Start a Biz,

เปิดกล่องไอเดีย BOX24 ตู้อัจฉริยะรับ-ส่งพัสดุได้ตลอด 24 ชม.

จากบทสนทนา “ไม่ค่อยว่าง” ในกลุ่มเพื่อน ถูกตีความใหม่ ขยายผลสู่ธุรกิจล็อกเกอร์อัจฉริยะตอบโจทย์สังคมคนเมืองที่ชีวิตเร่งรีบช่วยตั้งแต่ซักผ้าถึงทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

 

จากสตาร์ทอัพที่นำตู้ล็อกเกอร์มุ่งแก้ปัญหาการซักผ้าของคนกรุงเทพ ที่ไม่ค่อยมีเวลา ผ่านมา 6 ปีกลายเป็นธุรกิจเติบโตไปไกลกว่าจุดตั้งต้นอย่างมาก สามารถตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองได้ตั้งแต่เรื่องซักผ้า การรับ-ฝากของ ด้วยธุรกิจเดิมคือตู้ล็อกเกอร์แต่เพิ่มเติมเทคโนโลยีและพันธมิตรรวมทั้งวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล

นิธิพนธ์ ไทยานุรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท บ๊อกซ์24 จำกัด บอกว่าไอเดียเริ่มต้นของการทำธุรกิจมาจากในวงสนทนากับเพื่อนๆ ที่แต่ละคนมักบอกว่า “ไม่ค่อยมีเวลา” แม้แต่ตัวเขาเองก็เข้าใจกับคำพูดประโยคนี้ดี ที่สมัยเป็นพนักงานออฟฟิศไม่ค่อยมีเวลาต้องส่งผ้าซัก แต่บางครั้งเลิกงานเย็นถึงบ้านดึกปรากฏว่าร้านรับซักรีดปิดไปแล้ว กลายเป็น pain point ที่ติดตัวจนเมื่อสบโอกาสได้ไปเห็นตู้ล็อกเกอร์ตามสถานีรถไฟฟ้าที่ประเทศญี่ปุ่นจึงเกิดเป็นไอเดียนำแนวคิดนี้มาต่อยอดพร้อมกับหาเทคโนโลยีที่ทันสมัยจนได้ตู้ล็อกเกอร์ที่เหมาะสมกับธุรกิจซักรีด ให้คนสามารถนำผ้ามาส่งซัก หรือมารับผ้าที่ซักเสร็จแล้วที่ล็อคเกอร์ได้ตลอดเวลา อีกทั้งผู้มาใช้บริการสามารถติดตามสถานะผ่านสมาร์ทโฟน

 

บริษัท บ๊อกซ์24 จำกัด ถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจตู้ล็อกเกอร์ในบ้านเราที่บริการของเขาได้รับความนิยมตามคอนโดนิเนียม หอพักต่างๆ ติดตั้งตู้นี้เหมือนไม้ประดับสถานที่ ในขณะที่กิจการกำลังไปได้สวยเขาสังเกตว่านอกจากชีวิตคนเมืองจะเร่งรีบแล้ว การไม่มีเวลายังส่งผลให้คนนิยมซื้อของออนไลน์ทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในบ้านราเติบโตแบบรวดเร็วแม้จะมีธุรกิจขนส่งเกิดขึ้นมากมายแต่ในธุรกิจนี้ยังมีช่องว่างที่ทำให้ธุรกิจตู้ล็อกเกอร์ของ นิธิพนธ์ สามารถตอบโจทย์แก้ปัญหาสำหรับคนไม่มีเวลา โดยการต่อยอดตู้สำหรับรับส่งพัสดุไปรษณีย์ รวมถึงรับฝากส่งสิ่งของ โดยมีการใช้เทคโนโลยี “Flexi Door” สามารถปรับให้ตู้กว้างใส่ของได้ชิ้นใหญ่ขึ้น และยังต่อยอดตู้นี้ไปถึงบริการเติมเงินตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

“สิ่งที่เราทำคือสร้างเทคโนโลยีตู้ล็อกเกอร์ขึ้นมาจึงสามารถประยุกต์ปรับให้เหมาะกับพฤติกรรมผู้บริโภค ฉะนั้นเมื่อยุคนี้คนนิยมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ แต่ติดปัญหาเรื่องเดิมคือไม่มีเวลา ในการรับ-ส่งของ เราจึงมองเห็นโอกาสต่อยอดมารับฝากส่งพัสดุ สินค้าออนไลน์ก็มาส่งได้ ไม่ต้องกังวลสั่งของแล้วไม่มีคนอยู่บ้านรับของก็ฝากไว้ที่ตู้เรา”

