Start a Biz,

Shopping Monster คืนชีพอะไหล่รถยนต์สู่ยอดขายอันดับหนึ่งบนอีมาร์เกตเพลซ

อู่รถยนต์ตั้งอยู่ในหลืบที่ผู้คนยากเข้าถึง ครั้นจะย้ายไปขายบนออนไลน์ก็โดนทักว่าจะจัดส่งได้อย่างไร ประเด็นเหล่านี้ถูกคลี่คลายด้วยตัวเลขยอดขายขึ้นอันดับหนึ่งบนอีมาร์เกตเพลซ

 

ขณะที่หลายคนคิดอยากเริ่มต้นขายของออนไลน์ แต่ยังไม่รู้ว่าอะไรจะขายดี หรือไม่ดีบนออนไลน์ แต่สำหรับ พีรเชษฐ์ คริษฐ์เจษฏา โล่ห์สกุล เจ้าของร้าน Shopping Monster ทุกอย่างเป็นไปได้หมดบนโลกออนไลน์ ขอเพียงแค่มีความมุ่งมั่นพอ ซึ่งเขาได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นแล้ว จากยอดขายอะไหล่รถยนต์ที่มีตัวเลขเป็นอันดับหนึ่งบนอีมาร์เกตเพลซ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีใครนึกภาพออกว่าอะไหล่รถยนต์จะขึ้นไปขายบนออนไลน์ได้อย่างไร

พีรเชษฐ์ เล่าว่าก่อนหน้านี้เขาเคยทำงานกับค่ายรถยนต์แบรนด์ดัง ก่อนจะออกมาตั้งศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรของตัวเองขึ้นมา โดยคาดหวังว่าความรู้และประสบการณ์ที่มีจะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจของตัวเองได้ แต่การณ์กลับไม่เป็นเช่นที่หวัง นั่นเพราะอู่รถของตนตั้งอยู่ในซอกหลืบที่ผู้คนเข้าถึงได้ยาก อย่างไรเสียก็ต้องเดินหน้าต่อ จึงตัดสินใจนำสินค้าในร้านมาขายบนออนไลน์

“ตอนแรกก็มีคนทักเหมือนกันว่า อะไหล่รถยนต์จะขายบนออนไลน์ได้เหรอ แล้วจะจัดส่งยังไง แต่ตอนนั้นเราเหมือนหลังชนฝาแล้ว เลยคิดอยากลองดู ก็เริ่มต้นจากสินค้าที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดก่อน คือน้ำมันเครื่อง ซึ่งพอผมลองเสิร์ซดูบนกูเกิ้ล ปรากฏว่ามีคนขายอยู่แล้ว ทีนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าขายได้หรือไม่ได้ แต่อยู่ตรงที่จะทำยังไงให้สินค้าของคุณขายได้มากกว่า”

 

 

หาที่ขายไม่ยากเท่าหาจุดขาย

ด้วยความที่สินค้าที่ขายเป็นแบรนด์ทั่วไปที่ใครก็นำมาขายได้บนออนไลน์ หากแต่สิ่งที่ Shopping Monster มี และแตกต่างจากร้านค้าออนไลน์อื่นๆ คือความใส่ใจในคุณภาพสินค้าและบริการ นับตั้งแต่กล่องที่ใช้ในการบรรจุสินค้า ต้องคำนึงถึงความแข็งแกร่งที่เพียงพอสำหรับการขนส่ง จนสามารถนำพาสินค้าไปถึงมือลูกค้าได้ ความรวดเร็วในการจัดส่ง และการตอบคำถามลูกค้า ทุกอย่างต้องสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้

“เริ่มตั้งแต่คอนเทนต์ต้องดี ภาพที่ใช้เป็นปกต้องโดดเด่นสะดุดตากว่าภาพปกของคู่แข่ง เรียกความสนใจของผู้ซื้อได้ ส่วนเรื่องของราคาไม่จำเป็นต้องมีราคาถูกเสมอไป เพราะท้ายที่สุดลูกค้าจะดูปัจจัยอื่นๆ เป็นองค์ประกอบด้วย เช่น ตอบคำถามลูกค้าให้ไว ไม่ปล่อยให้แชตบอตตอบอย่างเดียว ผมจะพยายามทำทุกอย่างให้ลูกค้ารู้สึกว่ากำลังคุยอยู่กับมนุษย์ด้วยกัน ทุกออเดอร์จะมีการถ่ายรูปตั้งแต่ตอนแพ็กไปจนถึงเปิดกล่องให้เห็นว่าสินค้าอยู่ในสภาพดีตรงปกอย่างที่เขาคาดหวัง”

พีรเชษฐ์บอกว่า อีกหนึ่งข้อดีของการเปิดตลาดออนไลน์ คือเป็นการขยายช่องทางในการชักนำลูกค้ามาใช้บริการที่อู่รถมากขึ้น เนื่องจากสินค้าบางรายการสามารถเพิ่มบริการเสริมของทางร้านเข้าไปได้ เช่น ยางรถยนต์ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งซื้อไว้แล้วเข้ามาเปลี่ยนที่ร้านเอง ซึ่งพอเข้ามาแล้ว ก็จะมาดูสินค้าและบริการอย่างอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เมื่อการตลาดออฟไลน์ และออนไลน์สอดประสานกันจึงทำให้ร้านมีศักยภาพในการเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

 

 

 

จะใช้เงิน หรือ ใช้คอนเทนต์ซื้อความสำเร็จ

ทั้งนี้ ในการทำตลาดออนไลน์นั้น พีรเชษฐ์บอกว่าต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โลกการค้าบนออนไลน์ จะมีช่องทางหลักๆ อยู่ 2 ช่องทาง คือ มาร์เก็ตเพลส และโซเชียลมีเดีย ซึ่งทั้งสองช่องทางมีความแตกต่างกันในเรื่องของขนาดตลาด และการแข่งขัน แต่ในแง่ของหลักการทำตลาดแล้วแทบไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย

“ถ้าพูดถึงกำไร หรือจำนวนคน เฟซบุ๊กดีกว่า เพราะคนไทยเล่นเฟซบุ๊กเป็นอันดันต้นๆ ของโลก ซึ่งถ้าคุณคุยกับเขาได้กำลังซื้อมหาศาล ช้อปปี้ลาซาด้ามีไม่ถึง 5% ของเฟซบุ๊ก แต่พอเฟซบุ๊กปรับอัลกอริทึม คนรู้สึกว่าออเดอร์หายไป ก็จะมีสองทางเลือกคือใช้เงินซื้อความสำเร็จ หรือไม่ก็ปรับคอนเทนต์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ พอยอดขายบนเฟซบุ๊กตก ก็หนีมาขายบนลาซาด้า ช้อปปี้ แต่รู้ไหมว่าเวลาอยู่บนเฟซบุ๊กขายได้ 100 บาท พอมาขายบนช้อปปี้ ลาซาด้าอาจขายได้ที่ราคา 60 บาท ซึ่งท้ายที่สุด คุณจะแข่งขันกับคนอื่นได้ ก็ต้องกลับมาที่คอนเทนต์

“จริงๆ คอนเทนต์ คุณอาจจะลอกเขาก็ได้นะ แต่ไม่ใช่ลอกมาดื้อๆ โดยไม่ปรับเปลี่ยนอะไรเลย สิ่งที่คุณต้องถามตัวเองเสมอก็คือ สินค้าคุณสู้เขาได้ไหม วิธีการขายของคุณเหนือกว่าเขาไหม ถ้าคอนเทนต์ดีกว่า แล้วค่อยใช้เงินซื้อความสำเร็จ แต่กลยุทธ์ที่คนส่วนใหญ่ชอบใช้กันมากแล้วล้มเหลว คือซื้อแอด ยิงแอด คุณจะทำอย่างนี้ได้ก็ต่อเมื่อมีคอนเทนต์ที่ดี ตอนผมทำตลาดออนไลน์ครั้งแรก ผมเลือกลงที่เฟซบุ๊กก่อน แต่มาประสบความสำเร็จที่ช้อปปี้ อาจจะเป็นเพราะตอนเริ่มเฟซบุ๊ก ผมอาจยังไม่ค่อยเข้าใจวิธีการสื่อสารให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และเฟซบุ๊กเก็บข้อมูลได้ค่อนข้างยาก แต่พอไปเริ่มขายที่ช้อปปี้ ลาซาด้า สองแพลตฟอร์มนี้เป็นตัวให้ข้อมูลผมมาว่าใครคือลูกค้าผม จากนั้นผมก็เอาข้อมูลที่ได้ตรงนั้นไปทำคอนเทนต์ที่สื่อสารตรงกลุ่มเป้าหมาย แล้วถึงเริ่มใช้เงินยิงแอดที่เฟซบุ๊ก”

พีรเชษฐ์บอกว่า การทำรูปภาพที่ดี การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ การขนส่งที่รวดเร็ว และการตอบแชตเพื่อให้ข้อมูลที่ครบถ้วนแก่ลูกค้า ไม่เพียงมีส่วนอย่างมากในการสร้างยอดขาย แต่ยังสร้างฐานลูกค้าประจำที่จะกลับมาซื้อซ้ำได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ จะให้ผลเห็นเด่นชัด กับร้านค้าที่มีหน้าร้านออฟไลน์ด้วย ซึ่งจะสร้างประสิทธิผลมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคการตลาดของผู้ประกอบการแต่ละราย แต่ในกรณีของร้านค้าออนไลน์ ที่ไม่มีหน้าร้านออฟไลน์เป็นของตัวเองแล้ว เทคนิคอีกอย่างหนึ่งในการเพิ่มยอดขาย คือการสร้างความหลากหลายให้กับสินค้าภายในร้านของตัวเอง โดยเฉพาะร้านค้าบนมาร์เกตเพลซ

เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคออนไลน์ ส่วนใหญ่มีความความต้องการที่จะซื้อใช้สินค้านั้นอยู่แล้ว และเข้ามาเสิร์ซหาข้อมูลบนออนไลน์ ซึ่งก็จะใช้คีย์เวิร์ดเกี่ยวกับสินค้า แล้วก็เข้าไปศึกษาเปรียบเทียบราคา และกดซื้อเลย การมีสินค้าหลากหลาย จะเป็นการเปิดทางให้ผู้บริโภคมีโอกาสได้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าภายในร้านได้บ่อยครั้ง จนจดจำได้ถึงการบริการที่ดี มีความน่าเชื่อถือของร้าน กระทั่งกลายเป็นความภักดีของแบรนด์ร้าน ซึ่งเมื่อผู้บริโภครายนั้นๆ มีความต้องการใช้สินค้านั้นอีกครั้งเมื่อไร ก็จะเข้ามาเสิร์ซหาชื่อร้านของเราแทน การเสิร์ซหาตัวสินค้า ซึ่งนั่นหมายถึงโอกาสในการเพิ่มยอดขาย และการสร้างฐานลูกค้า เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนของร้านค้านั่นเอง

Recent

ไม่ต้องรอคิว หิ้วของนาน SKYBOX สตาร์ตอัปไทยปิ๊งไอเดีย เปลี่ยนปั๊ม PT เป็นจุดรับส่งของได้ 24 ชม.

เพื่อแก้ Pain Point ให้ชุมชนนักขายออนไลน์ สตาร์ตอัปไทย ไอเดียบรรเจิดเนรมิตปั๊มน้ำมัน PT ให้เป็นไปรษณีย์ มีทั้งที่จอดรถและรับส่งของได้ตลอดทั้งวัน มั่นใจอีคอมเมิร์ซไทยโตเทียบเท่าจีนในอีก 5 ปี

หนี้ก็หาย รายได้ก็เพิ่ม เบื้องหลังการปลดหนี้ให้ชุมชน สู่ของฝากของเด็ดขึ้นชื่อของไทย

จากปัญหาตัดไม้ทำลายป่า การพนัน ยาเสพติด ที่งอกขึ้นเพราะอาชีพหลักไม่สามารถหาเลี้ยงได้ กลายเป็นปมใหญ่ที่วันนี้ไม่เพียงถูกปลดล็อก แต่ยังช่วยปลดหนี้ให้กับชุมชนมีอาชีพใหม่ที่สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง

ปักหมุดขายของของออนไลน์ที่ไหนดี ให้มีกำไรใช้ทุนน้อย

ถึงจะเป็นอาชีพที่สร้างเงินสร้างงานได้ดีในยุคนี้ แต่นับวันก็จะเป็นเวทีที่หินขึ้นทุกวัน บางทีมีสินค้าดีแต่ช่องทางจำหน่ายไม่เจ๋ง ก็ไม่ได้แจ้งเกิด

Podcast

admin

Podcast PostConnex EP:6 บุกอีคอมเมิร์ซจีนยังไงให้ยอดขายกระจาย สร้างรายได้ด้วยโซเชียลฉบับละเอียดยิบ

แปดบรรทัดครึ่ง

แปดบรรทัดครึ่ง EP127 – บริษัทคอมที่แกร่งที่สุดในปฐพี

admin

Podcast PostConnex EP3 สูตรเปลี่ยนแบรนด์เนมมือสองให้เป็นเงินล้านกับ SF BRAND NAME