Start a Biz,

เจ๊าะแจ๊ะ แชทบอท นักขายเอไอพันธุ์ใหม่อัพเวลช่วยปิดการขายให้ผู้ค้าออนไลน์สบายสองเท่า

การตอบช้าเพียงเสี้ยววินาที อาจพลาดโอกาสการขายของในโลกออนไลน์ไปอย่างน่าเสียดาย แชทบอทสัญชาติไทยแท้จึงถือกำเนิดขึ้นมา เพื่อยกระดับและทำได้มากกว่าแค่ตอบคำถาม

 

ท่ามกลางการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ แชทบอท (ระบบตอบแชทอัตโนมัติ) เริ่มเป็นที่พูดถึงมากขึ้นในกลุ่มผู้ประกอบการออนไลน์ ถึงศักยภาพในการช่วยตอบคำถามร้อยแปดพันเก้า ที่จะมีเข้ามาทุกช่องทางขายบนโลกออนไลน์ เพื่อเข้ามาตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้ หากตอบช้าเพียงเสี้ยววินาที นั่นหมายถึงพลาดโอกาสการขายไปอย่างน่าเสียดาย

ปัจจุบัน ธุรกิจผู้ให้บริการเอไอแชทบอทมีจำนวนเพิ่มขึ้น ตามแนวโน้มการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ โดยแต่ละเจ้าแตกต่างกันที่ฟีเจอร์ที่มีให้บริการ แต่ไม่ว่าค่ายไหนๆ จุดเด่นของระบบยังคงเป็นการช่วยตอบคำถามของผู้บริโภคที่สนใจในสินค้าเท่านั้น

ดังนั้นคงจะดีไม่ใช่น้อย หากแชทบอทจะขยับฐานะขึ้นมาเป็นหุ่นยนต์นักขาย ที่ไม่เพียงแค่ตอบคำถามเกี่ยวกับสินค้า แต่ยังทำหน้าที่ขาย และปิดการขายให้กับเจ้าของธุรกิจได้ และนี่คือที่มาของแนวคิดในการพัฒนา เจ๊าะแจ๊ะ แชทบอท ของ ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร ผู้ก่อตั้งบริษัท ไอแอพพ์เทคโนโลยี จำกัด

 

“เท่าที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สิ่งที่เขาต้องการ นอกจากระบบที่สามารถตอบคำถามเบสิคได้อย่างรวดเร็ว ก็อยากให้ระบบสามารถรับออเดอร์ได้ จบการขายได้ ซึ่งจริงๆ แพลตฟอร์มเดิมอย่างอีมาร์เก็ตเพลส หรือโซเชียลมีเดียก็มีฟีเจอร์ช่วยตอบคำถามทั่วไปแบบอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่ของเราจะแอดวานซ์ขึ้นไปอีกระดับ คือไม่ใช่แค่ตอบคำถาม แต่ยังแนะนำสินค้าให้ได้ด้วย เหมือนเป็นพนักงานขายที่จะช่วยปิดการขายให้ได้

“แนวคิดของเราคือ คุณมีสินค้าอะไร เอามาคีย์เข้าระบบเราได้เลย จากนั้นจะไปเปิดร้านโปรโมทช่องทางไหนบนโซเชียลมีเดียก็ได้ แล้วเพียงแค่เชื่อมมาที่ระบบเรา เมื่อมีคนสนใจสอบถามเกี่ยวกับสินค้า เจ๊าะแจ๊ะ จะเข้ามาทำหน้าที่แทนคุณ ตั้งแต่คอยตอบคำถาม และให้คำแนะนำลูกค้า เพื่อเลือกสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการ เมื่อเกิดยอดสั่งซื้อเข้ามา จะมีระบบหลังบ้าน ที่จะช่วยคำนวณสต็อกสินค้า ตัดสต็อกสินค้า มีระบบตะกร้าสินค้า และระบบรับเงินผ่านบัตรเครดิต และอินไซต์แทรกกิ้งที่ช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าสำหรับทำซีอาร์เอ็มด้วย สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องทำเพียงแค่เข้ามาเช็คยอดสั่งซื้อ และจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าเท่านั้น”

จุดเด่นของเจ๊าะแจ๊ะ แชทบอท คือการเป็นระบบเอกเทศที่สามารถสนับสนุนทุกช่องทางการขายออนไลน์ โดยสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งไลน์แอด และเฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์ และในอนาคตจะเพิ่มในช่องทางอื่นๆ อีก เช่น อินสตาแกรม และอีมาร์เก็ตเพลส อย่างลาซาด้า ช้อปปี้ ฯลฯ เพิ่มขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ โดยในการกรอกข้อมูลเกี่ยวกับตัวสินค้า ผู้ประกอบการสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใส่ข้อมูลเกี่ยวกับตัวสินค้า และสร้างเพียงแค่ประโยคคำถามเท่านั้น ซึ่งจะต่างจากเอไอแชทบอททั่วไปในอดีตที่ยังต้องทำ FAQ เพื่อให้ระบบสุ่มตอบ ทำให้หลายครั้งมักเกิดความผิดพลาดในการตอบไม่ตรงคำถาม จนท้ายที่สุดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเข้ามาดูแลเรื่องการตอบคำถามด้วยตัวเอง

 

 

ขยายสู่อีมาร์เก็ตเพลสสัญชาติไทย

ปัจจุบันแม้ เจ๊าะแจ๊ะ เพิ่งเปิดตลาดมาได้เพียงแค่ 3 เดือนเศษเท่านั้น และยังไม่มีการทำตลาดแต่อย่างใด แต่ด้วยประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการของพ่อค้าแม่ค้าได้แบบตรงใจ ทำให้มีผู้ประกอบการสนใจใช้บริการกว่า 30 ราย มียอดซื้อขายผ่านระบบกว่า 2 ล้านบาท โดยในส่วนของแพคเก็จบริการนั้น มีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบใช้ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม และแบบเสียเงินค่าบริการรายเดือน 990 บาท ซึ่งทั้งสองแบบมีฟีเจอร์เหมือนกันหมดทุกอย่าง เพียงแต่แบบฟรีจะถูกจำกัดจำนวนสินค้า และจำนวนออร์เดอร์ต่อวัน และมีโฆษณาเจ๊าะแจ๊ะแทรกระหว่างการใช้งาน

“ส่วนมากแล้วคนที่ได้ประโยชน์จริงๆ จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่มีออเดอร์ไซส์ที่ต้องตอบลูกค้าเกิน 100 กว่าคนต่อวัน คือชักเริ่มแชทเองไม่ไหวแล้ว ยิ่งอุตสาหกรรมนี้เติบโตมากขึ้น เอไอแชทบอทก็จะมีความจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เทรนด์ของโลกจะไปทางนี้ ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่ได้ทำการตลาดเลยแม้แต่บาทเดียว เรามั่นใจว่าโปรดักส์ที่ดีจะเรียกลูกค้าได้เอง เราเพิ่งเริ่มเปิดตัวเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว นับจนถึงวันนี้ก็เพิ่งได้ 3 เดือนนิดๆ ลูกค้ารู้จักเราจากการเสิร์จบนกูเกิ้ล และรู้จักเราจากสื่อต่างๆ ที่เข้ามาสัมภาษณ์เรา

“ฟีดแบคที่ได้ หลักๆ แล้วลูกค้าประทับใจ เพราะสามารถช่วยเขาปิดการขายได้จริง แต่ก็ยังมีจุดที่เราต้องพัฒนาต่อไปอีก ทั้งในเรื่องการตอบคำถามให้มีความแม่นยำมากขึ้นให้ใกล้เคียงกับรูปแบบของการพูดคุยมากกว่าการตอบคำถามทั่วไป และยังต้องเพิ่มฟีเจอร์ที่สามารถขายสินค้าเป็นแพ็กเกจ หรือจัดโปรโมชั่นขายสินค้าคู่กัน อย่างซื้อ 1 แถม 1 ซึ่งปัจจุบันระบบการคำนวณยังไม่ยืดหยุ่นพอที่จะคำนวณให้ได้”

 

ดร.กอบกฤตย์ บอกว่าก่อนหน้านี้ บริษัทไอแอพพ์เทคโนโลยี เป็นซอท์ฟแวร์เฮาส์ที่ทำงานให้กับคอร์ปอเรทใหญ่ๆ ซึ่งส่วนตัวเขามองว่าหากสามารถพัฒนาเอไอให้ช่วยพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กๆ ได้ด้วย จะเป็นประโยชน์มหาศาลกับภาพรวมเศรษฐกิจทั้งประเทศ เป้าหมายปลายทางของเจ๊าะแจ๊ะ จึงไม่ใช่แค่เอไอช่วยตอบคำถาม หรือหุ่นยนต์นักขายเท่านั้น แต่คือการสร้างแพลตฟอร์มอีมาร์เก็ตเพลสสัญชาติไทยแท้ ที่เปิดเสรีให้กับเอสเอ็มอีรายย่อยได้เข้ามาซื้อขายกันบนโลกออนไลน์