 

 

เพิ่มพันธมิตร กระจายตู้

นอกจากพัฒนาเทคโนโลยีแล้ว บ๊อกซ์24 ยังได้ร่วมมือกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะ iBOX ทั้งรับพัสดุ ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ๆ กว่า 50 แห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการให้สามารถรับพัสดุได้ตามเวลาที่ต้องการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทั้งนี้ บริการตู้ iBox รองรับเฉพาะสิ่งของแบบมีหลักฐาน เช่น ไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) ไปรษณีย์แบบลงทะเบียน เป็นต้น

“ขอบคุณไปรษณีย์ที่ให้โอกาสสตาร์ทอัพอย่างเรา จุดแข็งของเราคือ การพัฒนาเทคโนโลยี แต่เราต้องการพาร์ทเนอร์ที่มีคุณภาพ ดีใจมากที่ได้พาร์ทเนอร์ที่มีคุณภาพมีเครือข่ายอย่างไปรษณีย์ไทย”

 

นอกจากเครือข่ายที่ดีแล้ว นิธิพนธ์ มองว่าบทบาทของ Smart Locker ยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ หรือ ecosystem ของเรื่องโลจิสติกส์ มาเสริมเรื่องการขนส่งในจุดที่คนยังไม่มีเวลารับของ เช่นเดียวกับโดรนที่มาเสริมบทบาทในการส่งของในที่ที่รถยนต์อาจไปไม่ถึง นอกจากนี้ยังได้ขยายกิจการไปยังประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ที่มีลักษณะเป็นสังคมเมือง และมีวิถีชีวิตเร่งรีบเช่นเดียวกับบ้านเรา

“ปัจจุบันเรายังมีเพียง 200 ตู้ ซึ่งถ้าเทียบกับในจีนมีถึง 2 แสนตู้ แล้วเรายังสามารถขยายบริการตู้ได้อีกมากเพื่อให้คนไทยในต่างจังหวัดได้มีโอกาสได้ใช้ smart locker เป็นสาเหตุว่าทำไมเราทำงานร่วมกับไปรษณีย์ไทย เพราะจำนวนลูกค้าเราก็จะโตตามตู้เปรียบเหมือนตู้ ATM ถ้ามีเครือข่ายเยอะก็ไปตอบโจทย์เรื่องความสะดวกให้กับลูกค้า”

Recent

ปักหมุดขายของของออนไลน์ที่ไหนดี ให้มีกำไรใช้ทุนน้อย

ถึงจะเป็นอาชีพที่สร้างเงินสร้างงานได้ดีในยุคนี้ แต่นับวันก็จะเป็นเวทีที่หินขึ้นทุกวัน บางทีมีสินค้าดีแต่ช่องทางจำหน่ายไม่เจ๋ง ก็ไม่ได้แจ้งเกิด

“มหกรรมส่งถูกส่งฟรี”ครั้งเดียวในรอบปี ฉลองใหญ่ 15 ปีไปรษณีย์ไทย

ส่งถูกส่งฟรี ส่งได้ทั่วไทยไปไกลทั่วโลก ภายในงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก 9 -15 ต.ค.นี้ ที่ชั้น G สเปลล์แอทฟิวเจอร์พาร์ค

จัดเต็มส่งด่วนอีเอ็มเอสทั่วโลกลดทุกชิ้น 300 บาท รับถึงที่-ฟรีกล่องซอง

โปรฮอตบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ หรือ EMS World ลดแรง 300 บาททุกชิ้นทุกปลายทาง ไม่มีขั้นต่ำ ถึง 31 สิงหาคม 2562

Podcast

admin

Podcast PostConnex EP:6 บุกอีคอมเมิร์ซจีนยังไงให้ยอดขายกระจาย สร้างรายได้ด้วยโซเชียลฉบับละเอียดยิบ

admin

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME

admin

Podcast PostConnex EP5: ขายของอย่างไรให้ถูกจริตผู้บริโภคในโลกออนไลน์ กับเจ้าของเพจการตลาดวันละตอน