Start a Biz,

เจาะลึกฟาร์มไส้เดือนนักเรียกนอก ขายดีจนของไม่พอขายใน Shopee

ฟาร์มไส้เดือน พลิกชีวิตนักเรียนนอกสู่จักรวาลความสุขของชีวิต ไม่หวั่นต้องนั่งรถตู้ไปกลับ กทม.-สิงห์บุรี ก้าวสู่ปีที่ 5 เดินหน้าปั้นแบรนด์ Mr. Hope ผลิตภัณฑ์จากมูลไส้เดือนบุกโลกออนไลน์เลี้ยงชุมชนต่อไป

 

            ใครจะคิดว่าเด็กที่เรียนดีมีดีกรีเกียรตินิยมอันดับสองในคณะที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างบัญชี วันหนึ่งจะหันไปเอาดีทางด้านเกษตรกร ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็มีอาชีพมั่นคงและรายได้ที่งดงามแต่ทำได้เพียงสองปี แต้ศิวภรณ์ นภาวรานนท์ ก็ตัดสินใจไปศึกษาต่อปริญญาโทที่อเมริกา 5 ปี ด้านการจัดการบริหารห่วงโซ่อุปทาน ด้วยโปรไฟล์เหล่านี้ทำให้ทุกคนในครอบครัวหมดห่วงและคิดว่าน้องสุดท้องของบ้านจะกลับมานั่งทำงานในห้องแอร์

“ตั้งแต่เด็กแต้เป็นคนที่อารมณ์ร้อนเอาแต่ใจมาก แต่ไม่เคยทะเลาะกับใคร มันมีหลายๆ เหตุการณ์ที่เราอยากเปลี่ยนตัวเองอย่างสมัยเรียนเมืองนอกเพื่อนของพี่ชายพูดอะไรสักอย่างทำให้เราโกรธมาก แล้วแต้วก็ตกใจกับความโกรธที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ รู้สึกว่าไม่ได้อยากเป็นแบบนี้ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง”

กอปรกับข้าวของเครื่องใช้แบรนด์เนมที่เธอคิดว่ามันคือความสุขของชีวิตแต่แท้จริงแล้วมันคือความสุขที่ฉาบฉวย ปัจจัยเหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้แต้ต้องการไปหาความสุขที่แท้จริง โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแรงบันดาลใจ โดยเธอได้ตัดสินใจหันหลังให้ป่าคอนกรีตนั่งรถตู้จากกรุงเทพฯ ไปบ้านพ่อแม่พี่สะใภ้ที่จังหวัดสิงห์บุรี กลับความคิดที่ว่าความรู้จากยูทูบจะทำให้การเริ่มต้นทำเกษตรเป็นของกล้วยๆ

 

 

ไม่เจ๋งก็เจ๊ง

เมื่อลงจากรถตู้ต่อมอเตอร์ไซด์ไปถึงที่หมายอดีตนักบัญชีที่ตั้งเป้าเป็นเกษตรกรโดยเริ่มต้นจากการลองปลูกผักเธอจึงคำนวณดูว่ามีอะไรบ้างที่จะช่วยประหยัดต้นทุนในการปลูกผักได้ คำตอบก็คือ ปุ๋ย ซึ่งมีหลายวิธีและหนึ่งในตัวเลือกที่ดีคือ ไส้เดือนซึ่งมีประโยชน์สำหรับพืชและดินมากมายอาทิ ทำให้ดินร่วนซุย ช่วยย่อยสลายสารอินทรีย์ซากพืชซากสัตว์และอินทรียวัตถุต่างๆ ที่อยู่ในดินเป็นประโยชน์ต่อพืช เป็นต้น เมื่อเป็นเช่นนี้แต้จึงมีความคิดที่อยากจะเลี้ยงไส้เดือนเพื่อลดต้นทุนในการปลูกผัก

“ปีแรกเจ๊งสนิท แค่คืนแรกก็เจอพายุเข้าไส้เดือนหนีออกทั่วโรงเรือนหมดเลย หลังจากนั้นก็ใช่ว่าจะดีขึ้น คือเราก็แค่เกษตรกรคนเมืองที่อาศัยดูยูทูบมาเยอะคิดว่าการทำเกษตรมันง่าย แต่พอมาทำจริงๆ มีปัญหาเยอะมาก ปัญหาทางร่างกายเราใช้งานหนักจนกระดูกสันหลังขด แขนขวาเขียนหนังสือไม่ได้ ปัญหาการดูแลไส้เดือนไม่ดีพอ แต่ช่วงแรกเราไม่ได้หาวิธีแก้ปัญหาแต่ใช้วิธีหมกปัญหานั้นไว้ใต้พรม เสียหายไปเยอะพอสมควร พอเวลาผ่านไปได้อยู่กับธรรมชาติมากขึ้นช่วยขัดเกลานิสัย เราก็นึกว่าทำไมถึงหนีปัญหา กลับไปที่จุดเริ่มต้นทำทีละอย่าง”

 

 

ตั้งใจทำดีโอกาสดีๆ ก็จะเข้ามา

หลังจากที่เริ่มตกผลึกทางความคิด แต้ก็กลับไปรื้อพรมแก้ปัญหาให้ตรงจุด เริ่มจากการใส่ใจไส้เดือนอย่างจริงจัง ตั้งแต่การเลือกไส้เดือน สายพันธุ์ African Night Crawler มาเลี้ยงเพราะเป็นพันธุ์ที่เหมาะกับอากาศภาคกลาง รวมทั้งขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว และราคาในช่วงนั้นไม่สูงมากนัก

“ช่วงแรกที่เกิดปัญหาเหมือนกับเราแค่อยากได้ผลผลิต ไม่ได้อยากเลี้ยงเขาให้มีความสุข การเลี้ยงเพื่อโกยกับการเลี้ยงเพื่อดูแลมันต่างกัน พอเราเปลี่ยนมาเลี้ยงเพื่อให้เขามีความสุขก็จะใส่ใจเขามากขึ้นในทุกๆ ด้าน อาทิ ถ้าเราใส่ขี้วัวเยอะไปบ้านเขาจะแน่นไปไหม เขาจะหายใจสะดวกหรือไม่ แล้วนอกจากขี้วัวต้องมีสารอาหารเพิ่มเติมอีกไหม หมั่นปรับสภาพแวดล้อมบ้านเขาให้เหมาะกับแต่ละฤดู เช่น ฤดูหนาวก็ไม่ให้หนาวเกินไป”

จากวันแล้ววันเล่าที่แต้เพียรนั่งรถตู้ไปกลับกรุงเทพ-สิงห์บุรีเพื่อฟูมฟักไส้เดือนที่เลี้ยงไว้ก็เริ่มเห็นผลเมื่อไส้เดือนเติบโตขยายพันธุ์ให้มูลไส้เดือนที่สามารถใช้กับแปลงผักเธอแล้วก็ยังมีเหลืออีกจำนวนมาก จนเพื่อนๆ ในโครงการ smart farmer ที่เธอร่วมเป็นสมาชิกแนะนำให้เอามูลไส้เดือนไปขายในตลาดบางใหญ่ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจ

 

ไม่แตกต่างก็ไม่เติบโต

แต่เนื่องจากเป็นการขายมูลไส้เดือนครั้งแรก แต้มองว่าถ้าสินค้าไม่มีความแตกต่างจะไปแข่งกับผู้ที่บุกเบิกมาก่อนคงยาก ดังนั้นเธอจึงตั้งโจทย์ว่าเริ่มต้องสร้างบรรจุภัณฑ์ให้มีความแตกต่าง และผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณค่าคุ้มกับที่ผู้บริโภคยอมจ่ายเงิน ดังนั้นบรรจุภัณฑ์ที่ใส่มูลไส้เดือนของเธอจึงเป็นถุงพร้อมปลูกต้นไม้ได้เลย ลูกค้าไม่ต้องไปหาถุงเพาะชำอีก เท่ากับช่วยลดขั้นตอนและเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้า

“ช่วงแรกเราทำตลาดออฟไลน์ ส่งตลาด อตก. ตลาดบางใหญ่ และก็ไปฝากขายใน Maxvalue ซึ่งเราต้องขนสินค้าไปลงเอง ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่เราทำเพื่อต้องการสร้างแบรนด์ Mr.Hope ให้น่าเชื่อถือเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป”

 

ไม่หนีปัญหา ไม่โทษคนอื่น แก้ที่ตัวเอง

เมื่อถามถึงรายได้แต้บอกว่าการทำตลาดออฟไลน์ก็มีรายได้มาพอหมุนเวียนแต่ยังไม่ได้สร้างกำไรพอที่จะเลี้ยงชุมชน ปีที่แล้วจึงได้ตัดสินขยายช่องทางจำหน่ายไปตลาดออนไลน์ไปที่ Lazada แต่ก็ต้องประสบปัญหาอีกหลายอย่าง อย่างเรื่อง แพ็กเกจจิ้ง ช่วงแรกที่แพ็กจุลินทรีย์น้ำส่งขายมีปัญหารั่วซึม แต่คราวนี้เธอไม่ซุกปัญหาไว้ที่ใต้พรม

            “เราก็พยายามไปศึกษาว่าที่อื่นแก้ปัญหาอย่างไร แต่เท่าที่ดูกลับพบว่าพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่คือ ไม่พยายามแก้ปัญหา มักบอกลูกค้าว่าตนเองแพ็กไปดีแล้ว แต่มักโทษโรงงานบ้าง โทษการขนส่งบ้าง หลังจากที่เราได้อ่านคอมเมนต์เหล่านั้นก็มานึกดูว่าเราจะทำอะไรได้บ้างเพื่อเป็นการป้องกันตั้งแต่ต้นทาง เช่น เพิ่มซีลข้างในซองพร้อมด้วยกระดาษที่ใช้เป็นตัวกันกระแทก ติดป้าย และที่สำคัญเราจะบอกว่าถ้ามีปัญหาเรื่องการขนส่งเรายินดีรับผิดชอบ”

ไม่เพียงบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่าง สิ่งที่แต้ได้เรียนรู้ในการทำธุรกิจวันนี้คือ การรับฟังลูกค้าน้อมรับทั้งคำชมคำติแก้ไขเดี๋ยวนั้นโดยไม่ต้องรอ เสริมด้วยบริการที่ประทับใจสิ่งเหล่านี้ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Mr.Hope ใน Lazada ขายดีและกลายเป็นรายได้หลักในขณะนี้ โดยเฉพาะช่วงโควิดที่ยอดเพิ่มขึ้นมาถึง 4-5 เท่า

            ช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาก็ขายดีเพราะ ลูกค้าอยู่บ้านปลูกผักกินเอง ตอนนี้ก็เหมือนเสียโอกาสทางการขายไป เพราะเราผลิตไม่ทันมีขายที่ Lazada ที่เดียวต้องปิด Shopee ตอนนี้ขยายกำลังการผลิตเพิ่ม เพราะแต้อยากให้ต่อไปชุมชนสามารถมีรายได้เลี้ยงตัวเองได้ด้วย”

นับเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของแต้ ที่วันนี้เธอสามารถทำฟาร์มไส้เดือนของเธอให้เป็นจักรวาลความสุขที่แท้จริงของตัวเองได้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สามารถประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้ในเส้นทางใหม่ที่เริ่มจากความไม่รู้

อย่างแรกต้องเปิดใจ เราทุกคนไม่ได้เรียนรู้ตั้งแต่เกิด ไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบที่สังคมสร้างไว้ว่าเรียนมาแล้วต้องทำอาชีพนั้น ทุกคนมีศักยภาพในการเรียนรู้พัฒนาตัวเอง แค่อย่าปิดโอกาสกับตัวเอง เปิดใจ เราจะไม่รู้เลยถ้าเราไม่ได้ทดลองทำ ล้มให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะเรียนรู้จากการล้มแล้วก็ลุกด้วยตัวเองให้ไว”

 

เพราะหากไม่รู้จักเจ็บปวด ก็คงไม่ซึ้งถึงความสุขใจ

Recent

ปักหมุดขายของของออนไลน์ที่ไหนดี ให้มีกำไรใช้ทุนน้อย

ถึงจะเป็นอาชีพที่สร้างเงินสร้างงานได้ดีในยุคนี้ แต่นับวันก็จะเป็นเวทีที่หินขึ้นทุกวัน บางทีมีสินค้าดีแต่ช่องทางจำหน่ายไม่เจ๋ง ก็ไม่ได้แจ้งเกิด

ไปรษณีย์ไทยหนุนตลาด “อีคอมเมิร์ซชุมชน” โตต่อเนื่อง

ไปรษณีย์ไทยเดินหน้าไม่หยุด พัฒนาบริการเบ็ดเสร็จสนับสนุนอีคอมเมิร์ซชุมชน

ท้าให้ลองตู้ภาครัฐอัจฉริยะในงาน “ไปรษณีย์ติดเครื่องชล”

ไปรษณีย์ไทยจับมือสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA ติดตั้งตู้ Smart Kiosk มาท้าให้ลองในงาน ”ไปรษณีย์ติดเครื่องชล” 9 – 13 ตุลาคมนี้ที่พัทยา เพื่อก้าวสู่เมืองอัจฉริยะในอนาคต

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

คุณภัทร เถื่อนศิริ CEO, Sellsuki

Podcast PostConnex EP:9 เทคนิคบริหารสต็อกให้เป็นสตางค์

คุณชนกานต์ ชินชัชวาล ผู้สร้างแชตบอต Zwiz.ai

Podcast PostConnex EP:18 ล้วงลึกเทคนิคใช้ Chatbot ขั้นเทพ ทำได้ทั้งการโต้ตอบและการตลาด