“เรามองว่าเอไอของเราไม่ได้ช่วยคอร์ปอเรทใหญ่ๆ ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กๆ ได้ด้วย ตอนนี้ถือเป็นช่วงเริ่มต้นที่เราต้องรวบรวมพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยขึ้นมาอยู่บนระบบให้ได้มากที่สุด ในอนาคตที่เรามีพ่อค้าแม่ค้าอยู่ในระบบมากพอแล้ว จะพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้เป็นอีมาร์เก็ตเพลสตัวใหม่ที่จะเปิดให้ผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการ แนวคิดเราคือ เมื่อผู้บริโภคอยากได้สินค้าอะไร แทนที่จะต้องไล่เปิดแอปโน้น แอปนี้ ก็แค่เข้ามาปรึกษากับเจ๊าะแจ๊ะ บอกถึงความต้องการของตัวเอง

“แล้วเจ๊าะแจ๊ะจะทำหน้าที่ไปค้นหาตามหน้าแพลตฟอร์มต่างๆ แล้วเอามาแนะนำให้ เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ซึ่งวิธีการเลือกสินค้า ไม่จำเป็นต้องให้พ่อค้าแม่ค้ามาให้ข้อมูลว่ามีสินค้าอะไรบ้าง พูดง่ายๆ เหมือนกับเจ๊าะแจ๊ะคือเซลแมนที่ช่วยให้ผู้ประกอบการขายของได้ดีขึ้น เป็นอีมาร์เก็ตตัวใหม่ที่แตกต่างจากอีมาร์เก็ตเพลสปัจจุบัน ซึ่งต่อไปเราจะพัฒนาให้เจ๊าะแจ๊ะให้คำปรึกษาการซื้อให้ได้ด้วย เพราะผู้ซื้อมักจะเปรียบเทียบสินค้า ไม่ใช่แต่เฉพาะราคา แต่ยังดูเรื่องของคุณภาพ การบริการหลังการขาย และรายละเอียดมากมาย ขณะที่สินค้ามีหลากหลายทำให้บางครั้งตัดสินใจทำได้ยาก ซึ่งตรงนี้เจ๊าะแจ๊ะจะเข้ามาตอบโจทย์ให้”

ด้วยแนวคิดเช่นนี้ ดร.กอบกฤตย์ เชื่อว่าเจ๊าะแจ๊ะจะช่วยเปลี่ยนผ่านการขายออฟไลน์ให้ก้าวขึ้นมาสู่ออนไลน์ได้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวเร่งให้การเติบโตของอีคอมเมิร์ซเติบโตได้เร็วขึ้นในอัตราก้าวกระโดด โดยที่ก็ไม่ได้ปล่อยทิ้งเอสเอ็มอีรายย่อยไว้ข้างหลัง ซึ่งในมุมมองของดร.กอบกฤตย์แล้ว สิ่งเดียวที่จะทำให้เอสเอ็มอีรายย่อยอยู่ไม่รอดนับจากนี้ ไม่ใช่เรื่องของการไร้ทุนพัฒนาเทคโนโลยีสู้กับรายใหญ่ แต่คือการไม่ปรับตัวให้ทันโลกของการเปลี่ยนแปลง

Recent

เปิด 4 ทางเลือกรับของส่งทางไปรษณีย์ ตอบโจทย์ไม่อยู่บ้านไม่มีเวลาก็รับได้

ไปรษณีย์ไทยเพิ่มความสะดวกในการรับสิ่งของด้วยบริการรอจ่ายเลือกได้ 4 แบบ ทั้งจากผู้ส่งและผู้รับ

ช้อป ชิม ฟิน ไปกับผลไม้เกรดพรีเมียมจาก “ไปรษณีย์ไทย” เสิร์ฟตรงจากสวนถึงบ้าน การันตีความอร่อยที่สุดจนหย...

วันนี้ใครที่อยากรับประทานผลไม้แบบสดๆ ไม่ต้องต่อแถวรอคิวเข้าสวนอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้มีบริการส่งผลไม้สดๆ จากเกษตรกรถึงมือผู้บริโภคแบบด่วนทันใจ และยังคงไว้ซึ่งกลิ่น และรสชาติที่หอมหวานตามแบบฉบับของผลไม้เมืองร้อน แถมยังเป็นผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล

ข่าวล่ามาแรง EMS จ่ายเท่าเดิม เพิ่มเติมคือส่งไวขึ้น

การซื้อใจลูกค้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก นอกเหนือจากซื้อของได้คุ้มที่สุด ก็คือ ได้ของเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้

Podcast

admin

Podcast PostConnex EP1 จากเภสัชกรสู่เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางร้อยล้าน Welpano

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี