Post News, Start a Biz,

ไม่ต้องรอคิว หิ้วของนาน SKYBOX สตาร์ตอัปไทยปิ๊งไอเดีย เปลี่ยนปั๊ม PT เป็นจุดรับส่งของได้ 24 ชม.

เพื่อแก้ Pain Point ให้ชุมชนนักขายออนไลน์ สตาร์ตอัปไทย ไอเดียบรรเจิดเนรมิตปั๊มน้ำมัน PT ให้เป็นไปรษณีย์ มีทั้งที่จอดรถและรับส่งของได้ตลอดทั้งวัน มั่นใจอีคอมเมิร์ซไทยโตเทียบเท่าจีนในอีก 5 ปี

 

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นยุคทองของอีคอมเมิร์ซไทยที่เติบโตอย่างมากมีมูลค่าตลาดประมาณ 3 ล้านล้านบาท ในแต่ละวันมียอดการส่งพัสดุจำนวนมหาศาล นับเฉพาะจากผู้ให้บริการรายใหญ่ของประเทศอย่างไปรษณีย์ไทยที่มียอดส่งของเฉลี่ย 11 ล้านชิ้นต่อวัน และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยอดสิ่งของฝากส่งผ่านไปรษณีย์ไทยในปีพ.ศ.2562 ทะลุ 3,000 ล้านชิ้นแล้ว

ด้วยจำนวนพัสดุที่เพิ่มมากขึ้นบวกกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคปัจจุบันที่อยากได้สินค้าเร็วขึ้น ปัญหาดังกล่าวเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ อภิพัฒน์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดับเบิ้ลยู พี กรุ๊ป จำกัด ผู้ให้บริการรับส่งพัสดุในรูปแบบ SKYBOX มองเห็นโอกาสทางธุรกิจ จึงร่วมมือกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สถานีบริการน้ำมัน PT เพื่อขยายจุดรับส่งของเพิ่มความสะดวกให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถมีจุดรับส่งของเพิ่มมากขึ้น

“ในความคิดผมมันน่าจะมีสถานที่ที่รองรับลูกค้าได้นอกเหนือจากไปรษณีย์ เพราะบางครั้งลูกค้าที่บ้านอยู่ไกลจากไปรษณีย์ก็อาจทำให้เดินทางลำบาก และประมาณ 50% ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไทยส่วนใหญ่ทำงานออฟฟิศควบคู่ไปด้วย การเพิ่มจุดบริการรับส่งของพร้อมเปิดให้บริการได้ 24 ชม. น่าจะตอบโจทย์คนที่ขายของออนไลน์”

 

ไม่เพียงภาพธุรกิจเริ่มชัด เขายังเห็นภาพสถานที่คือ สถานีบริการน้ำมัน ลอยเข้ามาในความคิด และด้วยความโดดเด่นของสถานีบริการน้ำมัน PT ที่มีมากกว่า 1,900 สาขาทั่วประเทศ ที่ตั้งอยู่ในเส้นทางรองของแต่ละอำเภอ ดังนั้นการเปิดจุดให้บริการไปรษณีย์ในร้าน PT Max Mart ณ สถานีบริการน้ำมัน PT จึงตอบโจทย์ทางด้านธุรกิจและประโยชน์ของผู้มาใช้บริการทั้งในด้านความสะดวก และช่วยลดต้นทุนค่าเดินทางสำหรับผู้ที่มีบ้านอยู่ไกลจากไปรษณีย์ และอาจส่งผลต่อผู้บริโภคทำให้ได้สินค้าที่ถูกลงเพราะพ่อค้าแม่ค้าไม่มีค่าใช้จ่ายการเดินทาง

สำหรับการให้บริการในสถานีบริการน้ำมัน PT อภิพัฒน์ อธิบายเพิ่มว่ามี 2 บริการหลักคือผู้ใช้บริการสามารถ Drop Off กับส่ง EMS พัสดุด่วนแบบ Next day ซึ่งการบริการทุกขั้นตอนเหมือนกับการไปใช้บริการไปส่งที่ไปรษณีย์ รวมถึงในมาตรฐานราคาเดียวกัน

“นึกภาพที่คนขายของออนไลน์ต้องหิ้วของไปส่งไปรษณีย์เป็นคนละไม่ต่ำกว่าสิบชิ้น พนักงานไปรษณีย์ก็ต้องทำงานหนัก และคนอื่นๆ ก็ต้องรอคิวนาน แต่การมีจุดบริการไปรษณีย์ที่มินิมาร์ทในปั๊มซึ่งเปิด 24 ชั่วโมง เป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทำธุรกิจได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดปริมาณพัสดุที่จะไปกระจุกแต่ที่ไปรษณีย์ให้กระจายออกไปช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานให้น้อยลง”

 

อีก 5 ปีอีคอมเมิร์ซไทยแข่งกับจีนได้

ต้องยอมรับว่าขณะนี้จีนเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่และแข็งแรงมาก แต่อีคอมเมิร์ซของไทยเองก็อยู่ในช่วงที่กำลังเติบโต ภาครัฐเองก็ให้การส่งเสริมธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะภายในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) อภิพัฒน์ มองว่าจุดนี้จะทำให้มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยช่วยผลักดันตลาดอีคอมเมิร์ซไทยให้เทียบเท่ากับจีนในอีก 5 ปีข้างหน้า เพราะประเทศไทยมีระบบขนส่งที่ดี คนไทยเองก็ซื้อของออนไลน์เก่งมาก เมื่อจำนวนคนซื้อของมากขึ้นจะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจโลจิสติกส์ต่างก็ต้องแข่งขันกันพัฒนาปรับปรุงคุณภาพการขนส่งสินค้า ระบบการทำงานให้ให้ทันกับความต้องการของผู้บริโภค

“เข้าใจว่าเป็นธุรกิจคู่แข่งก็คงเยอะขึ้น แต่ก็ดีเพราะถ้าไม่มีคู่แข่งก็คงมองไม่เห็นจุดด้อยของตัวเอง การมีคู่แข่งทำให้เรา active มีแรงกระตุ้น พัฒนาตัวเองมากขึ้น ลำพังตัวคนเดียวคงไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง การทำธุรกิจวันนี้ต้องมีพาร์ทเนอร์ที่ดีเอาจุดแข็งของแต่ละเจ้ามารวมกัน เช่น Skybox มีจุดแข็งในเรื่องของระบบ PT มีจุดแข็งเรื่องโลเกชัน ไปรษณีย์มีจุดแข็งเรื่องของการส่งพัสดุทั่วประเทศ เมื่อมารวมตัวกันทำให้เกิดธุรกิจวันนี้ขึ้นมา”

 

กาหลง ทรัพย์สอาด (ขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท)

 

กาหลง ทรัพย์สอาด รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวเสริมว่า การร่วมมือครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งบริการของไปรษณีย์ที่พยายามตอบโจทย์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในปัจจุบันที่เติบโตอย่างรวดเร็ว การเพิ่มจุดบริการเหมือนเป็นการขยายเครือข่ายของไปรษณีย์ไทยให้กว้างยิ่งขึ้น

“ผมเชื่อว่าโดยศักยภาพไปรษณีย์ไทยพยายามพัฒนาทุกด้านไม่ใช่แค่การขยายเครือข่ายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการปรับระบบ การนำเทคโนโลยี เครื่องออโต้เมชันต่างๆ รองรับตอบสนองกับกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการอีคอมเมิร์ซ แน่นอนคนที่ใช้บริการอีคอมเมิร์ซวันนี้ต้องการความสะดวกเป็นที่ตั้ง ฉะนั้นเราก็ต้องหาบริการทุกอย่างมาสนองตอบ เช่น การเพิ่มจุดรับส่งของที่ปั๊มน้ำมันซึ่งมีที่จอดรถที่สำคัญ 24 ชม. ยังรองรับลูกค้าบางคนเลิกงานดึกแวะมาส่งของได้”

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นการเปิดให้บริการไปรษณีย์ในร้าน PT Max Mart ณ สถานีบริการน้ำมัน PT นำร่อง 12 สาขาในพื้นที่ กทม. ได้แก่ ศาลอาญารัชดา คอนโดศุภาลัย บึงกุ่ม2 ถ.พุทธบูชา1 ถ.จันทน์1 ถ.วิภาวดี1 ประเวศ3 ซ.รามอินทรา40 นาคนิวาส1 สุวินทวงศ์ มีนบุรี2 และตลิ่งชัน2

ในช่วงนำร่องนี้มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษ ส่ง 1 ชิ้น ฟรีชิ้นต่อไปตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 มกราคม 2563 ทั้งนี้จะมีการขยายจุดบริการเพิ่มเติมในระยะต่อไปทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่น ๆ จากจำนวนสาขาของปั๊ม PT ทั้งหมดราว 2,000 แห่งทั่วประเทศ

Recent

จุดบริการไปรษณีย์ SKYBOX ในปั๊มน้ำมัน PT ประเดิม 12.12 จัดโปรเด็ดส่งฟรียาวข้ามปี

SKYBOX จับมือปั๊มน้ำมัน PT และไปรษณีย์ไทย เปิดจุดบริการรับส่งไปรษณีย์ในปั้ม PT เริ่ม 12.12 นี้ เฟสแรก 12 สาขาทั่วกรุง พร้อมโปรโมชั่นจัดเต็มส่งหนึ่งแถมหนึ่งถึงสิ้นมกราฯ ศกหน้า

ไปรษณีย์ไทยร่วมเฉลิมฉลองกับช้อปปี้ 12.12 Birthday Sale เตรียมพร้อมบริการขนส่งอย่างเหนือระดับสำหรับน้กช...

ไปรษณีย์ไทยประสานแคมเปญท้าส่งลุ้นล้านโค้งสุดท้าย ร่วมกับ Shopee 12.12 Birthday Sale ส่งท้ายปี พร้อมอัดคูปองช้อปปิ้งหนึ่งพันบาท 1,200 รางวัล พ่วงรางวัลใหญ่ ทั้งรถหรู ทองคำแท่ง มือถือ มูลค่ารวมเกือบ 9 ล้านบาท ชวนผู้ขายผู้ซื้อส่งด่วนเลขแทร็กสินค้าจัดส่งทางไปรษณีย์ตลอดเดือนธันวาคมนี้

ไปรษณีย์รับเทรนด์ E Commerce บูม! ศูนย์ EMS แจ้งวัฒนะให้บริการ 24 ชั่วโมง

ไปรษณีย์ไทยเข้าใจความต้องการของผู้ประกอบการยุคใหม่จึงเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้วยการเปิดเคาน์เตอร์ให้บริการประชาชน 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ณ ศูนย์ไปรษณีย์อีเอ็มเอส ถนนแจ้งวัฒนะ เพิ่มเติมจากจุดเดิมที่ให้บริการอยู่แล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิชั้น 4 อาคารผู้โดยสารขาออก

Podcast

Thailandpost Admin

แจก 3 โปรแกรมตัดต่อฟรี

คุณนิธิ สัจจทิพวรรณ CEO, MyCloudFulfillment

Podcast PostConnex EP:19 เผยเทคนิคหาสินค้าให้ขายได้ขายดีเข้ากับวิถี New normal

คุณปัณณวิชญ์ โชติเตชธรรมมณี เจ้าของแบรนด์ Balance Thailand

Podcast PostConnex EP: 8 แบรนด์ Balance Thailand ใช้ Line@ ยังไงให้ธุรกิจมีรายได้ 8 หลักตั้งแต่เดือนแรก