Start a Biz,

เรียนรู้ศาสตร์สร้างแบรนด์สินค้าให้เกิด ผ่านกลยุทธ์การสร้างตัวตนให้คนจำจาก ‘นังนู๋ใบชา’

จากหญิงสาวธรรมดาก้าวขึ้นแท่นเน็ตไอดอลยุค 90 ที่เริ่มมีฐานแฟนคลับ ขยับสู่การใช้กลยุทธ์ Personal branding สร้างตัวตนให้คนจดจำก่อนทำผลิตภัณฑ์ความงามแบรนด์ EE White Aura ของตนเองแจ้งเกิดทั้งยอดขายและความสำเร็จกับรางวัล Top Brand Award 2020

 

ถ้าจะสร้างแบรนด์สินค้าขึ้นมาสักแบรนด์คงไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับคงไม่ใช่เรื่องง่ายท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด วิธีหนึ่งที่เจ้าของสินค้าหลายท่านนำมาใช้คือ กลยุทธ์ Personal branding หรือการสร้าง นำเสนอภาพลักษณ์ตัวเองให้คนอื่นรับรู้และเกิดการจดจำที่ดีช่วยส่งผลต่อแบรนด์สินค้าได้ เหมือนเช่นที่คุณ กมลรัตน์ เต็งรุ่งโรจน์ หรือ กวาง เจ้าของนาม ‘นังนู๋ใบชา’ ที่โด่งดังบนโลกโซเชียลตั้งแต่ยุค 90 แม้เวลาผ่านไปแต่เธอสามารถใช้ความดังต่อยอดธุรกิจ กระทั่งแจ้งเกิดผลิตภัณฑ์ความงามแบรนด์ EE White Aura ของตนเองได้สำเร็จ

ในโอกาสที่กมลรัตน์เดินทางจากแม่สอดมายังกรุงเทพฯ Postconnex จึงไม่รอช้าขอเวลาเธอมาแบ่งปันความรู้ถึงวิธีการสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัล Top Brand Award 2020 จากชมรมสมาพันธ์สื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย

 

 

ใช้สื่อโซเชียลสร้างตัวตน ทำให้โลกจำ

ตั้งแต่จำความได้กมลรัตนบอกว่าตัวเธอเป็นคนที่หลงรักแฟชั่น รักสวยรักงาม ชอบแต่งตัวแนวเจ้าหญิงจ๋า ลุคเหมือนตุ๊กตาน่ารักๆ ตั้งแต่เด็ก แต่การใช้ชีวิตอยู่ที่อำเภอแม่สอด ยากที่จะมีแมวมองมาเห็นเหมือนการเดินเล่มแถวสยาม แต่โชคดีที่การมาของอินเทอร์เน็ต ทำให้กมลรัตน์มีช่องทางได้แสดงออกและบอกตัวตนให้โลกรู้จนเริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงแฟชั่น

“เนื่องจากเราเป็นคนชอบแต่งตัวจะซื้อเสื้อผ้าบ่อยมากบางตัวเราใส่ 1-2 ครั้งก็ไม่อยากใส่แล้ว จะไปซื้อเพิ่มใหม่ เงินก็จม เสื้อผ้าก็เต็มตู้มากกกก พยายามหาทางระบาย เลยตั้งเพจนังนู๋ใบชาขึ้นมาโพสต์รูปขายเสื้อผ้า พอคนที่ชอบเสื้อผ้าแนวหวานๆ เหมือนกับเรามาเห็นก็เข้ามาชม มาขอซื้อ หรือแม้แต่เจ้าของร้านเสื้อเองก็ยืมรูปที่เราโพสต์ไปลงเพจเขา เรียกว่าชุดที่เราใส่กลายเป็น Hot item ที่ทำให้เสื้อแบรนด์นั้นๆ ขายหมด”

 

 

เกิดจากแฟชั่นแต่มาดังจากเรื่องความงาม

นอกจากชอบแต่งตัวแล้ว กมลรัตน์เล่าว่า ทุกครั้งที่ส่องกระจกเธอจะยอมไม่ได้ถ้าเห็นสิวผุดขึ้นตามใบหน้า แม้แต่สิวอักเสบเล็กน้อยเธอจะต้องรีบวิ่งไปคลีนิกเพื่อทำเลเซอร์ แต่ปรากฏว่ามีครั้งหนึ่งที่ความแรงของเลเซอร์ทำให้เกิดสิวหนองเต็มใบหน้า กลายเป็นความเครียดหนักกว่าเดิมทำให้เธอต้องหาวิธีกำจัดสิวด้วยตัวเองและจากคนรอบข้าง

เมื่อค้นพบตัวยาและสูตรการรักษาที่เห็นผลจริง เธอก็ไม่รอช้าที่จะแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ ให้กับผู้คน โดยทำคลิปรีวิวให้ความรู้ผ่าน Socialcam บอกตัวยาที่สามารถหาซื้อได้พร้อมสอนวิธีใช้ ด้วยคอนเทนต์ง่ายๆ บวกกับใบหน้าตุ๊กตาและน้ำเสียงที่น่าฟัง ไม่เพียงโดนใจคนเป็นสิว ยังไปเข้าตาเน็ตไอดอลท่านหนึ่งที่นำคลิปเธอไปแชร์ต่อ นั่นทำให้ ‘ใบชา รักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ’ เป็นที่รู้จักในวงกว้างในสังคมของสาวประเภทสอง และกลายเป็นไอดอลที่มีวัยรุ่นตามมาฟอลโล่มากมาย

“ตอนนั้นใช้กล้องมือถือถ่ายง่ายๆ แล้วอัปคลิปลงยูทูบแบบสนุกๆ ไม่ได้คาดหวังว่าจะเป็นเน็ตไอดอล เพราะการจะเป็นเน็ตไอดอลได้ต้องมีจุดพิเศษอะไรสักอย่างที่ทำให้คนเข้ามาติดตาม ไม่ว่าจะเป็นดูแล้วสนุก ตลก หรือมีเนื้อหาสาระ เช่น สอนแต่งหน้า คิดว่าการที่มีคนมาตามเราเยอะก็น่าจะมาจากการสอนรักษาสิว ซึ่งพอคนเอาสูตรของเราไปใช้แล้วหาย ก็เกิดการบอกปากต่อปาก หลายคนส่งรูปมาขอบคุณบอกว่าหายได้เพราะพี่จริงๆ”

 

 

ปฎิบัติการสร้างแบรนด์

กมลรัตน์ ยอมรับว่าการมีชื่อเสียงในโลกออนไลน์ยังส่งผลมายังโลกแห่งความเป็นจริง เมื่อทำให้คนรู้จักมากขึ้น บางคนก็เข้ามาทักหรือมาขอถ่ายรูปด้วย เมื่อคนรู้จักมากทำให้มีเจ้าของสินค้าความงามแบรนด์ดังๆ มาจ้างให้เธอรีวิวสินค้า ซึ่งเงื่อนไขในการรับรีวิวสินค้าของนังนู๋ใบชาคือ จะไม่โกหกหรือหลอกลวงผู้ใช้ จนกระทั่งมาถึงจุดหนึ่งที่เธอมองว่าตัวเธอมีศักยภาพที่จะเป็น Influencer ได้ ด้วยจำนวนยอดคนติดตามราว 4-5 แสนคนใน Socialcam ถ้าผลิตสินค้าตัวเองขึ้นมาก็น่าจะขายได้เช่นกัน

“ประมาณ 4 ปีที่แล้วเรามองว่านี่เป็นโอกาสที่จะนำความรู้ ความถนัด ประสบการณ์ที่เรามีสร้างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางก็เริ่มจากผลิตภัณฑ์ที่เราใช้เองทุกวันคือครีมทาสิว พิสูจน์ด้วยตัวเองว่าใช้แล้วสิวหาย ลดจุดด่างดำได้ดี”

ด้วยชื่อเสียงมาบวกกับทักษะในการรีวิวสินค้าที่ทำเองใช้เองยิ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ของเธอติดตลาดไม่ยากนัก ปัจจุบัน EE White Aura มีสินค้าประมาณ 10 ตัว ที่ทำตลาดทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน โดยสินค้าที่ขายดีในประเทศคือครีมแต้มสิวและครีมทารักแร้ ส่วนที่เมียนมาสินค้าที่ขายดีคือ ครีมรักแร้ สบู่

“เรากำลังจะบุกตลาดกัมพูชาและลาวต่อไป เชื่อว่าตลาดความงามยังไปต่อได้ ตราบใดที่ผู้หญิงยังรักสวยรักงาม และตอนนี้สินค้าอะไรก็ขายได้ในโลกออนไลน์ ทุกช่องทางบนออนไลน์คือโอกาสของเรา ถามว่าการเป็นเน็ตไอดอลมันช่วยอะไรก็ยอมรับว่ามันให้โอกาสหลายๆ เรื่อง ทำให้เราเป็นที่รู้จักในวงสังคม สามารถต่อยอดธุรกิจได้ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องพยายามทำให้ตัวเองดูดีตลอด เพื่อที่จะสามารถใช้ตัวเองเป็นพรีเซนเตอร์ได้ต่อไป แต่อาจจะเป็นพรีเซนเตอร์ในช่วงวัยที่โตขึ้น ขณะเดียวกันก็หาความรู้ให้ตัวเองเรื่องการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะสื่อโซเชียลมีการปรับกฎตลอด เราจึงต้องปรับตัวให้ทัน”

คนที่ประสบความสำเร็จรายต่อไปอาจเป็นคุณก็ได้ แม้จะเป็นแค่คนธรรมดา ขอเพียงแต่อย่างแรกต้องมั่นใจว่าตัวเองทำได้ ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของคนที่พยายาม

 

Recent

ไปรษณีย์ไทยจับมือเซ็นทรัลแล็บไทย หนุนผู้ผลิตทั่วไทยจัดบริการส่งด่วนตัวอย่างส่งตรวจแบบครบวงจร

บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) มอบความไว้วางใจให้ไปรษณีย์ไทย จัดระบบพิเศษส่งด่วนตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ พร้อมอำนวยความสะดวกส่งใบรับรองผลตรวจคุณภาพสินค้าถึงบ้าน เพื่อสนับสนุนการยกระดับมาตรฐานสินค้าชุมชนสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค

จัดเต็มส่งด่วนอีเอ็มเอสทั่วโลกลดทุกชิ้น 300 บาท รับถึงที่-ฟรีกล่องซอง

โปรฮอตบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ หรือ EMS World ลดแรง 300 บาททุกชิ้นทุกปลายทาง ไม่มีขั้นต่ำ ถึง 31 สิงหาคม 2562

9 วิธีแพ็กของเหลวส่งถึงมือผู้รับ ฉบับประทับใจลูกค้า

ในช่วงที่เจลกลายเป็นสินค้ายอดฮิตในวิกฤตไวรัส COVID-19 ระบาด หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญในเรื่องการแพ็กของเพราะถ้าแพ็กไม่ดีก็มีโอกาสที่สินค้ารั่วซึม สร้างความเสียหายให้กับสินค้าที่สำคัญทำให้ผู้รับคือลูกค้าเสียอารมณ์ และภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็ไม่น่าจดจำ

Podcast

คุณกมลรัตน์ เต็งรุ่งโรจน์ เจ้าของเพจ ‘นังนู๋ใบชา’

Podcast PostConnex EP4: ฟังวิธีขายของในกรุ๊ปให้ปัง จากเพจดังนังนู๋ใบชา เฟซบุ๊กกรุ๊ปใหญ่ระดับเอเชีย

เภสัชกรหญิง ณพนรี วัฒนศิริเวช เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง Welpano

Podcast PostConnex EP1 จากเภสัชกรสู่เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางร้อยล้าน Welpano

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี