๋มที่สั่งทำเป็นพิเศษ เลยเกิดไอเดียทำคลิปใช้ฟองน้ำตัวนี้เสริมในสปอร์ตบราทั่วไป แล้วทำ Before & After ให้คนเห็นว่ามันช่วยให้อึ๋มได้จริงๆ นะ หลังจากปล่อยคลิปออกไป คนก็สนใจสั่งซื้อฟองน้ำเข้ามาเยอะทีเดียว มลเลยขายฟองน้ำแยก เพื่อหาเงินมาหมุนให้ธุรกิจไปต่อได้ เมื่อหาที่ผลิตใหม่ได้ จึงทำชุดว่ายน้ำเสริมอึ๋มออกมาขายคู่กับฟองน้ำ จนแบรนด์เติบโตมาถึงทุกวันนี้”

 

3 เคล็ดลับสร้างเงินล้านจากเฟซบุ๊ก

ยอดขายของ Monsy Bikini มาจากออนไลน์ 100% แน่นอนว่าข้อดีของช่องทางออนไลน์คือ การได้เป็นเจ้าของหน้าร้านฟรีๆ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก แต่ถ้าอยากจะให้สินค้าเข้าถึงมหาชนมากขึ้น ก็ต้องยอมจ่ายค่าโฆษณาให้กับเฟซบุ๊ก โดยช่วงนั้นค่าโฆษณาเริ่มต้นเพียง 30 บาทต่อวัน ซึ่งถือว่าใช้ทุนน้อยมากเมื่อเทียบกับการทำมาร์เก็ตติ้งแบบออฟไลน์

ถามถึงเคล็ดลับหาเงินล้านจากเฟซบุ๊ก มลฤดีสรุป 3 ข้อที่ควรทำ ดังนี้

  1. เป็นลูกค้าของแบรนด์ตัวเอง จะช่วยให้เข้าใจอินไซด์ของลูกค้าได้มากขึ้น สามารถพรีเซนต์สินค้าได้อย่างโดนใจ จนลูกค้ายอมควักจ่ายเงินให้กับเรา
  2. ทำ Personal Brand นี่เป็นจุดต่างที่ทำให้แบรนด์ Monsy Bikini โดดเด่น และลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น
  3. ศึกษาและใช้ Facebook Marketing Tools อย่างละเอียด เพื่อที่จะสามารถใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ส่วนจุดอ่อนของการขายของออนไลน์ คือการที่ลูกค้าไม่ได้ลองสินค้าจริงๆ ซึ่งบางครั้งก็เกิดปัญหาว่าชุดที่ลูกค้าได้รับอาจจะไม่พอดีกับตัว เธอก็แก้ไขด้วยการให้ลูกค้าส่งชุดมาเปลี่ยนไซส์ได้ฟรี กลยุทธ์นี้ช่วยมัดใจสาวอกเล็กให้กลายเป็นลูกค้าขาประจำอย่างได้ผลชะงัดนัก

 

ชุดออกกำลังกายกู้สถานการณ์โควิด

ยอดขายชุดว่ายน้ำตกอย่างน่าตกใจเลยค่ะ ปกติช่วงเทศกาลปีใหม่คนจะชอบเที่ยวกันเยอะ และก็เป็นช่วงที่ลูกค้ามักจะรีวิวสินค้ากลับมาค่อนข้างเยอะ แต่คอลเลกชันที่ปล่อยไปช่วงปลายปี 2019 แทบจะไม่มีรีวิวกลับมาเลย ซึ่งสิ่งที่ปรับแก้ก็คือกลับมาดูสินค้าของตัวเองว่า อะไรบ้างที่สามารถขายในช่วงนี้ได้ และจะสร้างยอดขายที่ดีให้กลับเรา โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มนั้นก็คือ ชุดออกกำลังกาย ซึ่งมันเข้ากับสถานการณ์ตอนนี้ ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพกันเยอะขึ้น หันมาออกกำลังกายได้อานิสงส์ชุดออกกำลังกายมาทดแทนยอดขายที่หายไปจากชุดว่ายน้ำ

“ช่วงโควิดถือว่าเป็นช่วงที่ดีที่เราได้เอาสินค้าคอเลคชั่นเก่าๆ ออกมาเซลล์ล้างสต็อค ถ้ามองถึงยอดภาพรวมก็ไม่ได้รับผลกระทบนะคะ ในทางกลับกันยอดขายเยอะขึ้นด้วย เพราะคนหันมาสั่งออนไลน์กันเยอะขึ้นค่ะ ซึ่งวิกฤติโควิดในครั้งนี้ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า…ออนไลน์ คือ ทางรอดของธุรกิจค่ะ ถ้าใครไม่ปรับตัว คงจะอยู่ยาก”

 

เตรียมสร้างคน สร้างคอมมูนิตี้

กว่าครึ่งทศวรรษของแบรนด์ Monsy Bikini เป็นเส้นทางมีอุปสรรคเข้ามาทดสอบมากมาย แต่มลฤดีบอกว่าปัญหาใหญ่และเจ็บหนักที่สุดคือ การโยนความรับผิดชอบไปให้คนที่คิดว่าเก่งกว่าดูแลแทน ส่งผลให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่จนธุรกิจแทบจะเจ๊ง กลายเป็นบทเรียนที่ล้ำค่าและจดจำมาถึงวันนี้คือ ไม่มีใครจะรักและรู้จักแบรนด์ Monsy Bikini มากไปกว่าตัวเองอีกแล้ว

“การเป็นเจ้าของแบรนด์ เจ้าของธุรกิจ มีเรื่องให้ต้องตัดสินใจตลอดเวลา บางครั้งก็กลัวว่าจะตัดสินใจผิด กลัวพลาด กลัวล้มเหลว แต่สุดท้ายถ้าเรากล้าที่จะรับผิดชอบต่อทุกๆ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น มันก็ไม่มีอะไรต้องกลัว ที่สำคัญเราต้องมีทัศนคติที่ดีต่อตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเองว่าเราเป็นคนที่คู่ควรกับความสำเร็จ เพราะเปลี่ยนความเชื่อต่อตัวเองใหม่ มลถึงมีทุกวันนี้ได้ ความคิดที่มีต่อความสำเร็จของเราเอง เป็นด่านแรกของความสำเร็จ ดังนั้นจงระวังความคิดที่มีต่อตัวเองให้ดีนะคะ”

สำหรับเป้าหมายต่อไปของการทำแบรนด์  Monsy Bikini มลฤดีเผยว่า อยากทำให้เป็นคอมมูนิตี้ของสาวๆ หน้าอกเล็ก โดยเปิดพื้นที่สำหรับแลกเปลี่ยนมุมมอง ถ่ายทอดประสบการณ์ และแนวคิดในการใช้ชีวิต ด้วยหวังว่าเรื่องราวในชีวิตของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนมีฝันที่อยากจะมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองได้มีกำลังใจสู้ต่อไปนั่นเอง

 

ต่อให้เป็นคนตัวเล็กหรือไซส์เล็ก แต่ถ้ามีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ไม่ท้อถอยกับอุปสรรคก็ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

Recent

ก้าวสู่สังคมไร้เงินสด! บริการ COD จากไปรษณีย์ไทย รับ-โอนเงินง่ายผ่านแอปฯ

จะเห็นได้ว่าผู้คนยุคใหม่ไม่ค่อยถือเงินสด และหันมาทำธุรกรรมผ่าน Mobile Banking แม้แต่ธนาคารยักษ์ใหญ่ยังมีบริการกดเงินสดได้ไม่ต้องใช้บัตร ATM เรากำลังก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดกันอย่างเต็มตัวในอีกไม่ช้า

กสิกรไทย รุกยุทธศาสตร์ประชิดลูกค้าถึงตัวด้วยประสบการณ์ใหม่เปิด KBank Service ให้บริการผ่านแบงกิ้ง เอเย...

การแต่งตั้งบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นตัวแทนในการให้บริการลูกค้าที่ต้องการฝากเงินผ่าน “เคแบงก์ เซอร์วิส” ที่สาขาไปรษณีย์

เปิด 4 ทางเลือกรับของส่งทางไปรษณีย์ ตอบโจทย์ไม่อยู่บ้านไม่มีเวลาก็รับได้

ไปรษณีย์ไทยเพิ่มความสะดวกในการรับสิ่งของด้วยบริการรอจ่ายเลือกได้ 4 แบบ ทั้งจากผู้ส่งและผู้รับ

Podcast

admin

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME

admin

Podcast PostConnex EP:17 YouTube Marketing ยอดขายวิ่งยอดคลิปพุ่งด้วยเทคนิคสุดง่าย

admin

Podcast PostConnex EP:6 บุกอีคอมเมิร์ซจีนยังไงให้ยอดขายกระจาย สร้างรายได้ด้วยโซเชียลฉบับละเอียดยิบ